Ngày 26 Tháng 8, 2017 | 12:10 PM

Chia sẻ cùng đồng bào Công giáo & Tin lành về công tác DS-KHHGĐ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 26/8 tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp cùng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về DS-KHHGĐ trong đồng bào Công giáo & Tin lành.

Ông Trần Tấn Hùng – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc hội nghị.

Ông Trần Tấn Hùng – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự hội nghị, ngoài đại diện lãnh đạo Ban Ban Tôn giáo Chính phủ, Tổng cục DS-KHHGĐ và địa phương, còn có các linh mục, mục sư cùng đông đảo giáo dân Công giáo, Tin lành đang sinh sống trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Tấn Hùng – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, đã dẫn khảo sát cho thấy yếu tố tôn giáo ảnh hưởng khá mạnh mẽ đến kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ.

"Chúng ta kỳ vọng hội nghị này với những trình bày từ chuyên gia thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ, sẽ giúp đồng bào Công giáo và Tin lành nhận thức rõ nét hơn tác động tích cực của công tác DS-KHHGĐ đối với đời sống của chính đồng giáo dân” – ông Hùng phát biểu.

Tiếp lời khai mạc hội nghị, TS. Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, người đồng thời là Tổng biên tập Báo Gia đình & Xã hội, đã dẫn Kinh Thánh để phân tích thêm vấn đề dân số, theo cách mà bà con giáo dân dễ sẻ chia và đồng tình.

“Thưa bà con giáo dân, Kinh Thánh có câu ‘hãy sinh sôi nẩy nở cho đầy mặt đất’. Trong giai đoạn xa xưa ấy của lịch sử nhân loại, mong muốn sinh sôi nẩy nở không chỉ cần thiết với người Công giáo mà còn cần thiết với toàn nhân loại. Tuy nhiên, tốc độ sinh sôi nảy nở của loài người quá mạnh mẽ sẽ dẫn đến nhiều bất ổn đối với đời sống xã hội. Vì vậy, loài người đã phải bắt tay thực hiện một cuộc cách mạng về dân số, đó là KHHGĐ nhằm hạn chế mức sinh”.

TS. Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, chia sẻ cùng đồng bào giáo dân.

TS. Lê Cảnh Nhạc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, chia sẻ cùng đồng bào giáo dân.

Từ câu chuyện lớn của cả nhân loại, lãnh đạo ngành DS-KHHGĐ đề cập đến vấn đề dân số của đất nước.

“Qua từng giai đoạn, từng thời kỳ mà công tác DS-KHHGĐ của Việt Nam có những điểm nhấn khác nhau. Từ tập trung vào hạn chế mức sinh đến tận dụng cơ cấu dân số vàng và nay là tập trung nâng cao chất lượng dân số đầu đời, chăm lo đời sống người cao tuổi...Ở mỗi giai đoạn, từng thời kỳ đều có sự tham gia của đồng bào giáo dân Công giáo và Tin lành. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, sự hiệp tác của đồng bào giáo dân đối với hoạt động DS-KHHGĐ là rất quan trọng” – TS Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng còn chia sẻ thêm những ý nghĩa của hoạt động nâng cao chất lượng dân số đầu đời với những kỹ thuật cơ bản trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

“Cùng quan tâm, ủng hộ và hiệp tác tham gia hoạt động nâng cao chất lượng dân số đầu đời, đồng bào giáo dân không chỉ giúp nước nhà nói chung mà cả cộng đồng Công giáo, Tin lành nói riêng có những công dân, giáo dân khỏe mạnh ra đời” – TS Lê Cảnh Nhạc chia sẻ.

BS. Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) gia tăng sự thấu hiểu và chia sẻ nơi đồng bào giáo dân đối với hoạt động dân số.

BS. Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) gia tăng sự thấu hiểu và chia sẻ nơi đồng bào giáo dân đối với hoạt động dân số.

Cập nhật kiến thức, chính sách DS-KHHGĐ

Với chuyên môn truyền thông dân số và kỹ năng cuốn hút người nghe, BS. Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục (Tổng cục DS-KHHGĐ) đã khiến hội nghị sôi động hơn bằng nhiều câu chuyện dân số dí dỏm.

Qua những câu chuyện, BS Phương giúp đồng bào giáo dân tiếp nhận nhẹ nhàng, tự nhiên các kiến thức và chính sách dân số trong tình hình mới: Sinh đủ hai con, nâng cao chất lượng dân số đầu đời, đảm bảo chất lượng sống của người cao tuổi…

Đông đảo chức sắc tôn giáo cùng đồng bào giáo dân Công giáo, Tin lành tham gia hội nghị.

Đông đảo chức sắc tôn giáo cùng đồng bào giáo dân Công giáo, Tin lành tham gia hội nghị.

“Sở dĩ chúng tôi dành nhiều thời gian để bàn về vấn đề nâng cao chất lượng dân số, vì trên thực tế đồng bào giáo dân Công giáo và Tin lành đã có góc nhìn tiến bộ về sự bình đẵng nam – nữ, về biện pháp sinh con đủ phù hợp với niềm tin tôn giáo”.

“Vì vậy, các vấn đề dân số trên địa bàn như quy mô, cơ cấu dân số, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh… không khiến chúng tôi băn khoăn, lo lắng nhiều như câu chuyện về nâng cao chất lượng dân số, hay câu chuyện liên quan đến cuộc sống người cao tuổi…” – BS Phương chia sẻ cùng đồng bào giáo dân.

Lãnh đạo Vụ truyền thông giáo dục cũng đề cập đến những chính sách mới trong công tác Dân số gắn với sự phát triển, vốn liên quan chặt chẽ, thiết thực, sát sườn đến đời sống của người dân nói chung và đồng bào giáo dân Công giáo, Tin lành nói riêng.

Hội nghị Tuyên truyền về DS-KHHGĐ trong đồng bào Công giáo & Tin lành kết thúc cùng ngày trong tinh thần thấu hiểu và chia sẻ.

Thanh Giang

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC