Ngày 13 Tháng 4, 2015 | 05:00 AM

Chỉ 40% bệnh nhân rối loạn đông máu được chăm sóc thường xuyên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 11/4, tại Hà Nội, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm “Ngày Hemophilia Thế giới - 17/4/2015”

Năm nay, Liên đoàn Hemophilia Thế giới lấy thông điệp ngày 17/4 là “Hãy tạo thành một gia đình để hỗ trợ cho người có Hemophilia”. Hemophilia là bệnh rối loạn tiểu cầu di truyền và thiếu hụt các yếu tố đông máu hiếm, nếu không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến chảy máu kéo dài. Mức độ nghiêm trọng của rối loạn chảy máu thường phụ thuộc vào số lượng các yếu tố đông máu bị thiếu hụt. Những người bị bệnh ưa chảy máu này có thể bị xuất huyết không kiểm soát do một chấn thương dù rất nhỏ hay chảy máu vào các khớp và cơ bắp gây đau dữ dội, dẫn tới tàn tật, thậm chí bị chảy máu vào não có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đầy đủ, bệnh nhân có thể sống như người bình thường.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam cho biết: Nếu được chẩn đoán sớm và được cộng đồng quan tâm thì người có Hemophilia hoàn toàn có thể tự lập, tạo được cuộc sống ổn định và đóng góp cho xã hội. Hiện nay, nước ta có khoảng 6.000 bệnh nhân Hemophilia, trong đó chỉ khoảng gần 40% bệnh nhân được phát hiện và chăm sóc thường xuyên.

    P.Vĩnh/Báo Gia đình & Xã hội

Bình Định: Hơn 7,8 tỷ đồng vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Y tế

Tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay, theo quyết định giao vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2015 do UBND tỉnh ban hành, tổng số vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Y tế là 7,837 tỉ đồng. Trong đó có 4,155 tỉ đồng thực hiện Dự án phòng, chống một số bệnh có tính chất nguy hiểm đối với cộng đồng; 2,409 tỉ đồng thực hiện Dự án chăm sóc SKSS và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em; 889 triệu đồng thực hiện Dự án tiêm chủng mở rộng; 364 triệu đồng thực hiện Dự án nâng cao năng lực truyền thông và giám sát, đánh giá thực hiện chương trình; 20 triệu đồng thực hiện Dự án quân – dân - y kết hợp.

Cũng trong năm 2015, Chương trình mục tiêu Quốc gia DS - KHHGĐ tại tỉnh Bình Định có nguồn vốn hoạt động là 6,331 tỉ đồng.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Cần Thơ: Khu “đỡ đẻ cao cấp” đi vào hoạt động

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa đưa vào hoạt động Khoa Điều trị theo yêu cầu, phục vụ các dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí thấp. Sản phụ có yêu cầu dịch vụ này sẽ được sinh trong phòng sinh gia đình với sự có mặt của chồng hoặc người thân, giúp giảm đau trong chuyển dạ, có dịch vụ phẫu thuật theo yêu cầu, chăm sóc tại giường, phục vụ suất ăn tại chỗ, có gội đầu, massage cho sản phụ, giặt ủi cho sản phụ và thân nhân, xỏ tai cho bé gái trước khi xuất viện… Tất cả các dịch vụ này được thực hiện với khung giá quy định của Nhà nước và được HĐND TP Cần Thơ thông qua.

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ được khánh thành vào tháng 9/2014. Trong quý 1/2015, bệnh viện đã phục vụ bệnh nhân vượt công suất đến hơn 70%.    

V.Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC