Ngày 29 Tháng 7, 2011 | 11:09 AM

Hiệu quả của Chương trình MTQG tại Nghệ An:

Chất lượng dân số ngày một nâng cao

Chất lượng dân số ngày một nâng cao

GiadinhNet - Hiện tỷ lệ phát triển dân số của Nghệ An xấp xỉ còn 1,1%".

Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của Chương trình MTQG DS-KHHGĐ, Nghệ An đã thực hiện một loạt giải pháp về chế độ, tổ chức bộ máy, nguồn lực cho công tác dân số. Đặc biệt, tỉnh chú trọng đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục với nhiều nội dung, hình thức phong phú nhằm nâng cao kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ, tình dục an toàn, phòng chống HIV/AIDS...
 
Đưa DS-KHHGĐ thành môn học

Nghệ An chú trọng các hoạt động tuyên truyền giáo dục và đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Chính quyền từ tỉnh đến cơ sở hết sức quan tâm chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ. Các ban ngành, đoàn thể đã đưa dân số thành một nội dung trọng tâm trong kế hoạch hành động. Các cơ quan thông tin đại chúng cùng vào cuộc với các đợt truyền thông  rầm rộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng...

Thực hiện KHHGĐ trở thành một trong những tiêu chuẩn xây dựng "Làng xóm, thôn bản văn hóa", là một điểm nhấn quan trọng của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn dân cư do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động. Gần đây, giáo dục DS-KHHGĐ đã trở thành một môn học chính khóa trong nhà trường phổ thông, trong Trường Chính trị tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có trên 1.200 mô hình "CLB dân số và phát triển", "CLB phụ nữ không sinh con thứ 3", "CLB tiền hôn nhân"...

Đặc biệt, Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn được triển khai ở tất cả các địa phương đã góp phần quan trọng làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tạo sự chuyển đổi về hành vi tự giác thực hiện KHHGĐ của người dân. Các cán bộ, CTV dân số cơ sở là lực lượng nòng cốt "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" tuyên truyền lợi ích của việc sinh đẻ ít.

Ông Nguyễn Kim Bảng - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Hưng Nguyên chia sẻ: "Chúng tôi đã phát huy sức mạnh của đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, chủ động lên kế hoạch hoạt động, tham mưu, phối hợp với các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc. Từ đầu năm đến nay, đã có hàng ngàn tờ rơi, tờ bướm đã được phát, hàng chục buổi tư vấn trực tiếp, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt nhóm về dân số tại cộng đồng được tổ chức, góp phần quan trọng vào thành tựu của công tác DS-KHHGĐ của huyện...".
 
Truyền thông DS- KHHGĐ cho ngư dân sông nước ở tại huyện
Nam Đàn, Nghệ An. Ảnh: HH
 
Những con số ấn tượng
 

Đến nay, tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tại Nghệ An đã giảm nhanh; tỷ suất sinh năm 2010 còn 17,3%0. Toàn tỉnh có 12 xã, phường, thị trấn và 3.150 thôn, xóm, khối phố không có người sinh con thứ 3 trở lên. Trong đó có 375 thôn, xóm giữ vững danh hiệu này 4 - 8 năm liên tục.

Chia sẻ bài học kinh nghiệm trong truyền thông về DS-KHHGĐ, ông Nguyễn Hiền Ngọc, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Thanh Chương cho hay: Huyện coi công tác dân số là một tiêu chuẩn trong bình xét Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền mạnh. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện, vận động gia đình, quần chúng thực hiện tốt mục tiêu xây dựng mô hình gia đình ít con, bình đẳng, tiến bộ. Đồng thời, xử lí nghiêm cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức vi phạm chính sách DS-KHHGĐ.

Đến nay, ở Thanh Chương, 100% các cấp ủy Đảng, chính quyền đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản pháp quy để thúc đẩy việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; 100% các tổ chức chính trị- xã hội, các ngành đoàn thể có liên quan ban hành các văn bản chỉ dẫn chỉ đạo thực hiện công tác này; 95% những người có uy tín trong cộng đồng ủng hộ việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ; 95% người dân ủng hộ tham gia kí cam kết thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

Nhờ triển khai hiệu quả mô hình truyền thông nên Nghệ An đã huy động được các lực lượng xã hội, cá nhân tích cực tham gia tuyên truyền vận động KHHGĐ. Các nội dung tuyên truyền khá đầy đủ, chính xác, phù hợp với từng khu vực, từng vùng, từng nhóm đối tượng. Nhờ vậy nhận thức và hành động của toàn xã hội về DS-KHHGĐ ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, nhận thức của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã chuyển biến ngày càng tích cực, theo hướng kết hôn muộn, đẻ ít, đẻ thưa...

Ông Nguyễn Hữu Quang, Trưởng phòng Truyền thông Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Nghệ An cho biết: "Đến nay tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm nhanh; tỷ suất sinh năm 2010 còn 17,3%0. Toàn tỉnh có 12 xã, phường, thị trấn và 3.150 thôn, xóm, khối phố không có người sinh con thứ 3 trở lên; trong đó có 375 xóm giữ vững danh hiệu này 4-8 năm liên tục. Đặc biệt, có những bản vùng sâu, vùng xa nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 như bản Nhân Tài, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn có 11 năm liên tục; xã Đôn Phục, huyện Con Cuông 3 năm liên tục. Hiện tỷ lệ phát triển dân số của Nghệ An xấp xỉ còn 1,1%".

 Ông Quang cũng cho hay: Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tập trung hướng đến giải pháp truyền thông vận động và giáo dục gắn với việc đưa dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến tận người dân theo hướng an toàn, thuận tiện, kịp thời, giảm nhanh số người mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời có chính sách mang lại lợi ích trực tiếp cho người chấp nhận gia đình ít con, tạo động lực thúc đẩy phong trào quần chúng thực hiện KHHGĐ.

Nhờ có sự hỗ trợ thích đáng từ Chương trình MTQG, Nghệ An đang đẩy mạnh hoạt động truyền thông, chất lượng dân số ngày càng được nâng lên, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
 
Hồ Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC