Ngày 4 Tháng 5, 2019 | 08:21 AM

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại thị xã Phổ Yên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thái Nguyên là một trong những tỉnh đã bước vào giai đoạn già hóa dân số, với tổng số người cao tuổi là 129.787 người, chiếm 10,4% dân số toàn tỉnh. Già hóa dân số tăng nhanh là cách phản ánh về những thành tựu trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, già hóa dân số cũng đặt ra những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội dành cho người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại thị xã Phổ Yên - Ảnh 1.

Người cao tuổi xã Đông Cao (Phổ Yên) rèn luyện thể thao. Ảnh: V.K

Những thách thức từ tác động già hóa dân số

Tình trạng già hoá dân số đang diễn ra mạnh mẽ, kéo theo nhiều vấn đề kinh tế – xã hội cần phải giải quyết. Số lượng người già ở tỉnh Thái Nguyên nói chung và ở thị xã Phổ Yên nói riêng đang ngày một gia tăng khiến địa phương phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, trong đó nổi lên là công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội cho NCT.

Với thực trạng số NCT tăng nhanh, phân bố không đồng đều, tập trung tại khu vực nông thôn (chiếm gần 70%); số người được hưởng chế độ lương hưu còn thấp. Số NCT tăng buộc chúng ta phải đối mặt với những thách thức không nhỏ bởi những tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, gia đình, cộng đồng và của toàn xã hội. Theo quy luật tự nhiên, tuổi càng cao sức khỏe càng suy giảm nên NCT gặp không ít bệnh tật, đặc biệt là bệnh mãn tính như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, thoái hóa khớp, tim mạch, đột quỵ… cần nhiều thời gian điều trị hoặc phải điều trị suốt đời.

Tỷ lệ NCT của thị xã Phổ Yên cũng chiếm trên 10% dân số để thích ứng với một xã hội đang già hóa dân số, việc quản lý chăm sóc người cao tuổi thời gian qua được thị xã Phổ Yên quan tâm, tạo môi trường thuận lợi để họ tiếp cận và thụ hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe.

Xã Trung Thành (thị xã Phổ Yên) là một trong những xã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT. BS Nguyễn Thị Hồng, Trưởng trạm Y tế xã Trung Thành (thị xã Phổ Yên) cho biết: Chăm sóc sức khỏe của nhân dân nói chung và người cao tuổi nói riêng là nhiệm vụ của ngành Y tế. Trung bình mỗi năm 1-2 lần, Trạm tổ chức khám sức khỏe và tư vấn cho các cụ cao tuổi. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám cho 468 lượt NCT.

Cần nhân rộng triển khai thực hiện Đề án

Theo ông Trần Quang Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành: Thời gian qua, xã Trung Thành đã tích cực chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể ở cơ sở, nhất là Hội NCT tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về chăm sóc NCT. Các cụ tuổi cao nhưng các cụ rất tích cực vận động con cháu tham gia các phong trào địa phương như phong trào xây dựng nông thôn mới.

Cùng với Trung Thành, Thuận Thành cũng là một trong những xã của thị xã Phổ Yên thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Xã hiện có 924 hội viên NCT. Chăm sóc sức khỏe NCT là một trong những tiêu chí của Hội. BS Nguyễn Thị Lan Hương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thuận Thành cho hay: Thời gian qua, Trạm thường xuyên thực hiện đúng quy định về chăm sóc quan tâm tới sức khỏe NCT xã Thuận Thành. Được sự quan tâm của cấp ủy địa phương, sự chỉ đạo của ngành, Trạm cũng tổ chức khám định kỳ và thường xuyên cho NCT. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất của Trạm đã xuống cấp, BS Lan Hương mong muốn ngành Y tế trang bị máy điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu, để Trạm có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã và các cụ cao tuổi được tốt hơn.

Bà Hà Thị Hải Lý, Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ thị xã Phổ Yên chia sẻ: Hiện thị xã có 3 xã đang triển khai thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng là Tân Phú, Đông Cao, Hồng Tiến. Trung tâm đã tổ chức nói chuyện chuyên đề tại các xã, phường, thị trấn; phối hợp với các tổ chức hội: Phụ nữ, NCT, trong những buổi họp xóm nói chuyện chuyên đề về công tác DS – KHHGĐ, tư vấn chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng; những bệnh thường gặp ở NCT được các địa phương rất ủng hộ.

Bà Hải Lý nói: “Để công tác chăm sóc sức khỏe NCT được tốt hơn, trong thời gian tới chúng tôi mong nhân rộng triển khai thực hiện Đề án này trên toàn toàn tỉnh nói chung và thị xã Phổ Yên, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT góp phần nâng cao chất lượng dân số”.

Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC