Ngày 13 Tháng 6, 2016 | 07:00 PM

Cha mẹ phát hoảng vì bất thường “vùng kín” của con trai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong đợt sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở bé trai tuổi đầu đời vừa được thực hiện tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), các bác sĩ nam khoa giật mình vì có nhiều trẻ bị viêm nhiễm nặng “vùng kín”, bị dính bao quy đầu, bị thiếu tinh hoàn… mà bố mẹ hoàn toàn không biết.

Khám nam khoa cho trẻ em mẫu giáo quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Võ Thu
Khám nam khoa cho trẻ em mẫu giáo quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Võ Thu

Người bực tức, kẻ thờ ơ

BS Trương Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm cho biết: Từ đầu năm 2016, Trung tâm kết hợp các bác sĩ chuyên về nam khoa khám sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận. “Ngay từ khi tổ chức chương trình, chúng tôi không ngờ là tại Thủ đô lại có nhiều bé trai gặp các vấn đề tưởng chừng rất đơn giản mà cha mẹ không hề hay biết”, bà Hoa chia sẻ.

Vấn đề các bé trai hay gặp nhất là bị viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục do không được vệ sinh hàng ngày. Nhiều trẻ khi được các bác sĩ khám, thấy có cặn trắng đọng lại, có mùi hôi, viêm nhiễm. Thậm chí có những trẻ, cặn đã chuyển sang vàng, đóng hòn, đóng cục, dịch như bã đậu. Một bác sĩ tham gia khám cho các cháu rất ngạc nhiên khi có một trường hợp cháu bé bị nhiễm khuẩn nặng. Bác sĩ có trao đổi với gia đình đề nghị can thiệp ngay nhưng đã hoàn toàn bất ngờ trước thái độ thờ ơ của bố mẹ cháu bé.

Theo chia sẻ của bác sĩ này: “Khi bắt đầu chương trình, tầm soát các bệnh lý đơn giản nhất như hẹp bao quy đầu, lạc tinh hoàn, lệch lỗ tiểu, chúng tôi nghĩ ở một quận trung tâm của Hà Nội thì tần suất mắc rất thấp. Nhưng khi khám thì chúng tôi ngạc nhiên thấy tần suất này không hề thấp. Có những ca rất điển hình, khiến các bác sĩ phải giật mình. Không chỉ bị viêm nhiễm do thiếu được vệ sinh sạch sẽ, có nhiều bé trai bị thiếu tinh hoàn, thậm chí thiếu cả hai bên. Sau buổi khám, nhiều ông bà, bố mẹ các cháu gọi điện đến bực tức chất vấn khi biết con, cháu mình được chẩn đoán là thiếu tinh hoàn. Sau khi được các bác sĩ hướng dẫn tự kiểm tra cho con, cháu mình thì họ mới tá hỏa. Trong đợt khám này cho 2.675 trẻ có 1.187 trẻ cần can thiệp chuyên khoa. Đặc biệt, có 56 trẻ thiếu tinh hoàn (trong đó có 16 cháu thiếu cả hai bền) cần can thiệp càng sớm càng tốt. Sau khi khám sàng lọc, với những trường hợp đặc biệt cần can thiệp chuyên khoa ở các dạng khác nhau, bác sĩ gửi giấy mời, trong đó thông báo về tình trạng bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ để gia đình đưa con em đến khám tại trung tâm y tế lần nữa kỹ hơn và có những tư vấn phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh khi biết con bị lạc tinh hoàn, thậm chí cả hai bên lại rất thờ ơ, chỉ có vài trường hợp đưa con đến, còn lại bặt tăm.

Đừng để con phải trả giá đắt

Chia sẻ về thực trạng chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho trẻ trai, một chuyên gia về nam khoa cho biết, lâu nay mọi người thường nghĩ rằng chỉ có con gái mới cần phải chăm sóc SKSS, vệ sinh “vùng kín”, còn con trai thì không cần. Chính vì thế, khi khám cho các bé trai, các bác sĩ không nghĩ rằng nhiều cháu có tình trạng vệ sinh “vùng kín” tệ đến thế, mức độ viêm nhiễm khiến “vùng kín” có mùi rất khó chịu.

Với trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn rất nặng ở trên, theo các bác sĩ, nếu không được can thiệp ngay, trẻ sẽ bị viêm ngược dòng, nhiễm khuẩn đài bể thận. Khi không được điều trị thì có thể sẽ bị suy thận. Nếu để các cháu phải “ôm” máy điều trị suy thận thì rất tội nghiệp. Các bác sĩ rất không muốn nhìn thấy những trường hợp như thế này không được điều trị.

Đối với trường hợp trẻ bị lạc tinh hoàn, nhưng nhiều cha mẹ cho rằng “lớn lên tự nó sẽ về đúng chỗ” mà không biết cần phải sớm điều trị là rất sai lầm. Trẻ trên 12 tháng tuổi phát hiện lạc tinh hoàn cần phải can thiệp ngay, bởi để lâu thì nguy cơ ung thư tinh hoàn là rất lớn. Trường hợp trẻ bị ẩn cả hai bên tinh hoàn thì tỷ lệ vô sinh rất cao.

Với những trẻ phải cắt một bên tinh hoàn thì không chỉ khiến trẻ bị khiếm khuyết về thân thể, mà còn ảnh hưởng rất lớn về tinh thần, đặc biệt là khi đi vệ sinh chung hay bị các bạn trêu chọc. Trong nhiều trường hợp, phải đặt tinh hoàn giả rất tốn kém vì phải nhập nguyên liệu cao (khoảng 70 triệu đồng). Khi lớn lên, sẽ phải thay tinh hoàn giả khác cho phù hợp với tuổi trưởng thành. Do đó, thời điểm cha mẹ đưa trẻ đi khám sẽ quyết định rất nhiều đến việc có bảo tồn được tinh hoàn hay phải cắt bỏ. Trẻ đến khám càng muộn thì khả năng bảo tồn càng thấp. Với trẻ lớn hơn 12 tháng tuổi mà tinh hoàn vẫn không về đúng vị trí thì phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất.

Cô Phạm Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Tuổi Thơ (quận Hoàn Kiếm) cho biết, đợt khám sàng lọc này đã giúp giáo viên nhận thức được vấn đề là bé trai cũng cần phải chăm sóc về SKSS, bộ phận sinh dục thay vì chỉ quan tâm đến bé gái như trước đây. Cô Thủy nói: “Chúng tôi mong các cha mẹ hãy bỏ thời gian cùng với nhà trường, cơ quan y tế quan tâm đến SKSS của các con”. Trẻ trong độ tuổi mầm non, mẫu giáo còn nhỏ chưa biết cách tự chăm sóc, vệ sinh vùng kín của bản thân. Rất nhiều trẻ đến trường trong tình trạng vệ sinh bộ phận sinh dục kém, cần được bố mẹ quan tâm vệ sinh đúng cách, phát hiện sớm các bệnh lý để sớm giúp con tránh được các bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Các bác sĩ nam khoa chia sẻ, rất hoan nghênh chương trình do UBND, Trung tâm DS-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm thực hiện việc sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời trên địa bàn quận. Ông cũng hy vọng chương trình này được nhân rộng, các trẻ nam cũng cần được tầm soát thêm các bệnh lý khác, đảm bảo cho chất lượng sống ngày càng tốt hơn.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh nhân tinh hoàn ẩn nếu được điều trị khi quá 15 tuổi, tỷ lệ có con tự nhiên chỉ còn 15%. Điều trị từ giữa 9-12 tuổi, tỷ lệ có con tự nhiên là 30%; giữa 5-8 tuổi là 40%; giữa 2-3 tuổi là 50% và giữa 1-2 tuổi là 90%. Tỉ lệ tinh trùng thấp kém là nguyên nhân đe dọa sức khỏe sinh sản. Với tinh hoàn ẩn 1 bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 20 – 25%, nếu tinh hoàn ẩn cả 2 bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 60-80%.

Tỷ lệ mắc khoảng 21% ở trẻ sinh thiếu tháng, 2 – 4% ở trẻ đủ tháng và 1% ở trẻ 1 tuổi; 90% tinh hoàn ẩn một bên, 10% tinh hoàn ẩn cả hai bên.Trẻ mắc tinh hoàn ẩn nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ mắc ung thư tinh hoàn, vô sinh và xoắn tinh hoàn.

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC