Ngày 23 Tháng 12, 2016 | 01:56 PM

Câu lạc bộ Tiền hôn nhân tại Khánh Hòa: Mô hình cần được hỗ trợ nhân rộng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Câu lạc bộ (CLB) Tiền hôn nhân thuộc mô hình Tư vấn và khám sức khỏe Tiền hôn nhân, được thành lập trên địa bàn tỉnh từ năm 2011. Đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã phát triển được 12 CLB tại 8/9 huyện, thị xã, thành phố.

CLB Tiền hôn nhân hoạt động với mục đích chia sẻ và cung cấp các thông tin về chăm sóc SKSS, KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên nhằm nâng cao sự hiểu biết về tâm sinh lý lứa tuổi dậy thì, tình dục an toàn, phòng tránh có thai ngoài ý muốn, tác hại của việc nạo phá thai, phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục… Từ đó giúp các bạn trẻ sống lành mạnh, an toàn, góp phần đảm bảo hôn nhân bền vững, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Giới trẻ yêu thích


Các bạn trẻ tích cực với công tác truyền thông dân số. Ảnh: TL

Các bạn trẻ tích cực với công tác truyền thông dân số. Ảnh: TL

Em Trần Thị Mỹ Dung, học sinh lớp 10 Trường THPT Phan Bội Châu, TP Cam Ranh chia sẻ: “Em mồ côi ba mẹ, ở với dì và người anh bị bệnh thiểu năng bẩm sinh nên chịu nhiều thiệt thòi. Em tham gia CLB Tiền hôn nhân phường Cam Lộc - TP Cam Ranh được 1 năm. Nhờ đó, em có cơ hội mở rộng kiến thức, có thêm kỹ năng sống cho bản thân. Em mong muốn CLB có thêm nhiều buổi sinh hoạt, nhiều cuộc thi tìm hiểu về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) với nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với lứa tuổi học đường để chúng em được nâng cao hiểu biết”.

Em Trần Bích Nhi - thành viên CLB Tiền hôn nhân Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa thì bộc bạch: “Em tham gia hoạt động CLB từ năm 2012. Mới đầu rụt rè, nhưng qua sinh hoạt em dần dần mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp. Chúng em rất cần những sân chơi, những giờ ngoại khóa để được tìm hiểu nâng cao kiến thức, được tư vấn, chia sẻ, bình đẳng như nam giới”.

Chị Trương Thị Thanh Thùy - Chủ nhiệm CLB Tiền hôn nhân phường Cam Lộc cho hay, hoạt động CLB Tiền hôn nhân của phường được trẻ vị thành niên, thanh niên tham gia ngày càng nhiều. Khi mới thành lập CLB chỉ có 20 em tham gia, đến nay số thành viên đã tăng gấp đôi. Mỗi khi tổ chức sinh hoạt, các em luôn tham gia đầy đủ. Nội dung các em quan tâm là về bình đẳng giới; tình yêu, tình bạn tuổi học trò, tình dục an toàn, Luật Hôn nhân gia đình…

Cần hỗ trợ kinh phí

Ông Lê Quốc Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP. Cam Ranh cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 2 CLB Tiền hôn nhân ở phường Cam Lộc và Cam Nghĩa, thu hút đông đảo vị thành niên, thanh niên tham gia. Tuy nhiên, do nguồn sinh hoạt phí (trích từ Chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách tỉnh) thấp, chỉ có 300.000 đồng/tháng/CLB nên các CLB khó khăn khi tổ chức hoạt động. Muốn tạo một sân chơi cho học sinh các trường cấp 2, 3, Ban chủ nhiệm các CLB phải phối hợp với Đoàn Thanh niên, Trung tâm học tập cộng đồng của phường mới tổ chức được nên đôi khi chưa tự chủ, chưa phát huy hết hiệu quả như mong muốn của các em.

Theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, thời gian đầu, các CLB Tiền hôn nhân tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng/lần. Nhưng 2 năm gần đây, do kinh phí bị thu hẹp nên hầu hết CLB gặp khó khăn, phải sinh hoạt theo quý. 6 tháng đầu năm, các CLB đã tổ chức được 48 buổi sinh hoạt, thu hút 1.749 lượt vị thành niên, thanh niên tham gia; tổ chức 33 buổi tuyên truyền nhóm, thu hút 1.046 lượt vị thành niên, thanh niên tham gia; tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho hơn 262 lượt người, tổ chức 44 buổi nói chuyện chuyên đề với 1.106 người tham dự…

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Kim Oanh - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết, mô hình Tư vấn và khám sức khỏe Tiền hôn nhân đã triển khai với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, rải đều các địa phương và một số trường học. Thời gian qua, chi cục đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn chăm sóc SKSS cho vị thành niên, thanh niên, đặc biệt đối với các em gái. Tuy nhiên, do hạn chế về kinh phí, mô hình mới chỉ trang bị cho các em lượng kiến thức nhất định, chưa tạo được sân chơi đúng nghĩa, chưa có điều kiện cũng như cơ hội phổ cập kiến thức cho tất cả các em gái vị thành niên, thanh niên, các em ở vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.

Thiết nghĩ trong thời đại hiện nay, việc trang bị cho trẻ vị thành niên, thanh niên những kiến thức, kỹ năng về giới tính để các em biết cách giữ gìn bản thân, phòng, chống các nguy hại ngoài ý muốn… là việc làm cần thiết. Chính vì vậy, bên cạnh việc nhân rộng mô hình Tư vấn và khám sức khỏe Tiền hôn nhân, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí cho các CLB hoạt động. Có như vậy mới có thể nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

Thu Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC