Ngày 13 Tháng 10, 2015 | 03:07 PM

Căn bệnh nguy hiểm phụ nữ quan hệ tình dục sớm có nguy cơ mắc

  MỚI NHẤT

Nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn ở nhóm phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 20 so với phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 25.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư hình thành ở biểu mô cổ tử cung, cơ quan nối giữa âm đạo với buồng trứng.

Ung thư cổ tử cung phát triển khi các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên một cách khó kiểm soát và sau đó tập hợp thành 1 khối u lớn.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung.

Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở độ tuổi 30 - 59, nhiều nhất ở độ tuổi 45 - 55, rất hiếm ở phụ nữ dưới 20 tuổi.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Theo các nhà khoa học, ung thư cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm kéo dài được gây ra bởi loại virus nhóm papilloma có tên gọi là Human Papilloma Virus (HPV).

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan đến việc bị nhiễm HPV.

Nói cách khác, chính việc bị nhiễm HPV qua đường sinh hoạt tình dục đã gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào và gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Nguyên lý gây bệnh của virus HPV được xác định như sau: HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào. Các tế bào đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính.

Quá trình này diễn ra trong nhiều năm, có thể từ 10 - 15 năm và được gọi là giai đoạn tiền lâm sàng, nghĩa là đã có những bất thường về tế bào nhưng khi thăm khám thông thường thì chưa thể phát hiện ra sự bất thường.

Nếu không phát hiện ra bệnh trong giai đoạn này, một khi tế bào đã trở thành ung thư thì sẽ lan rộng nhanh chóng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, còn có các tác nhân khác tạo nên nguy cơ ung thư cổ tử cung như:

- Hoạt động tình dục sớm.

- Có nhiều bạn tình.

- Vệ sinh cơ quan sinh dục kém.

- Hút thuốc lá.

- Suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV/AIDS).

3. Vì sao quan hệ tình dục sớm lại có nguy cơ cao ung thư cổ tử cung?

Theo bác sĩ Silvia Franceschi - TT nghiên cứu ung thư Anh thì: "Nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn ở nhóm phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 20 so với phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 25".

Nguyên nhân của việc phụ nữ quan hệ tình dục sớm sẽ có nguy cơ ung thư cổ tử cung nhiều hơn là do quan hệ tình dục sớm sẽ nhiễm HPV sớm hơn khiến cho HPV có đủ thời gian để tác động lên cổ tử cung làm phát triển ung thư.

BS Lesley Walker - Giám đốc thông tin – TT nghiên cứu ung thư Anh cho rằng: "Mặc dù HPV có thể lây nhiễm cho phụ nữ bất kỳ độ tuổi nào, nhưng nhiễm HPV khi còn trẻ dường như nguy hiểm hơn bởi HPV có nhiều thời gian tác động gây ung thư cổ tử cung.".

Theo Trí Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC