Ngày 17 Tháng 6, 2020 | 03:01 PM

Cách nào chữa hiếm muộn?

  MỚI NHẤT

Trường hợp của tôi muốn có con buộc phải làm thụ tinh ống nghiệm hay còn cách nào khác không bác sĩ? Trần Hồng Hà (Hưng Yên).

Trả lời:

Chào bạn!

Tắc vòi trứng hay còn gọi tắc vòi tử cung, là một trong những nguyên nhân hay gặp ở hiếm muộn nữ. Bản thân vòi trứng là nơi mà trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh nên việc tắc vòi trứng sẽ cản trở sự gặp gỡ này. Tắc vòi trứng cũng sẽ gặp những mức độ và vị trí khác nhau, cũng tùy thuộc vào đó mà bác sĩ có thể chỉ định bạn điều trị theo các hướng khác nhau.

Với tắc xa, tiên lượng mở thông được vòi trứng và tinh trùng tốt, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nội soi để mở thông vòi trứng, sau đó theo dõi tự nhiên hoặc thực hiện phương pháp bơm tinh trùng và buồng tử cung. Với tắc đoạn gần như tắc đoạn kẽ hay đoạn eo của vòi trứng, phẫu thuật nội soi mở thông rất khó khăn nên bác sĩ chỉ định thụ tinh ống nghiệm.

Vấn đề về buồng trứng đa nang cũng cần lưu tâm. Bản chất hội chứng buồng trứng đa nang là tập hợp những triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt, cường Androgen... Trong đó tình trạng đặc trưng gây khó có con là hiện tượng rối loạn phóng noãn kèm rối loạn chuyển hóa. Hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp ở 5 đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, một số trường hợp có thể có con tự nhiên. Với hội chứng này, chỉ định được bác sĩ ưu tiên là sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để giải quyết vấn đề phóng noãn.

Với trường hợp của bạn, bác sĩ sẽ dựa vào chẩn đoán hình ảnh như chụp tử cung vòi trứng và siêu âm tử cung phần phụ để đánh giá tình trạng của vòi trứng, đưa ra chỉ định phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp thêm thông tin về tinh trùng của chồng, để bác sĩ có thể kết hợp điều trị.

Điều trị hiếm muộn là điều trị kết hợp cả vợ và chồng, nên chúng ta cần đánh giá toàn điện cả hai phía. Mặt khác, trong điều trị vô sinh hiếm muộn, bác sĩ thường tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân phương pháp điều trị từ đơn giản đến phức tạp, từ chi phí thấp tới chi phí cao, phù hợp với nguyên nhân vô sinh, tình trạng sức khỏe cụ thể của vợ chồng.

Chúc bạn sớm có tin vui!

Theo BS Nguyễn Thành Trung

(BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội/VnExpress)

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC