Ngày 23 Tháng 3, 2015 | 10:26 AM

Cách chọn và dùng thuốc tránh thai hiệu quả nhất

  MỚI NHẤT

Dùng loại thuốc tránh thai nào không quan trọng nếu như bạn sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và của thuốc, đọc kỹ các phần chống chỉ định in kèm theo thuốc.

Chào Bác sĩ! Em lập gia đình nhưng chưa muốn có con sớm và em muốn dùng thuốc tránh thai để “kế hoạch”. Hiện nay trên thị trường có nhiều nhãn hiệu thuốc tránh thai. Bác sĩ có thể tư vấn dùm em loại nào sử dụng tốt không ạ? Nếu trường hợp dùng thuốc tránh thai thì khả năng có con trong thời gian dùng thuốc là có hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Báo Trân)

Trả lời:

Chào bạn!

Nói về thuốc tránh thai thì có những loại sau bạn cần tham khảo: 

- Viên thuốc uống tránh thai: viên uống tránh thai hàng ngày, viên uống tránh thai khẩn cấp.

- Thuốc tiêm tránh thai

- Que cấy tránh thai

- Miếng dán tránh thai

- Vòng tránh thai nội tiết.

Các loại thuốc tránh thai đều sử dụng hormone tổng hợp rất giống với hormone tự nhiên do cơ thể con người sản xuất ra. Tất cả các loại thuốc tránh thai có nhãn tuy khác nhau do các tổ chức KHHGĐ, cán bộ y tế công cộng và dược sỹ cung cấp, những đều có hiệu quả như nhau là phòng tránh thai. Sử dụng loại nào không quan trọng nếu như bạn sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và của thuốc, đọc kỹ các phần chống chỉ định in kèm theo thuốc.

Khi bắt đầu uống thuốc tránh thai, một số người có thể có các triệu chứng khó chịu tạm thời như: buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt…

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm : newchoice, marvelon, microgynon, rigevidon… Khi dùng một loại thuốc tránh thai nào có nhiều tác dụng phụ có thể chuyển sang loại viên khác có thành phần hocmon khác và khi đó có thể không bị tác dụng phụ đó nữa. Những phản ứng khó chịu đó chỉ là những phản ứng của cơ thể khi tự điều chỉnh cho phù hợp với các hormone trong viên thuốc.

Tuy nhiên nếu người dùng bị các bệnh về tim mạch, gan, u bướu..cần được tư vấn kỹ, phần chống chỉ định của thuốc.

Viên thuốc tránh thai hàng ngày có hai loại: loại chỉ chứa progestin dành cho phụ nữ đang nuôi con bú và loại chứa 2 hormone estrogen và progesterone hay còn gọi là viên tránh thai kết hợp. Thuốc được đóng dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên. Các thế hệ thuốc tránh thai mới được cải tiến rất nhiều, ít tác dụng phụ so với các thế hệ cũ.

Đối với các cặp vợ chồng chưa có con mà muốn kế hoạch dài hạn thì dùng viên thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một lựa chọn hợp lý trong rất nhiều các biện pháp tránh thai. Khi ngừng thuốc  thì chỉ cần 1-2 tháng là vòng kinh có thể trở lại như bình thường vốn có của cơ thể.

Hiệu quả tránh thai của viên thuốc tránh thai hàng ngày gần đạt 100% (98-99% tùy sản phẩm) nếu dùng đúng theo hướng dẫn.

Theo BS. Bạch Hà Thư (Bệnh viện Phụ sản TƯ)​/ Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC