Ngày 14 Tháng 10, 2018 | 08:00 AM

Bước chuyển mới của đồng bào giáo dân Nghệ An về công tác DS - KHHGĐ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại các địa phương có đông đồng bào giáo dân thường có mức sinh cao. Nghệ An không tránh khỏi tình trạng này. Làm sao để giảm mức sinh với thông điệp “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ 2 con để nuôi dạy con tốt” đòi hỏi sự vào cuộc hiệu quả của những cán bộ dân số tâm huyết từ cấp xã, huyện.


30 gia đình giáo dân thực hiện tốt chính sách dân số được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

30 gia đình giáo dân thực hiện tốt chính sách dân số được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Tranh thủ mọi lúc, mọi nơi tuyên truyền về DS - KHHGĐ

Dẫn chúng tôi men theo con đường dọc bờ biển đến xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An), chị Lê Thị Thanh, viên chức dân số xã giới thiệu: “Xã Diễn Hải có 10 xóm, trong đó xóm 8 có đông bà con giáo dân với 157 hộ, 725 nhân khẩu. Đây là xóm khó tuyên truyền về công tác dân số vì từ nhiều năm qua bà con giáo dân quan niệm thực hiện KHHGĐ bằng biện pháp tránh thai hiện đại hay phá thai là trái với tự nhiên, là “mắc lỗi bề trên”. Tuy vậy, dù khó nhưng chúng tôi vẫn kiên trì kiểu “mưa dầm thấm lâu” nên dần thay đổi được nhận thức của bà con”.

Do mưu sinh ven biển nên trước đây, bà con công giáo nghĩ sinh nhiều con để thêm lao động. Mỗi gia đình ở đây đều sinh từ 5-6 người con. “Tuy có lực lượng lao động nhưng các hộ dân vẫn không thể thoát nghèo. Rồi chính hệ lụy từ việc sinh nhiều con khiến đã nghèo lại càng nghèo thêm. Cái nghèo cứ bám riết lấy cuộc đời cha truyền, con nối. Một thực tế cho thấy, khác với các hộ sinh nhiều con, những hộ sinh hai con dễ có kinh tế khá giả, con cái học hành đến nơi đến chốn”, chị Thanh nhận xét.


Ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho gia đình giáo dân thực hiện tốt chính sách dân số. ẢNH: V. ĐỒNG

Ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho gia đình giáo dân thực hiện tốt chính sách dân số. ẢNH: V. ĐỒNG

Dừng lại trên quãng đường cát pha, chúng tôi rẽ vào ngôi nhà khang trang của gia đình anh Lê Vụ, chị Trần Thị Thanh Tùng. Đây là gia đình giáo dân tiêu biểu, thực hiện tốt công tác dân số nên đời sống kinh tế khá nhất xóm. Gia đình anh chị có hai người con. Con gái lớn đã tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, hiện đang làm việc tại Nhật Bản. Con trai thứ hai 8 tuổi, luôn là học sinh giỏi của trường tiểu học.

Nghe chuyện, anh Vụ cười vui: “Ngày trước khi sinh cháu thứ hai, gia đình tôi khó khăn lắm. Vợ chồng tích góp được bao nhiêu tiền đều chi hết cho con ăn học. Thấy kiệt sức nên vợ chồng quyết định dừng lại ở mức hai con để nuôi con cho tốt mặc dù ý ông bà bên nội ngoại không ưng ý”. Chị Tùng, góp chuyện: “Dừng lại ở mức hai con thì vợ chồng tôi mới có thời gian nuôi dạy con chu đáo. Giờ đứa lớn đã trưởng thành ngoài mong đợi, đứa sau cũng có đủ mọi điều kiện để tập trung vào việc học. Riêng tôi có thời gian để nghĩ đến việc làm giàu với dự án trồng rau sạch”.


Anh Lê Vụ cùng các cộng tác viên trao đổi về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền chính sách dân số đến từng gia đình giáo dân.

Anh Lê Vụ cùng các cộng tác viên trao đổi về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền chính sách dân số đến từng gia đình giáo dân.

Kinh tế vững, gia đình êm ấm, anh Vụ lại có chí làm kinh tế nên được bà con xứ đạo tin tưởng, bầu làm xóm trưởng xóm 8. Nhìn vào cách xây dựng gia đình của anh Vụ, nhiều gia đình giáo dân ở xóm 8 đã thay đổi dần nhận thức về việc chủ động sinh ít con hơn trước. Đến thời điểm này, chị em phụ nữ ở xóm 8 đã sử dụng các biện pháp tránh thai như đặt vòng, uống thuốc, que cấy tránh thai...Vì vậy, số hộ sinh con thứ 3 ở đây đã giảm rõ rệt. Họ không chỉ sống dựa vào nghề đánh cá trên biển mà đã mở ra nhiều cách làm ăn mới để phát triển kinh tế gia đình.

Gia đình anh Vụ trở thành dẫn chứng sinh động để các cộng tác viên dân số ở xã Diễn Hải làm cơ sở để truyên truyền, vận động bà con giáo dân nhằm giúp họ hạn chế tối đa mức sinh. Bàn sâu về hướng đi này, chị Thanh nói: “Chúng tôi thường tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tuyên truyền đậm nét những câu chuyện điển hình về công tác dân số. Các buổi họp xóm, họp phụ nữ, người cao tuổi hoặc ngay cả khi gặp mặt trên đường thì cộng tác viên dân số đều nói về lợi ích việc sinh ít con. Thực tế cho hay, việc tuyên truyền về chính sách dân số phải thật đơn giản nhất, dễ hiểu nhất thì bà con giáo dân dễ tiếp thu, dễ nhớ để thực hiện. Làm sao việc truyên truyền, vận động trở thành niềm tin như là một đức tin đối với họ thì mới có kết quả cao bởi đồng bào công giáo quan niệm “Đức tin sống là đức tin có việc làm. Đức tin chết là đức tin không có việc làm”.

Sinh con phải gánh gồng bổn phận


Gia đình anh Triều, chị Diễn vui đùa cùng người cháu ngoại.

Gia đình anh Triều, chị Diễn vui đùa cùng người cháu ngoại.

Ở Nghệ An, không chỉ riêng gia đình anh Vụ ở Diễn Châu thực hiện tốt chính sách dân số, làm kinh tế giỏi mà còn rất nhiều điển hình khác ở xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên). Gia đình anh Nguyễn Văn Triều, chị Hoàng Thị Diễn (đều 45 tuổi) có hai người con gái. Con đầu đã lập gia đình, đang làm kinh doanh, có cuộc sống ổn định ở TP.Vinh. Con gái thứ hai, dù đang học năm thứ 3 khoa Ngoại ngữ - Trường ĐH Vinh nhưng đã có nhiều năm tham gia giảng dạy ở các Trung tâm ngoại ngữ và đạt được nhiều thành tích cao. Cô sinh viên này cũng từng được nhận giải Nhì cuộc thi Liên nghề của Trường ĐH Vinh, được tặng giấy khen và học bổng tiếng Nhật. Em cũng là thành viên tích cực trong các phong trào “sống tốt đời, đẹp đạo” của đồng bào Công giáo với nhiều hoạt động thiết thực.


Chị Võ Thị Ngà, viên chức dân số Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đến từng hộ dân để tuyên truyền về chính sách dân số.

Chị Võ Thị Ngà, viên chức dân số Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đến từng hộ dân để tuyên truyền về chính sách dân số.

Theo chị Diễn, trước đây gia đình chị cũng gặp nhiều khó khăn. Khó đến mức đi vay tiền học phí cho con. Chính lúc đi vay tiền ấy, hai vợ chồng suy nghĩ nhiều lắm. Thấy áp lực gian khó nên hai vợ chồng quyết không sinh nhiều con. Biết chuyện, ông bà hai bên nội ngoại gây “sức ép” nhưng hai vợ chồng đồng lòng, kiên quyết “đã sinh con phải gánh gồng bổn phận”. Ông bà cũng thấy được cái lý, cái tình khi cuộc sống cơm áo không hề đơn giản với tương lai của thế hệ trẻ nên sức ép cũng giảm dần.

Khi cuộc sống đỡ vất vả hơn, hai vợ chồng tập trung để cho hai con ăn học ngày càng tốt hơn. Mặc dù sinh con một bề và là con gái nhưng hai vợ chồng chưa bao giờ nghĩ chuyện “tìm kiếm chút con trai” thay vì dồn mọi tình thương yêu cho hai chị em. Chị Võ Thị Ngà, viên chức dân số Hưng Tây cho biết thêm thông tin đáng ghi nhận: “Do bà con giáo dân ở xóm Khoa Đà 3 thay đổi nhận thức về vấn đề dân số nên hiện xóm có 6 cặp sinh con một bề nhưng đã dừng lại không sinh thêm dù tuổi đời của họ còn rất trẻ”.

Biểu dương 30 gia đình giáo dân thực hiện tốt chính sách dân số

Sáng 11/10, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ Nghệ An tổ chức lễ biểu dương 30 gia đình giáo dân tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số. Ông Nguyễn Bá Tân, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Nghệ An nhấn mạnh: “Các hoạt động yêu nước của đồng bào Công giáo trên địa bàn ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực góp phần xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, nhiều giáo dân trở thành tuyên truyền viên tới người thân, gia đình, dòng họ và cộng đồng giúp họ thực hiện tốt chính sách dân số. Việc làm này phù hợp với tinh thần của người Công giáo hiện nay là “sống tốt đời, đẹp đạo", “vừa kính Chúa vừa yêu nước”.

Vũ Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC