Ngày 3 Tháng 7, 2009 | 08:30 AM

Biểu dương cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở Hưng Yên: Thành công nhưng còn băn khoăn

Biểu dương cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở Hưng Yên: Thành công nhưng còn băn khoăn

Giadinh.net - Ngày 1/7, tại Hội nghị biểu dương cán bộ DS – KHHGĐ cơ sở tiêu biểu tỉnh Hưng Yên, 18 cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số đã được tôn vinh vì những đóng góp cho công tác DS – KHHGĐ.

Lòng nhiệt huyết với nghề, những khó khăn, bất cập đã được các đại biểu nêu lên đầy tâm huyết...

Khó không nản

Tính đến hết tháng 6/2009, tỉ suất sinh thô của Hưng Yên đạt 14,5%; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 10,15% năm 2008 xuống còn 10,05% năm 2009; tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai cũng đạt trên 80%... Tại Hưng Yên, các mô hình như Câu lạc bộ tiền hôn nhân, Phụ nữ không sinh con thứ 3... được duy trì, hoạt động mạnh. Bên cạnh đó, các chính sách DS - KHHGĐ được đưa vào hương ước và được thực hiện khá nghiêm túc. Có được những thành quả đó là nhờ sự đóng góp không biết mệt mỏi của toàn ngành, đặc biệt là của đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số nơi đây. Họ là những chiến sĩ xung kích “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, ngày đêm lăn lộn với cơ sở. Những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số đã mang lại những thành tích đáng kể, công tác chăm sóc SKSS/KHHGĐ ngày càng được mở rộng cải thiện. Trong những năm 2005 – 2009, Hưng Yên đã thực hiện 14 đợt Chiến dịch cho gần 800 lượt xã, phường trong tỉnh, vượt kế hoạch TƯ giao 35%; khám chữa phụ khoa cho trên 147.000 lượt đối tượng; thực hiện KHHGĐ cho 60.000 đối tượng. Đồng thời, đã triển khai Đề án Khám sức khoẻ và tư vấn tiền hôn nhân tại 8 huyện với 19 xã, qua đó vị thành niên, thanh niên được trang bị kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS.
 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Dương Quốc Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, chị Vũ Thị Mến, xã Tiên Tiến, Phù Cừ có 16 năm làm cán bộ chuyên trách dân số xã cho biết: “Lúc đầu đi vận động, có trường hợp cứ nghe thấy tôi gọi cửa là trốn. Lúc đầu tôi cũng buồn lắm, nhưng sau tìm mọi cách tiếp cận, cuối cùng cũng vận động được chị đó đi đặt vòng”.

Chị Phạm Thị Loản ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ 15 năm làm cộng tác viên cũng là 15 năm vất vả đi tuyên truyền: “Nói thật là mức phụ cấp 50.000 đ/tháng cho cộng tác viên không phải là động lực để chúng tôi chấp nhận vất vả. Thấy cảnh những gia đình ở quê tôi con cái đông đúc, nhếch nhác, xót xa cho lũ trẻ nên muốn vận động để họ đẻ ít, có điều kiện nuôi con tốt hơn”. Tâm sự của chị Mến cũng là suy nghĩ của nhiều cán bộ, cộng tác viên dân số ở Hưng Yên. Nếu không có lòng yêu nghề, yêu người thì hẳn chẳng ai dấn thân vào “nghề” này.

Nhận xét về đội ngũ cán bộ cơ sở, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS –KHHGĐ Hưng Yên, bà Hoàng Thị Khuyên cho biết: “Đó là lực lượng cuối cùng, quan trọng đưa chính sách DS – KHHGĐ tới từng người dân. Chúng tôi luôn ghi nhận và biểu dương sự nhiệt tình, trách nhiệm và những đóng góp to lớn của cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số cơ sở”.

Bất cập cần giải quyết

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS – KHHGĐ Dương Quốc Trọng đã biểu dương sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số của tỉnh Hưng Yên. “Tôi rất phấn khởi về những kết quả mà Hưng Yên đạt được. Những chỉ tiêu về tỉ suất sinh thô đạt 14,5%; tỉ lệ phát triển dân số của Hưng Yên dưới 1% trong khi tỉ lệ phát triển dân số toàn quốc là 1,14%. Như vậy, các chỉ tiêu trên của chúng ta đều thấp hơn so với toàn quốc”, ông Trọng nói. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh, thời gian tới Hưng Yên cần đặc biệt quan tâm đến tỉ số giới tính khi sinh. Với tình trạng hiện nay 130/100 (nam/nữ), nếu không chấn chỉnh kịp thời thì sau này sẽ là một vấn đề khá gay go.

Tuy đạt được nhiều thành công, song công tác dân số ở Hưng Yên cũng còn nhiều khó khăn, trong đó đặc biệt là tỉ số giới tính khi sinh (nam/nữ) còn chênh lệch ở mức cao: 130 nam/100 nữ. Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, ông Hoàng Văn Bào cho biết: “Với mật độ dân số đông thứ 3 toàn quốc, Hưng Yên đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức: Mức giảm sinh chưa thực sự bền vững, tỉ lệ sinh con thứ 3 có xu hướng gia tăng, chênh lệch giới tính đang ở mức cao. Chất lượng dân số còn thấp”. Nguyên nhân của tình trạng trên, theo ông Bào là do một bộ phân dân cư vẫn giữ quan niệm “trọng nam kinh nữ”, “đông con, nhiều cháu là có lộc”. Hệ thống tổ chức làm công tác DS - KHHGĐ trong những năm qua có nhiều thay đổi, gây tâm lý không yên tâm trong một bộ phận cán bộ làm công tác dân số, nhất là đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên, kéo theo sự giảm sút các hoạt động.

Tại nhiều địa phương, việc vận động, tuyên truyền không sinh con thứ 3 gặp khó khăn từ chính cán bộ, đảng viên. Bà Hoàng Thị Khuyên cho hay: “Có một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn sinh con thứ 3, thậm chí sinh con thứ 4. Nhưng việc xử lý các trường hợp này còn chậm, thiếu cương quyết nên gây ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, nhận thức của người dân, tác động xấu đến chương trình DS - KHHGĐ”. Bà Khuyên kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên phải nghiêm khắc xử lý các cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS – KHHGĐ, đồng thời, xây dựng giải pháp mạnh để ngăn chặn các cơ sở y tế sử dụng kỹ thuật y tế hướng dẫn, chẩn đoán giới tính thai nhi, nạo phá thai lựa chọn giới tính. Theo bà Khuyên đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng tỉ lệ sinh con thứ 3 và làm mất cân bằng giới tính khi sinh.
 

Các cán bộ, cộng tác viên dân số tiêu biểu giao lưu tại hội nghị (Ảnh: TG).

 
Nhờ những thành tích đã đạt được, 5 năm qua Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh... đã trao tặng 123 Kỷ niệm chương, 19 bằng khen và hơn 1.000 giấy khen cho đội ngũ 1.660 cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số của tỉnh Hưng Yên. Riêng tại Hội nghị biểu dương ngày 1/7, có 18 cán bộ chuyên trách, cộng tác viên được nhận bằng khen, hàng chục cán bộ khác cũng được nhận giấy khen của UBND tỉnh vì những đóng góp cho công tác DS - KHHGĐ.
 

Nam Định: Biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7, ngày 1/7/2009 Chi cục DS-KHHGĐ Nam Định đã tổ chức Hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu về công tác DS - KHHGĐ năm 2009. Về dự Hội nghị có Tiến sĩ Trần Hoa Mai, Phó tổng cục truởng Tổng cục DS - KHHGĐ, các lãnh đạo, cán bộ của 10 huyện, thành phố và 280 cán bộ dân số cơ sở tiêu biểu, đại diện cho 229 cán bộ chuyên trách và 3.400 cộng tác viên dân số của Nam Định. Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 15 tập thể, 16 cá nhân. Sở Y tế trao giấy khen cho 22 cán bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2009.   
 
Diệu Ngát
 
Lã Xưa
 

 

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC