Ngày 14 Tháng 4, 2014 | 10:07 AM

Bệnh viện Tim Hà Nội: Minh chứng đúng đắn cho chủ trương xã hội hóa y tế

Bệnh viện Tim Hà Nội: Minh chứng đúng đắn cho chủ trương xã hội hóa y tế
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại cuộc làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội cuối tuần qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, đây là mô hình thí điểm đầu tiên và rất hiệu quả về cơ chế tự chủ tài chính trong bệnh viện.

Theo báo cáo của Bệnh viện Tim Hà Nội, 10 năm qua Bệnh viện đã phẫu thuật cho trên 9.000 ca bệnh tim, trong đó có nhiều bệnh về tim phức tạp, tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật ngày càng thấp (chỉ chiếm 1,4%). Bệnh viện bắt đầu thực hiện cơ chế tài chính tự hạch toán toàn bộ từ năm 2005. Năm 2013, số bệnh nhân đến khám, điều trị đạt hơn 82.000 người, gấp 8 lần so với năm 2005.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đánh giá, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có những bước tiến dài trên nhiều phương diện, tạo uy tín cho bệnh viện của Thủ đô và là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu của Hà Nội. Kết quả xuất sắc mà Bệnh viện Tim Hà Nội đạt được trong hoạt động khám chữa bệnh đã thực sự là thành công đầu tiên của ngành Y tế Thủ đô thực hiện cơ chế xã hội hóa, tự hạch toán toàn bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng tán thành chủ trương tạo điều kiện cho Bệnh viện Tim Hà Nội mở rộng thêm cơ sở 2; đồng thời có cơ chế hỗ trợ, vay vốn ưu đãi. Sở Nội vụ cần nghiên cứu để bệnh viện có thể năng động trong quản lý nhân lực.                                         
 
Tri Thường

Xuất cấp 30 chiếc máy thở để phòng chống dịch

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1194/QĐ-BYT xuất cấp không thu tiền 30 chiếc máy thở từ nguồn dự trữ quốc gia để phục vụ công tác phòng chống dịch và nhu cầu khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân nhi. Theo đó, số máy thở này sẽ được cấp cho 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Nhi Trung ương (8 máy), Bệnh viện Bạch Mai (10 máy), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (8 máy) và Bệnh viện Xanh Pôn (4 máy).

Hiện nay, một số khoa hô hấp của các bệnh viện trên, điển hình nhất là Bệnh viện Nhi Trung ương phải trong tình trạng nhiều bệnh nhân chung nhau một chiếc máy thở.                                            
 
Thiện Ân

Phát hiện mẫu nước mía không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đã tiến hành lấy mẫu 21 thực phẩm (gồm 6 mẫu cà phê, 6 mẫu đậu hũ trắng, 4 mẫu đậu hũ ky, 5 mẫu nước mía) tại các điểm kinh doanh nước giải khát pha chế trên địa bàn 6 quận của thành phố. Kết quả, tất cả các mẫu cà phê, đậu hũ trắng, đậu hũ ky đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, với 5 mẫu nước mía thì chỉ tiêu vi sinh vật hiếu khí, Coliforms và số nấm men, nấm mốc vượt quá mức giới hạn cho phép (theo QCVN 6-2:2010/BYT, nhóm nước giải khát không cồn). Hiện, các cơ sở kinh doanh sản phẩm nước mía không đảm bảo an toàn thực phẩm đã bị xử lí theo đúng quy định.      
 
Thiện Ân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC