Ngày 14 Tháng 12, 2018 | 09:20 AM

Bệnh điếc ở người già và những điều cần biết

GiadinhNet – Khi tuổi càng cao, thính lực con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Khi thính lực bị giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%.


Ở cùng lứa tuổi nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới, tùy vào môi trường sống và các điều kiện khác nhau mà tình trạng điếc xảy ra sớm muộn hay nặng nhẹ khác nhau ở từng người. Ảnh minh họa

Ở cùng lứa tuổi nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới, tùy vào môi trường sống và các điều kiện khác nhau mà tình trạng điếc xảy ra sớm muộn hay nặng nhẹ khác nhau ở từng người. Ảnh minh họa

Người già khi bị điếc thường có xu hướng cảm giác mình bị cô lập, cô đơn, cho rằng bị mọi người bỏ ngơ, ko quan tâm nên dễ dấn tới tình trạng bị tự kỉ, trầm cảm.

Đa phần những người bị giảm thính lực ở người già không trở nên điếc hoàn toàn, nhưng điếc ở người già chỉ ra tình trạng âm thanh mất đi khá nhiều và người cao tuổi thực sự gặp khó khăn với căn bệnh này khi cơ thể bị lão hóa.

Nguyên nhân gây điếc ở người cao tuổi

Các bệnh nhân điếc trẻ tuổi thường là do các bộ phận trong tai bị tổn thương, tiếp xúc với chất độc, có khối u hoặc gặp các bệnh lý ở tai. Khác với người trẻ, tuổi tác lại là nguyên nhân chính dẫn đến điếc ở người cao tuổi.

Không nên sử dụng các thuốc độc cho tai đối với người già, đặc biệt là những người đã bị điếc hoặc suy thận. Trong những trường hợp như vậy, nên làm thính lực đồ ngay khi bắt đầu dùng thuốc và lập lại để theo dõi và ghi nhận những thay đổi liên quan với thuốc. Các tổn thương ở tiền đình thì xảy ra âm thầm, nhất là ở những bệnh nhân nằm lâu.


Ở cùng lứa tuổi nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới, tùy vào môi trường sống và các điều kiện khác nhau. Ảnh minh họa

Ở cùng lứa tuổi nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới, tùy vào môi trường sống và các điều kiện khác nhau. Ảnh minh họa

Khám soi tai đều thấy ở hầu hết người cao tuổi, màng nhĩ dày lên, trắng đục không còn màu xanh bóng như ở người trẻ tuổi. Nếu soi kỹ thường thấy được phần xơ hóa có hình cong lưỡi liềm được mô tả dưới cái tên “cung lão suy”.

Màng nhĩ bị thoái hóa như vậy dĩ nhiên sẽ có độ nhạy kém khi tiếp nhận âm thanh. Bên cạnh đó, hiện tượng xơ dính và thoái hóa của các khớp của chuỗi xương con cũng làm cản trở sự truyền âm cũng như làm hạn chế khả năng điều tiết của chuỗi xương này khi phải đối phó với tác động của các âm lượng lớn.

Nam giới thường bị điếc nhiều hơn nữ giới

Ở cùng lứa tuổi nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới, tùy vào môi trường sống và các điều kiện khác nhau mà tình trạng điếc xảy ra sớm muộn hay nặng nhẹ khác nhau ở từng người. Người già khi bị điếc thường có xu hướng cảm giác mình bị cô lập, cô đơn, cho rằng bị mọi người bỏ ngơ, ko quan tâm nên dễ dấn tới tình trạng bị tự kỉ, trầm cảm.

Bệnh điếc cũng được phân loại thành 4 loại chính sau:

Điếc cảm giác: thường phát triển chậm và xuất phát từ tai giữa, loại hình điếc này bị ảnh hưởng bởi những âm thanh ở tuần suất cao.

Điếc do thần kinh: thường do yếu tố di truyền và biểu hiện khá muộn. Bệnh xuất hiện cùng với chứng sa sút thần kinh, suy giảm thần kinh, trí nhớ, khó phối hợp chân tay.

Điếc chuyển hóa: Thường xuất hiện một cách tự nhiên cho những người ở tuổi trung niên.

Điếc do ốc tai: Thính lực đồ chỉ kết quả âm thanh ở dạng đối xứng và xu hướng dốc dần xuống.


Khi thính lực bị giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh minh họa

Khi thính lực bị giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ảnh minh họa

Cách kiểm tra giúp phát hiện bệnh điếc

– Weber test: Âm thoa 512 Hz đặt ở giữa đường ở trán. Người bình thường sẽ nhận được dao động đều nhau ở hai tai. Người bị điếc dẫn truyền sẽ nhận được dao động lớn hơn ở bên bị bệnh.

– Rinne test: Cần âm thoa đặt ở xương chũm và ấn đều; và sau đó âm thoa được đặt phía trước ống tai ngoài. Thông thường, âm dao động sẽ được nghe lớn hơn ở ống tai ngoài (không khí dẫn truyền âm thanh lớn hơn xương). Nếu ngược lại thì là điếc dẫn truyền.

– Thính đồ toàn bộ: Đánh giá âm đơn và người tiếp nhận lời nói và màng nhĩ đồ. Nguồn đối với âm đơn ở khoảng cách 1 hoặc 1/2 octave thì đạt được tần số từ 250 – 8000Hz. Các xét nghiệm được thực hiện bởi cả bằng dẫn truyền không khí hoặc dẫn truyền qua xương (đường âm thoa đặt ở xương chũm)

– Ngưỡng tiếp nhận ngôn ngữ: Được xác định như là mức độ mà người bệnh có thể nhận ra đúng 50 % các từ đôi có dấu nhấn tương đương (ví dụ cowboy). Người tiếp nhận lời nói nên ở khoảng 10 dB của trung bình âm đơn.

M.A (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC