Ngày 24 Tháng 4, 2019 | 12:59 PM

Bảo Thắng, Lào Cai: Cung cấp dịch vụ KHHGĐ, không quên truyền thông nâng cao chất lượng dân số

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Triển khai chiến dịch tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ KHHGĐ tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới năm 2019, Ban Chỉ đạo công tác DS - KHHGĐ huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã tổ chức tuyên truyền, khám và tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại 5/15 xã trong chiến dịch đợt 1. Thời gian thực hiện từ ngày 4/4-30/4; mỗi xã tổ chức từ 3-4 ngày (trong đó có 4 xã vùng III và 1 xã biên giới).


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tư vấn đặt dụng cụ tránh thai cho chị em trong chiến dịch tại Trạm Y tế xã Trì Quang.     Ảnh: T.B

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tư vấn đặt dụng cụ tránh thai cho chị em trong chiến dịch tại Trạm Y tế xã Trì Quang. Ảnh: T.B

Trước ngày tổ chức chiến dịch, thành viên Ban Chỉ đạo các xã đã truyền thông tại cộng đồng, tư vấn nhóm, vận động tại hộ, lập danh sách các chị em đăng ký tham gia chiến dịch.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, Chiến dịch tính đến ngày 19/4 đã có 904 người tham gia khám phụ khoa, 440 người phát hiện mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản được điều trị.

Tại điểm tổ chức chiến dịch, viên chức dân số tuyên tuyền tư vấn trực tiếp, cấp phát tờ rơi, viết bài truyền thông phát trên hệ thống loa truyền thanh xã, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền... Các nội dung hữu ích về các biện pháp tránh thai, sàng lọc trước sinh - sàng lọc sơ sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, giảm thiểu tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi... đã được chuyển tới nhiều chị em.

Chị em đến tham gia chiến dịch đều được tư vấn kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, qua đó các chị em hiểu rõ hơn, yên tâm hơn khi lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp. Sau khi tiếp thu các kiến thức cơ bản của cán bộ y tế truyền đạt, các chị em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tại cơ sở, giới thiệu cho người thân, bà con thôn bản lân cận biết về lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ, sinh đẻ có kế hoạch, giãn khoảng cách sinh từ 3-5 năm để có thời gian chăm sóc sức của khỏe bản thân và nuôi dạy con cho tốt.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, chiến dịch tính đến ngày 19/4 đã có 904 người tham gia khám phụ khoa, 440 người phát hiện mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản được điều trị. Trong đó có 1 người thực hiện triệt sản, 3 người cấy thuốc tránh thai, 161 người tiêm thuốc thánh thai, 69 người đặt dụng cụ tử cung, 131 người mới sử dụng biện pháp tránh thai dùng bao cao su và 263 người uống thuốc tránh thai.

Tổng các biện pháp tránh thai lâm sàng 234/358 đạt 65,36% kế hoạch. Kết quả này góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về DS - KHHGĐ năm 2019 của huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, từng bước nâng cao sức khỏe, sức khỏe sinh sản cho người dân.

Thanh Bình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC