Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 10:10 AM

Bắc Giang: Phát động chiến dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chiến dịch được tổ chức đã tạo ấn tượng mạnh và dư luận xã hội tốt trong cộng đồng dân cư

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”, cùng với dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi (NCT) Việt Nam với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang đã tổ chức điểm chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT tại 2 huyện Lạng Giang và huyện Tân Yên.


Toàn cảnh buổi phát động

Toàn cảnh buổi phát động

Bắc Giang bước vào giai đoạn già hóa dân số năm 2011 cùng với cả nước. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ NCT trên địa bàn tỉnh tăng theo các năm, từ 8,78 % năm 2009 lên khoảng 11% năm 2017, song hiện có tới hơn 70% người cao tuổi sống ở vùng nông thôn, không có lương hưu và trợ cấp xã hội...

Phần lớn NCT chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, nguy cơ khuyết tật và tử vong cao. NCT phải đối mặt với gánh nặng về sức khỏe nhưng việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế và có sự khác biệt lớn giữa khu vực nông thôn, miền núi và thành thị.

Hệ thống dịch vụ y tế chuyên khoa về chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Do vậy, công tác chăm sóc sức khỏe NCT luôn được Bắc Giang quan tâm thực hiện, phù hợp với các giai đoạn phát triển kinh tế xã hội.

Nhiều chương trình, dự án được triển khai như: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho NCT; mắt sáng cho NCT, tạo điều kiện cho NCT tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao và các hoạt động xã hội khác...


Chăm sóc phụng dưỡng NCT là truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Chăm sóc phụng dưỡng NCT là truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 diễn ra từ ngày 09 – 15/7, với các hoạt động: Diễu hành trên các tuyến phố chính, địa điểm động dân cư; tuyên truyền cổ động trực quan bằng hàng trăm băngzôn, khẩu hiệu; trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo Bắc Giang, sóng phát thanh và truyền hình của tỉnh, huyện và hệ thống phát thanh cơ sở trong toàn tỉnh) tăng cường đưa tin, bài, ảnh, thời lượng phát sóng về nội dung chăm sóc sức khỏe NCT; đồng thời lồng ghép tuyên truyền trong hoạt động sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của các cấp, các ngành.

Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT là hoạt động nhằm góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong nhân dân về chăm lo sức khỏe NCT, đồng thời cung cấp thông tin cho các nhà lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp về thực trạng già hóa dân số cũng như nhu cầu chăm sóc NCT.

Từ đó triển khai thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên phạm vi toàn tỉnh. Chiến dịch được tổ chức đã tạo ấn tượng mạnh và dư luận xã hội tốt trong cộng đồng dân cư.

Ngọc Anh

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC