Ngày 11 Tháng 8, 2020 | 09:41 AM

Bắc Giang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo số liệu điều tra, Bắc Giang đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tỷ lệ người cao tuổi (NCT) tăng dần qua các năm, từ 8,78% năm 2009 lên khoảng 13% năm 2019; có trên 70% NCT của tỉnh sống ở vùng nông thôn, làm nông nghiệp, không có lương hưu và các khoản trợ cấp khác.

Bắc Giang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 1.

Người cao tuổi chia sẻ thông tin để bảo vệ sức khỏe, sống vui – khỏe - có ích. Ảnh: T.Minh

Nhiều mô hình chăm sóc NCT tại cộng đồng

Cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, ở nước ta hiện nay, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2019 đã đạt mức 73,6 tuổi, tăng hơn 33 tuổi so với thời kỳ những năm 1960. Tuy nhiên, dự báo nhóm "dân số vàng" đang độ tuổi lao động trong 5 đến 10 năm tới sẽ "đẩy lên" thành NCT khiến số NCT ở nước ta tăng nhanh hơn và chiếm một tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu dân số. Xu hướng này hiện đang diễn ra mạnh tại Bắc Giang.

Số NCT tăng đặt ra nhiều vấn đề đối với công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội. Tỷ trọng NCT tăng tác động đến mô hình bệnh tật và nguyên nhân bệnh tật của NCT thay đổi nhanh chóng. Các bệnh mãn tính không lây như xương khớp, tim mạch và huyết áp, rối loạn tiểu tiện; những bệnh tật phát sinh như sa sút trí tuệ, tinh thần và trầm cảm... có xu hướng tăng. NCT chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, nguy cơ khuyết tật cao hơn, thường gặp nhất là khuyết tật về mất thị lực và thính lực. Các bệnh về tim mạch, ung thư và hô hấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên.

Có thể nói, NCT đang phải đối mặt với gánh nặng về sức khỏe nhưng việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn hạn chế và có sự khác biệt lớn giữa khu vực nông thôn, miền núi với thành thị. Bên cạnh đó, đời sống của nhiều NCT còn khó khăn ảnh hưởng lớn đến việc chăm sóc và điều trị bệnh, trong khi hệ thống dịch vụ y tế chuyên khoa về chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng nhu cầu.

Trong những năm qua, việc chăm sóc sức khỏe NCT được tỉnh Bắc Giang quan tâm. Từ năm 2011, mô hình "Tư vấn chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng" được triển khai thí điểm tại địa phương, đến nay 10/10 huyện, thành phố thực hiện mô hình này. UBND tỉnh có kế hoạch về thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025. Hàng năm, Sở Y tế và Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đều có hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai Đề án tại cơ sở, duy trì và phát huy hoạt động Câu lạc bộ "NCT giúp NCT", "Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT"… Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho NCT; xây dựng và duy trì hoạt động mạng lưới tình nguyện viên tại các địa bàn triển khai Đề án nhằm hỗ trợ có hiệu quả cho hoạt động tư vấn, chăm sóc NCT tại cộng đồng.

Đẩy mạnh truyền thông chăm sóc người cao tuổi

Bắc Giang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Ảnh 2.

Bắc Giang phát động Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nhân hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2020. Ảnh: B.G

Những tháng đầu năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, Trung tâm Y tế tuyến huyện, Hội NCT các cấp và hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền các nội dung về chăm sóc sức khỏe và những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe NCT trong thời điểm dịch bệnh; cấp phát hàng chục nghìn tờ rơi, cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho các cấp hội trong tỉnh làm tài liệu sinh hoạt, tuyên truyền, được NCT đánh giá cao.

Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7), kỷ niệm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6) năm nay, đồng thời hướng tới Tháng Hành động vì NCT Việt Nam năm 2020 với chủ đề "Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT", ngày 9/7/2020, Sở Y tế Bắc Giang phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ và Hội NCT huyện Lục Ngạn tổ chức phát động Chiến dịch Truyền thông về chăm sóc sức khỏe . Các hoạt động bao gồm: Tổ chức phát động Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT với sự tham gia của các đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo công tác dân số tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác dân số huyện và hơn 200 cán bộ, hội viên NCT, viên chức dân số, cộng tác viên dân số các xã, thị trấn; diễu hành tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT, phát huy vai trò NCT… trên các tuyến phố chính, điểm đông dân cư; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, các huyện, thành phố và hệ thống truyền thanh cơ sở về các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT.

Hội NCT huyện Lục Ngạn có 29 hội cơ sở ở 29 xã, thị trấn với 21.770 hội viên. Trong những năm qua, Hội NCT huyện luôn là lá cờ đầu trong các hoạt động Hội của tỉnh Bắc Giang. Hội NCT huyện luôn quan tâm phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, huyện như, Bệnh viện Mắt quốc tế DND Bắc Giang tổ chức cho hàng nghìn hội viên NCT đi khám các bệnh về hoạt động, tim mạch và mắt; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện khám, lập hồ cho các hội viên từ 80 tuổi trở lên tại 30 xã, thị trấn.

Phong trào rèn luyện sức khỏe, hoạt động thể dục, thể thao được phát triển rộng khắp trong lớp NCT. Lục Ngạn cũng là địa phương có nhiều loại hình câu lạc bộ phù hợp với NCT nhất tỉnh với 748 câu lạc bộ thu hút 14.300 thành viên tham gia, trong đó có 583 câu lạc bộ thể dục thể thao, 165 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ. Việc lựa chọn, tổ chức phát động và triển khai các hoạt động trong Chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe NCT tại huyện Lục Ngạn là nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của NCT trong toàn huyện; đồng thời đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

 Thanh Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC