Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 03:13 AM

Áp dụng chế độ dinh dưỡng này, người cao tuổi sẽ ngừa được tối đa mắc bệnh Alzheimer

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong các chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa Alzheimer, chế độ ăn uống MIND là một trong những chế độ đạt hiệu quả tốt nhất.


Chế độ ăn uống MIND là sự kết hợp của chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống DASH (chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tăng huyết áp)

Chế độ ăn uống MIND là sự kết hợp của chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống DASH (chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tăng huyết áp)

Chia sẻ trên báo Sức khỏe và Đời sống ngày 28/11/2018, BS Hoài Châu cho biết chế độ ăn uống MIND (Mediterranean - DASH Intervention for Neurodegenerative Delay) bản chất là sự can thiệp của chế độ ăn uống DASH - Địa Trung Hải cho thấy có tác dụng làm chậm thoái hóa thần kinh và đã được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe của não và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn uống MIND là gì?

Chế độ ăn uống MIND là sự kết hợp của chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn uống DASH (chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tăng huyết áp) - cả hai chế độ ăn vừa nêu đều cho thấy giúp trí nhớ và sức khỏe của tim tăng lên.

Chế độ MIND bao gồm các loại thực phẩm, các chất dinh dưỡng tốt cho não, ví dụ như các loại quả mọng. Chế độ MIND dựa trên thông tin từ nhiều năm nghiên cứu về các loại thực phẩm cũng như chất dinh dưỡng và tác động của chúng đến não bộ. Chế độ gồm 15 nhóm, 10 trong số đó được biết như là “các nhóm thực phẩm tốt cho trí não” bao gồm rau xanh, các loại củ, các loại hạt, quả mọng, cá, rượu vang, dầu ô liu, quả hạch, ngũ cốc thô, thịt nạc trắng (thịt gia cầm). Năm nhóm không tốt còn lại mà bạn cần phải tránh xa bao gồm bơ, phô mai, mì và đồ ngọt, thịt đỏ, đồ ăn nhanh/ chiên xào.


Bệnh Alzheimer (AD) là bệnh gây ra những thay đổi bất thường trong não, chủ yếu ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng trí tuệ khác.

Bệnh Alzheimer (AD) là bệnh gây ra những thay đổi bất thường trong não, chủ yếu ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng trí tuệ khác.

Ăn theo chế độ MIND mang lại lợi ích gì?

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người tuân thủ chế độ ăn này sẽ giảm 54% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng người trưởng thành tuân thủ theo chế độ ăn này dù chỉ trong một khoảng thời gian nào đó vẫn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 35%.

Thực đơn cụ thể ăn uống theo chế độ MIND

Theo BS Hoài Châu, để phòng ngừa bệnh Alzheimer, người cao tuổi cần ăn theo chế độ ăn uống MIND. Dưới đây là những hướng dẫn để theo dõi chế độ ăn uống MIND.

1. Ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

2. Sáu khẩu phần rau lá xanh một tuần, cùng với một số loại rau khác hàng ngày.

3. Hai khẩu phần trái mọng mỗi tuần. Lưu ý về quả mọng, đặc biệt là quả việt quất, là loại quả của sự lựa chọn ở đây, quả việt quất qua nghiên cứu cho thấy có tác dụng chống ôxy hóa và chống viêm.

4. Một khẩu phần cá mỗi tuần.

5. Hai khẩu phần thịt gia cầm một tuần.

6. Ba khẩu phần đậu mỗi tuần.

7. Năm khẩu phần hạt mỗi tuần.

8. Hàng ngày uống một ly nhỏ rượu vang, rượu vang đỏ tốt nhất vì lợi ích sức khỏe tổng thể và tim mạch.

9. Dầu ôliu cũng được chấp nhận rộng rãi khi nói đến chế độ ăn uống MIND và được sử dụng trong hầu hết các món ăn.

10. Cần hạn chế đồ ngọt, thực phẩm chiên, bơ hoặc margarine và thịt đỏ: Chỉ được tiêu thụ ở mức tối thiểu - ít hơn 5 lần một tuần.


Ảnh minh họa.​

Ảnh minh họa.​

Bệnh Alzheimer (AD) là bệnh gây ra những thay đổi bất thường trong não, chủ yếu ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng trí tuệ khác. Alzheimer là một loại bệnh, chứ không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Mất trí nhớ là triệu chứng thường gặp đầu tiên. Khi bệnh tiến triển, việc mất khả năng lý luận, ngôn ngữ, khả năng ra quyết định, phán đoán và các kỹ năng quan trọng khác khiến người bệnh không thể kiểm soát cuộc sống hàng ngày nếu không có sự giúp đỡ của người khác, thường là thành viên gia đình hoặc bạn bè. Đôi khi, họ sẽ có những thay đổi khó khăn về tính cách và hành vi, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất của bệnh sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

TA (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC