Ngày 18 Tháng 4, 2017 | 07:39 AM

30 năm dành tình yêu thương cho trẻ sơ sinh

Hơn 30 năm gắn bó với việc chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long đã giúp nhiều "thiên thần nhỏ" sinh thiếu tháng giành lại sự sống.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long (trái) hướng dẫn sản phụ và người thân chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân theo phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo.
Điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long (trái) hướng dẫn sản phụ và người thân chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân theo phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo.

Năm 1982, Khoa Sơ sinh cấp cứu (nay là Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực và bệnh lý), Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng được thành lập. Từ đó đến nay, chị Nguyễn Thị Kim Long gắn bó với công việc chăm sóc bệnh nhi sơ sinh, nhất là bệnh nhi sinh non. Hầu hết bệnh nhi sinh non phải nuôi lồng kính, thiếu hơi ấm của mẹ, cần được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận.

Vì vậy, các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhi phải nắm vững các phương pháp chuyên môn để chẩn đoán, điều trị cho chính xác, từ đó có cách chăm sóc bệnh nhi hợp lý. Là cánh chim đầu đàn của khoa, chị Long luôn đi đầu trong mọi phong trào, chương trình của bệnh viện. Năm 2009, chị trực tiếp tham gia lập kế hoạch chăm sóc trẻ sinh non theo phương pháp bà mẹ Kangaroo.

Đây là phương pháp chăm sóc trẻ đẻ non, nhẹ cân bằng cách đặt con trong túi phía trước ngực. Phương pháp này góp phần cứu sống nhiều trẻ sinh non, nhẹ cân dưới 30 tuần tuổi và dưới 1000g, không để lại di chứng về phát triển tâm thần vận động.

Theo điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long, với phương pháp này, người mẹ hoặc người thân sẽ ôm bé sát vào ngực mình 24/24 giờ, nhịp tim, nhịp thở của mẹ sẽ kích thích, giúp trẻ tránh được các cơn ngưng thở rất thường xảy ra ở trẻ cực non. Phương pháp này rất dễ thực hiện và có hiệu quả đối với việc kiểm soát thân nhiệt của trẻ, giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh, tử vong cho trẻ sinh non.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long (phải) hướng dẫn sản phụ và người thân chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân theo phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo.
Điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long (phải) hướng dẫn sản phụ và người thân chăm sóc trẻ sinh non, nhẹ cân theo phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo.

Hầu hết các bà mẹ và gia đình chưa nắm được kiến thức chăm sóc trẻ sau khi sinh. Từ thực tế đó, năm 2016, chị đã đề xuất với bệnh viện mở lớp hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân bằng phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo cho người nhà bệnh nhân. Lớp học này do chị trực tiếp hướng dẫn. Đến nay, trung bình mỗi tuần, Khoa Sơ sinh cấp cứu - Hồi sức tích cực và Bệnh lý tổ chức 3 buổi học, thu hút đông đảo cha mẹ, người thân của trẻ tham gia.

Chị Nguyễn Thị Hoài Đông, trú tại tỉnh Quảng Nam chia sẻ, lần đầu sinh em bé nên chị còn thiếu nhiều kiến thức chăm sóc con. Tham gia lớp hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân bằng phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo do điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long hướng dẫn, đến nay chị Đông đã phần nào nắm được những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc con. Hết lòng chăm sóc các trẻ sơ sinh, khi trẻ chuẩn bị xuất viện, chị Long còn tận tình hướng dẫn các bà mẹ và người thân cách chăm sóc con ở nhà.

Bên cạnh công tác chuyên môn, chị Long thường xuyên quan tâm đến đời sống của người nhà của trẻ. Chị đã tận tay xin những phiếu ăn, suất cơm từ thiện và kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân ủng hộ những gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhi người dân tộc thiểu số.

Chị cũng là người đi đầu phát động phong trào “Đơn vị sơ sinh sạch và bàn tay sạch sẽ cứu sống nhiều em bé sơ sinh”, trực tiếp tham gia tổng vệ sinh khoa phòng, đôn đốc nhân viên, người nhà bệnh nhi thực hiện đúng quy trình rửa tay. Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng Nguyễn Sơn đánh giá, chị Nguyễn Thị Kim Long là điều dưỡng hết lòng vì bệnh nhi. Nhiều chương trình của bệnh viện triển khai chị luôn là người đi tiên phong.

Với tình yêu thương dành cho trẻ sơ sinh, điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Long đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố. Năm 2016, chị được nhận giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” do UBND thành phố trao tặng.

Theo TTXVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC