Ngày 4 Tháng 5, 2015 | 06:20 AM

25% dân số Việt Nam bị thừa cân, béo phì

GiadinhNet - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Ước tính năm 2014, thế giới có khoảng 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân (tương đương với 39% dân số), trong đó có 600 triệu người bị béo phì. Ở Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số.

Như vậy, số người thừa cân, béo phì hiện trên thế giới tăng gấp hơn hai lần so với năm 1980. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chi phí cho quản lý và điều trị thừa cân, béo phì có thể lên từ 2 - 7% tổng chi phí cho chăm sóc y tế của các nước phát triển.

Theo WHO, thừa cân và béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức hoặc không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Nguyên nhân căn bản của thừa cân, béo phì là do tình trạng mất cân bằng về năng lượng giữa lượng calo đưa vào cơ thể và lượng calo được sử dụng.

Các nhà dịch tễ học nhận định rằng, xu hướng gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì trong cộng đồng hiện chủ yếu do gia tăng tiêu thụ các thực phẩm giàu năng lượng, có hàm lượng chất béo cao cùng với lối sống ít hoạt động thể lực, lười vận động. Việc thay đổi thói quen ăn uống, lười vận động là hậu quả của các thay đổi về mặt kinh tế, xã hội và môi trường sống. Bên cạnh đó là vấn đề thiếu hụt các chính sách hỗ trợ kịp thời, đồng bộ trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, giao thông, quy hoạch đô thị, kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn, giáo dục, quảng cáo, tiếp thị... Béo phì cũng liên quan đến yếu tố gia đình do có cùng đặc điểm về lối sống, được thể hiện qua việc trẻ dễ bị thừa cân khi có cha hoặc mẹ bị thừa cân, béo phì.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm, bao gồm các bệnh về tim mạnh như: Tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim. Đó còn là nguy cơ của bệnh đái tháo đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư như ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận… Phòng chống thừa cân, béo phì là một trong những ưu tiên cấp bách hàng đầu của mỗi quốc gia. Đây không chỉ là vấn đề sức khỏe quan trọng tại các nước phát triển mà còn đối với cả những nước đang phát triển như ở Việt Nam.    

Hà Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Cần Thơ: Tăng cường tầm soát dị tật thai nhi

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội thảo “Tầm soát dị tật thai nhi” với sự tham gia của GS Jin-Chung Shih, Chủ nhiệm Bộ môn Sản Nhi - Trường Đại học Quốc gia Đài Loan, BS CKII Cao Minh Chu - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng hơn 150 đại biểu là các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành sản, siêu âm của các cơ sở y tế tuyến TP Hồ Chí Minh và 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được GS Jin-Chung Shih và các chuyên gia chuyên ngành sản, siêu âm chia sẻ kinh nghiệm trong siêu âm, chẩn đoán thai, phát hiện dị tật thai nhi. Các đại biểu đã được cập nhật, trang bị thêm các kiến thức như: Mối liên quan giữa mặt thai nhi và những hội chứng gene, bất thường đường tiêu hóa thai nhi, dị tật hệ thần kinh trung ương thai nhi,… GS Jin-Chung Shih còn trực tiếp siêu âm trên thai phụ và cùng các đại biểu phân tích tình trạng sức khỏe, dị tật trên thai nhi,…Đây là hoạt động nhằm góp phần nâng cao năng lực siêu âm, chẩn đoán để đánh giá tình trạng thai nhi, phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi cho các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.   

 Mai Việt/Báo Gia đình & Xã hội

Bắc Ninh: Các trường hợp phát hiện nhiễm HIV mới tập trung nhóm tuổi lao động

Hiện 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 108/126 xã, phường, thị trấn của Bắc Ninh phát hiện có người nhiễm HIV. TP Bắc Ninh có tỷ lệ người nhiễm HIV còn sống cao nhất chiếm 55,1%.

Lũy tích nhiễm HIV, toàn tỉnh đến thời điểm này có 2410 người, trong đó 889 bệnh nhân AIDS, 688 trường hợp tử vong do AIDS. Số nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS đang còn sống (quản lý được) là 1.722 người, trong đó bệnh nhân AIDS là 201 người.

Tính riêng quý I/2015, phát hiện mới 12 ca nhiễm HIV, hai trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, 2 ca tử vong do AIDS. 83% đối tượng HIV phát hiện mới nằm trong độ tuổi từ 25 – 49, nam giới chiếm 50%, nữ giới chiế 50%; 6/8 huyện có người nhiễm HIV mới, huyện Gia Bình có tỷ lệ cao nhất 33,33%.      

 Mai Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC