Ngày 28 Tháng 11, 2011 | 03:25 PM

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông

GiadinhNet - Mình sinh bé vào đợt mùa đông, lại là con đầu lòng nên gặp không ít trở ngại khi chăm sóc con. Mình chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân, mong rằng sẽ hữu ích cho các bạn lần đầu làm mẹ.

 
 
Tắm nắng cho con tưởng như là vấn đề đơn giản nhất nhưng lại rất khó thực hiện vào mùa đông. Trời lạnh, lại nhiều gió và ít nắng nên có ngày nào có nắng ấm là mình tận dụng tối đa. Tối nào hai vợ chồng mình cũng ngồi theo dõi dự báo thời tiết, nếu hôm sau trời nắng thì hai mẹ con thu xếp ngủ sớm để sáng mai dậy sớm tắm nắng cho con. Con gái mình được gần 2 tuần mà thời tiết Hà Nội vẫn rất lạnh, cả ngày không thấy ánh nắng mặt trời. Hôm con tròn 20 ngày tuổi thì may quá trời lại hửng nắng.

Kinh nghiệm của mình là tắm nắng từ từ cho con, ngày đầu chỉ tắm khoảng 3-4 phút, ngày hôm sau tăng lên khoảng 7-8 phút. Khi tắm nắng trong mùa đông, kể cả những ngày nắng ấm, không nên cởi bỏ hết quần áo của bé ra. Các mẹ nên cởi từng phần một, ví dụ, tắm nắng ở tay chân thì cởi tất tay tất chân phơi nắng vài phút rồi lại đeo tất vào cho con, sau đó chuyển sang tắm phần bụng hoặc lưng thì vén áo của bé lên. Làm như vậy thì con sẽ không bị nhiễm lạnh.

Nếu phòng ngủ có nắng rọi vào thì càng tốt, các mẹ mở hé cửa để nắng rọi vào một phần cơ thể bé. Lưu ý là không để nắng rọi trực tiếp vào mắt bé sẽ rất hại, phải cho bé nằm xuôi chiều ánh sáng hoặc lấy mũ che mắt cho bé. Con gái mình ngủ dậy muộn nên mình ôm cho con ngủ rồi tranh thủ tắm nắng cho con luôn (không tắm nắng cho bé sau 9 giờ nhé vì lúc đó ánh sáng mùa đông tuy không gay gắt như mùa hè nhưng vẫn rất nhiều tia cực tím).

Mình rất chú ý tới đường hô hấp của con trong mùa đông. Trời lạnh lạnh, hanh khô đêm ngủ các bé rất dễ bị ngạt mũi. Vụ này mình có kinh nghiệm là nên rửa mũi thường xuyên cho bé để ngừa ngạt mũi và viêm đường hô hấp. Các mẹ nhớ ngâm lọ nước muối sinh lý vào cốc nước ấm cho ấm dần lên, và nhớ là thử xịt cho mình trước khi xịt cho con không lại nóng quá thì tội bé. Mình mua cái xilanh loại 1ml, hút nước muối sinh lý đã ngâm ấm vào xilanh, đặt bé nằm ngừa ra rồi nhẹ nhàng xịt vào mũi cho con. Xịt như vậy chỉ như một dòng nước nhẹ nhàng chảy vào mũi bé, không mạnh như dùng một số loại bình xịt sẵn nên các mẹ yên tâm. Đợi khoảng 30 giây cho nhầy mũi mềm ra rồi vê bông thành hình cái ống sâu kèn ngoáy mũi cho bé. Bé sẽ hắt hơi ác liệt lắm vì buồn buồn mũi mà nhưng cái nhầy mũi sẽ bật ra dính vào bông. Mình thường rửa mũi cho con trước khi đi ngủ hoặc trước con ti sữa mẹ, làm thế bé ti và ngủ sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Một vài kinh nghiệm nhỏ của mình hi vọng sẽ hữu ích cho những ai sắp làm mẹ, đặc biệt những ai sắp đón chào những thiên thần nhí trong mùa đông này.
 
 
Họ tên: Lê Thị Thanh Nga
Ngày sinh: 08/09/1984
Địa chỉ:  57B Phan Chu Trinh, Hà Nội
Tự bạch: Hạnh phúc khi con cười, yên lòng khi thấy con vui! Có con là niềm hạnh phúc vô bờ bến của bố mẹ.
 
 
Để bài viết của bạn được nhiều bình chọn, bình luận và giành được giải thưởng hấp dẫn của chương trình, bạn hãy thông báo cho bạn bè, người thân vào cuối mỗi bài viết, click vào “Bình chọn” ở cuối bài của bạn hoặc bất kỳ bài viết nào yêu thích.
 
Hoặc tích cực tham gia chia sẻ bài viết trên Facebook, Yahoo, Google... và kêu gọi nhiều mẹ khác cùng tham gia trên chuyên mục "Mẹ chăm con khỏe” nhé.
 
Hãy Click vào đây để biết thêm thông tin về giải thưởng và cách thức gửi bài viết.
 
Nếu có khó khăn gì trong quá trình gửi bài chia sẻ, các bạn có thể điện thoại cho Ms Hường, số điện thoại: 01236831919.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC