Ngày 4 Tháng 4, 2008 | 01:10 PM

Cải thiện tình trạng "khô hạn"

"Chuyện ấy" - Dùng sữa tắm thay cho chất bôi trơn có nguy hiểm?

"Chuyện ấy" - Dùng sữa tắm thay cho chất bôi trơn có nguy hiểm?

Giadinh.net - Tôi đã 50 tuổi, nhu cầu trong "chuyện ấy" vẫn còn, nhưng mỗi lần gần gũi đều cảm thấy khô rát, khó chịu vì không có chất bôi trơn. Mỗi lần như thế chồng tôi thường sử dụng dầu gội đầu hoặc sữa tắm để hỗ trợ.

Mặc dù sau đó tôi đã vệ sinh rất kĩ nhưng không biết các chất này có gây hại nhiều lắm không? (Một bạn đọc giấu tên)

Trả lời:

Để cải thiện tình trạng “khô hạn”, nhiều người đã tự ý tìm mua và sử dụng những chất bôi trơn như dầu massage, thậm chí dầu ăn, sữa tắm, kem dưỡng da, gel cạo râu. Nhiều người ngộ nhận rằng dùng dầu nào cũng được, miễn là có tác dụng bôi trơn là được(!?).

Tuy nhiên, các chất dẫn bôi trơn có trong sữa tắm, dầu ăn dễ làm viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Một số hoá chất trong dầu masage và vaseline có thể khiến cho bao cao su bị phân huỷ, dễ bị rách khi sử dụng.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tìm mua các loại dung dịch chuyên dụng. Trên thị trường hiện có bán 2 dạng dung dịch bôi trơn.

Loại thứ nhất có thành phần chính là nước. Loại này dễ sử dụng và vệ sinh, tuy nhiên đây là chất làm ẩm da, tạo điều kiện cho nấm phát triển, những người có tiền sử bị nấm âm đạo không nên dùng.

Loại thứ hai là dạng khô, chứa thành phần chính là silicone. Loại này “bền” hơn, không ngấm vào da nhưng khi sử dụng xong, bạn phải vệ sinh thật kỹ càng. Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại dầu bôi trơn có mùi hương đặc biệt, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên bạn cần cảnh giác vì một số  chất phụ gia này có thể gây dị ứng.

Bạn cần lưu ý là khi sử dụng dầu bôi trơn, nếu có cảm giác nóng rát, khó chịu, nên ngưng sử dụng ngay. Sau đó, rửa sạch vùng kín bằng nước lạnh và đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Bác sĩ Liên Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC