Ngày 9 Tháng 1, 2008 | 02:54 PM

Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến "chuyện ấy"?

Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến "chuyện ấy"?

Cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến "chuyện ấy"?

Giadinh.net - Gần đây vợ tôi phát hiện có u xơ tử cung gây chảy máu nhiều lần. Vợ tôi đã được điều trị thuốc nội tiết 3 tháng một lần, nhưng không kết quả. Bác sĩ khuyên nên mổ để cắt bỏ u xơ và có thể phải cắt bỏ cả tử cung. Xin hỏi sau cắt bỏ tử cung, đời sống tình dục sẽ ra sao?

U xơ tử cung thường gặp ở đối tượng có độ tuổi 30-45. Đây là loại u lành tính, không cần can thiệp, nếu không có biến chứng chảy máu tái phát nhiều lần hoặc u phát triển to gây chèn ép vào các phủ tạng chung quanh hoặc có dấu hiệu nghi ngờ diễn biến ác tính. Các loại u xơ lành tính này sẽ teo nhỏ lại khi bệnh nhân mãn kinh.

Đa phần bệnh nhân thấy có sự giảm thiểu ham muốn tình dục. Ngược lại, một số cho biết không thấy có sự thay đổi gì sau phẫu thuật.

Một tổng kết tại nhiều trung tâm của Hà Lan được tiến hành trên 320 bệnh nhân bị cắt bỏ tử cung cho thấy, sau 6 tháng theo dõi, 310 bệnh nhân vẫn duy trì hoạt động tình dục bình thường (trong đó có 17 bệnh nhân trước phẫu thuật đã ngừng hoạt động này), chỉ có 10 bệnh nhân rơi vào tình trạng ngược lại. Từ đó có thể kết luận, việc cắt bỏ tử cung không gây ảnh hưởng gì tới hoạt động phòng the, ngược lại còn cải thiện tốt hơn, đương nhiên với điều kiện vẫn bảo tồn hai buồng trứng.

BS Vạn Bảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC