Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ 1 thao tác nhỏ lọ tỏi ngâm sẽ siêu ngon, giòn trắng, để cả tháng không bị chuyển màu xanh lét

Thứ sáu, 20:56 22/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Mùa đông nhu cầu ăn tỏi tăng cao nhằm tăng sức đề kháng và phòng cúm. Tuy nhiênn, tỏi ngâm dấm thường chỉ 2 ngày là xanh lét, khiến người ăn e ngại sợ độc, sợ bẩn. Một bạn đọc của giadinh.net.vn là chị Lê Thị Kiều Trang chia sẻ cách ngâm tỏi siêu ngon giòn, không bị xanh cho các chị em chăm lo cho sức khỏe gia đình.

Cách bóc tỏi nhanh

Nhà tôi có cả 1 thế giới màu sắc thu nhỏ ngâm trong những cái lọ con con, nào tỏi ngâm, hành ngâm, hạt tiêu ngâm… để ăn cả năm rất rất đẹp mắt. Hôm nay giới thiệu với bạn đọc GiadinhNet cách ngâm tỏi giòn tan để ăn mì tôm, bún, phở… và đặc biệt, để cả tháng thì cũng không bị xanh lét như nhiều nhà đang gặp phải.

Chỉ 1 thao tác nhỏ lọ tỏi ngâm sẽ siêu ngon giòn trắng để cả tháng không bị chuyển màu xanh lét - Ảnh 1.

Ngâm củ tỏi vào chậu nước 20 phút để bóc cho dễ. Ảnh Trang Lê.

Đầu tiên phải kể là công đoạn bóc vỏ tỏi lấy đi nhiều nước mắt bởi mùi hăng bay quanh nhà, người không bóc tỏi nhưng ngồi cách 2 mét cũng tự chảy nước mắt. Sau nhiều lần rơi lệ tự nhiên thì tôi tìm được cách bóc tỏi không bị cay mắt, lại còn bóc nhanh hơn.

Đó là: Ngâm cả củ tỏi vào chậu nước 20 phút rồi bóc.

Cụ thể là tôi tách đôi củ tỏi, cắt núm luôn cũng được rồi ngâm vào chậu nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó cứ để tỏi ngâm trong chậu và bóc tiếp, đảm bảo không cay mắt mà lại dóc vỏ.

Các bà ở hàng ăn phải bóc nhiều tỏi cũng dùng cách ngâm tỏi vào nước một thời gian rồi cho vào bao tải dứa chà cho tỏi tróc hết vỏ.

Cách ngâm tỏi ngon giòn, không bị xanh

Sau đây là cách ngâm tỏi giòn ngon, không bị xanh.

Nguyên liệu

- Tỏi ta, tỏi tía, tỏi Lý Sơn, tỏi cô đơn đều áp dụng được công thức này nhé: 0,5 kg

- Dấm Trung Thành: 2 chai

- Bột canh Hải Châu: 2 thìa ăn cơm

- Đường: 1 thìa ăn cơm

- Ớt thóc xanh đỏ: 150gr (ớt thóc, ớt sừng, ớt nào cũng được, miễn là phải cay. ai không ăn được cay có thể bỏ qua ớt).

Chỉ 1 thao tác nhỏ lọ tỏi ngâm sẽ siêu ngon giòn trắng để cả tháng không bị chuyển màu xanh lét - Ảnh 3.

Thành phẩm tỏi ngâm dấm đã xong, rất đẹp mắt và để cả tháng cũng không sợ bị chuyển màu xanh lét. Ảnh: Trang Lê.

Cách làm

Ớt rửa sạch để ráo nước bỏ cuống.

Tỏi bóc vỏ thái dọc làm 3 với củ to, làm đôi với củ nhỏ rồi ngâm vào 1 bát ngập dấm. Sau đó bọc màng thực phẩm cho cả bát cho vào tủ lạnh ngâm 1 tiếng - bước này đơn giản nhưng lại quan trọng để đảm bảo tỏi ngâm cả tháng trời cũng không bị đổi màu xanh lét, lại giòn tan khi ăn.

Sau khi bỏ vào tủ lạnh 1 tiếng thì lấy ra, vớt hết tỏi cho bát khác rồi trộn bột canh và đường để ngấm 15 phút.

Lấy các lọ ngâm tỏi ra, rồi lần lượt xếp 1 lớp ớt đến 1 lớp tỏi, cứ thế cho tới đầy lọ thì đổ dấm ngập tỏi, đậy kín để cất nơi thoáng mát 2 ngày. Sau đó cất vào tủ lạnh ăn dần.

Với cách làm này lọ tỏi ngâm dấm nhà bạn lúc nào cũng trong veo, tỏi trắng muốt, điểm màu ớt xanh đỏ rất đẹp mắt. Có thể xắt lát tỏi ngâm theo cách này cũng không bị xanh.

Có rất nhiều món ăn với tỏi ngâm siêu ngon giòn như:

- Nem bùi mà gói ghém lát tỏi ngâm trắng muốt ăn rất giòn ngon và phê.

- Tóp mỡ chấm nước mắm tỏi thì quên sầu (kể cả tóp mỡ đã xào dưa chua).

- Gỏi tôm ngon bất bại khi có món tỏi ngâm hành.

- Phở, mì, bún, miến... có tỏi ngâm xắt lát mỏng ngon hơn rất nhiều.

Lưu ý: Dấm để nguyên, không cần đun rồi để nguội.

Trộn gia vị rồi mới cho dấm vào tỏi ngâm. Ngâm nguyên dấm sẽ trắng và giòn.

Để ăn tỏi mà miệng bớt hôi người ta đánh răng, xúc miệng, nhai kẹo… không hết. Nhưng có thể dùng sữa tươi, ngậm sữa một lúc là đỡ rất nhiều.

Dấm ngâm ban đầu khi mình bỏ vào tủ lạnh thì sau đó bỏ đi. Trộn gia vị, đường, muối xong thì đổ dấm mới vào.

Tất cả từ nguyên liệu và lọ ngâm đảm bảo sạch, khô, không để dính nước lã thì thành phẩm tỏi ngâm dấm ớt sẽ bảo quản được rất lâu. Ưu tiên ngâm vào lọ thuỷ tinh.

Lê Thị Kiều Trang

(Hòa Bình)

Dồi tiết luộc xưa rồi, làm dồi sụn và rán dồi sụn theo cách này đảm bảo ăn cơm nhà hay đãi khách đều rất ngonDồi tiết luộc xưa rồi, làm dồi sụn và rán dồi sụn theo cách này đảm bảo ăn cơm nhà hay đãi khách đều rất ngon

GiadinhNet - Món dồi sụn rán bằng thứ nước này tuyệt ngon, làm món cuối tuần, hay đãi khách vừa sạch, vừa không tốn thời gian.

Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 1 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 15 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 17 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 17 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 19 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 19 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 21 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Top