Ngày 29 Tháng 12, 2012 | 11:00 AM

Phú Yên: Chất lượng dân số vùng biển được nâng cao nhờ Đề án 52

Phú Yên: Chất lượng dân số vùng biển được nâng cao nhờ Đề án 52

Ông Trần Văn Chiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), nhận xét: "So với các tỉnh triển khai Đề án nâng cao chất lượng dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52), tỉnh Phú Yên đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn nên tỉ lệ người dân vùng biển sinh con thứ ba giảm rõ rệt.

Phú Yên: Chất lượng dân số vùng biển được nâng cao nhờ Đề án 52 1

Các Đội tuyên truyền DS - KHHGĐ ở Phú Yên đến tận thuyền của ngư dân phát tờ rơi, tài liệu hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch cho người dân.

Kết quả này càng trở nên có ý nghĩa, khi đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ ở địa phương còn đang rất thiếu và yếu". Theo ông Chiến, trước đây, người dân ở các vùng biển nói chung, Phú yên nói riêng rất ít quan tâm đến công tác DS-KHHGĐ. Nhiều gia đình thường vô tư sinh đẻ để có nhiều con trai đi biển. Kể từ khi Đề án 52 được triển khai, công tác dân số vùng biển được tăng cường, hỗ trợ tình hình sinh con thứ ba giảm nhanh, nhiều câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản được hình thành. Đặc biệt là Phú Yên đã có&tủ sách DS-KHHGĐ và phương tiện tránh thai được cấp miễn phí cho ngư dân đánh bắt xa bờ.

Bác sĩ Vũ Ngọc Dững, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện nay, những người làm công tác dân số, cộng tác viên dân số của tỉnh tuy được nhận tiền phụ cấp thấp, nhưng với lòng nhiệt huyết và trách nhiệm, họ vẫn bám sát địa bàn, nắm chắc những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động thực hiện tốt công tác dân số. Từ khi có Đề án 52, việc triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng biển trở nên dễ dàng hơn, những dịch vụ cung cấp cho bà con cũng đầy đủ hơn.

Triển khai thực hiện Đề án 52, ngành Dân số tỉnh Phú Yên đã thành lập 4 Đội lưu động Y tế - KHHGĐ tại 4 huyện, thị xã, thành phố là Đông Hòa, Tuy An, TP Tuy Hòa, và thị xã Sông Cầu. Mỗi Đội có 4 thành viên, tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và sức khỏe sinh sản - KHHGĐ định kỳ mỗi quý một lần.

Qua 4 năm tổ chức thực hiện, kết quả, các Đội đã thực hiện chuyên môn khám thai và khám phụ khoa cho hơn 20.000 lượt chị em, phát hiện và điều trị phụ khoa cho gần 9.000 lượt; chăm sóc sức khỏe cho hơn 5.000 trẻ em vùng biển... Các Đội lưu động Y tế - KHHGĐ đã phối hợp với cán bộ DS-KHHGĐ và Trạm Y tế xã lập danh sách các bà mẹ mang thai có nguy cơ cao để tư vấn, khám sàng lọc cho phụ nữ mang thai. Đồng thời, tăng cường nâng cao hiệu quả công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mở các chuyên mục, chuyên trang dân số vùng biển, đảo, phát sóng và phát hành đến từng người dân...

Ông Nguyễn Ngọc Nha, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Phú Yên cho biết: "Để đạt được mục tiêu của Đề án 52, tỉnh Phú Yên đang thực hiện đồng bộ các hoạt động như: Nâng cao chất lượng dân số cần đi đôi với các đề án sàng lọc sơ sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và can thiệp mất cân bằng giới tính.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đề nghị Ban Quản lý Đề án 52 nghiên cứu xây dựng các bộ phim khoa học về phòng, chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn... để hỗ trợ công tác truyền thông ở cơ sở từ nay đến 2020 về DS-KHHGĐ ở vùng biển...".
 
Theo BP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC