Ngày 18 Tháng 11, 2013 | 04:56 PM

Cảnh giác tình trạng kinh nguyệt vón cục ở chị em

Cảnh giác tình trạng kinh nguyệt vón cục ở chị em

Nếu nhận thấy tình trạng kinh nguyệt vón cục, có màu thâm đen... kéo dài, chị em cần đi khám chuyên khoa vì có thể là dấu hiệu của rối loạn nội tiết tố hoặc bị u xơ tử cung.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi, đã lập gia đình và có con. Bình thường, vấn đề kinh nguyệt của tôi rất bình thường, chỉ 3-4 ngày là hết, không có máu đông. Nhưng 2 tháng gần đây, tôi bị ra rất nhiều máu đông với kích thước rất lớn, thậm chí tôi còn cảm giác như máu ộc hẳn ra ngoài. Tuy nhiên, chu kì kinh nguyệt của tôi cũng chỉ kéo dài 4-5 ngày, không có dấu hiệu đau bụng hay máu hôi. Sau khi kết kinh nguyệt lần đầu tiên như vậy, tôi đi khám thì bác sĩ nói bình thường, đến tháng sau tôi lại bị như vậy. Tôi rất lo lắng về sự thay đổi này. Mong bác sĩ có thể cho tôi một lời khuyên. Liệu tôi có nên đi khám lại không, tình trạng này có nghiêm trọng không? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thu Hoài)
 
Cảnh giác tình trạng kinh nguyệt vón cục ở chị em 1
Ảnh minh họa.

Trả lời:

Bình thường, mỗi tháng ở buồng trứng có một nang trứng chín, lớp bên trong của nang sẽ tiết ra estrogen để tái tạo và làm dầy nội mạc tử cung. Đến giữa chu kỳ, dưới ảnh hưởng của tuyến yên, trứng thoát nang gọi là "rụng", vỏ trứng chuyển sang màu vàng gọi là hoàng thể. Hoàng thể tiết progesteron kết hợp với estrogen để nội mạc dầy lên, ứ nước và tiết dịch chứa glycogen.
 
Nội mạc tử cung dầy lên nhằm đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh thì nó teo lại, tan ra và 2 hormone progesteron và estrogen sẽ không hoạt động nữa. Nồng độ 2 hormone này trong máu giảm hẳn sẽ làm các mạch máu nuôi nội mạc tử cung co lại. Lúc đầu, chúng co giãn nhịp nhàng, sau co nhanh hơn rồi thít chặt như ta buộc sợi chỉ rồi đứt và một lượng máu chảy ra, đọng dưới nội mạc. Mấy ngày sau nội mạc suy dinh dưỡng bắt đầu bị bong tróc từng phần, cơn co tử cung sẽ giúp đẩy máu ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

Máu chảy ra rồi đọng dưới nội mạc tử cung. Ban đầu chúng đông lại, sau đó chừng một ngày, chất pasminogen trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu trở thành lỏng và chảy ra ngoài, vì thế thông thường ta thấy máu kinh không đông.

Tuy nhiên, trong trường hợp cục máu không tan ra được thì nó sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng cục máu đông và thậm chí bạn thấy nó bị đẩy ra ngoài với áp lực rất mạnh.

Trong trường hợp nếu bạn nhận thấy tình trạng này kéo dài và có dấu hiệu đặc biệt hơn (cục máu đông sẫm màu, có mùi hôi, đau bụng...) thì bạn phải đi khám lại càng sớm càng tốt, vì đó rất có thể là biểu hiện của bệnh u xơ tử cung - bệnh thường gặp ở phụ nữ đã có gia đình và sinh con.

U xơ tử cung là loại u lành tính có trong tử cung, nó có thể nằm ngoài thành hoặc nằm trong tử cung. Khi bị bệnh u xơ tử cung, chị em phụ nữ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh.

Bạn có thể đến các bệnh viện chuyên về sản phụ khoa để khám và yên tâm hơn nhé.

Chúc bạn vui, khỏe!
 
Theo Trí Thức Trẻ/Afamily

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC