Ngày 27 Tháng 8, 2010 | 09:36 AM

65% thanh thiếu niên nữ ngại dùng bao cao su

65% thanh thiếu niên nữ ngại dùng bao cao su

GiadinhNet - Theo điều tra vừa công bố, tuổi có quan hệ tình dục lần đầu đã hạ xuống 18,1 tuổi (so với cách đây 5 năm là 19,6 tuổi).

Theo Điều tra Quốc gia về thanh niên và vị thành niên Việt Nam lần 2 (SAVY 2) vừa công bố, tuổi có quan hệ tình dục lần đầu đã hạ xuống 18,1 tuổi, sớm hơn 1,5 tuổi so với thanh niên cùng lứa tuổi trong điều tra cách đây 5 năm (19,6 tuổi). Tuy nhiên, kiến thức về mang thai, tránh thai và KHHGĐ của các em lại thụ động do sự e ngại khi trao đổi về vấn đề này.

Việc sử dụng các phương tiện tránh thai là một trong những hành động tránh mang thai ngoài ý muốn, có tác động và ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, học tập và làm việc của các bạn trẻ. Trong số các phương tiện tránh thai, bao cao su (BCS) là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả và ngăn ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS. Kết quả của SAVY 2 cho thấy, đại bộ phận thanh thiếu niên được tiếp cận với thông tin này, nhưng thái độ sử dụng lại không tỉ lệ thuận với việc nhận biết. Có tới 95% các em khi được hỏi biết đến BCS nhưng việc sử dụng gặp trở ngại do sự e ngại, xấu hổ hoặc sợ bị người khác thấy sẽ nghĩ là mình không đứng đắn. Nữ có lo ngại nhiều hơn nam với con số là 65% so với 51%.

Tại buổi thảo luận về chương trình tổng thể BCS và an ninh hàng hóa SKSS/KHHGĐ của Vụ DS-KHHGĐ, Tổng cục DS-KHHGĐ ngày 25/8, TS Patrick Friel - chuyên gia UNFPA cho biết: Trong thế giới của những người nhiễm HIV, cứ 2 người được điều trị liệu pháp chống virus thì có 5 người mới bị nhiễm. Các liệu pháp không ngăn chặn được người nhiễm HIV mới mà chỉ giúp người đang mắc bệnh. Do đó, khuyến khích xét nghiệm tự nguyện và sử dụng BCS là biện pháp tốt nhất cho việc ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Theo TS Patrick Friel, nhiều bạn trẻ không biết gì về tình dục khi 15 tuổi, nhưng bước sang tuổi 16, có người trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến chuyện này. Ước tính mỗi ngày trên thế giới có 285.000 người bước vào tuổi 18. Do đó, hàng ngày sẽ có nhiều thanh thiếu niên chuyển từ thái độ không chú ý, hoàn toàn sao nhãng sang quan tâm đến vấn đề tình dục.

Do đó, để giúp các em có quan hệ tình dục an toàn, phòng chống được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, việc cần thiết vẫn là tuyên truyền vận động để các em từ kiến thức có những hành động và thái độ đúng đắn trong việc sử dụng các phương tiện tránh thai. "Bài học cho thấy, việc phòng chống sẽ tạo nên những thành công lớn hơn" - TS Patrick Friel nói.

         Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC