Ngày 21 Tháng 1, 2020 | 01:42 PM

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Số tiền gần 17 triệu đồng của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội ủng hộ, không chỉ là nguồn kinh phí giúp 3 chị em bớt đi khó khăn trong lúc này, động lực để các em vươn lên trong cuộc sống, còn là món quà xuân ấm tình người khi năm mới đang về...", Hiệu trưởng trường THPT Thanh Bình chia sẻ.

Cách đây 4 tháng, chúng tôi có dịp về khu 2, thị trấn Thanh Hà (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) biết đến câu chuyện buồn về 3 chị em ruột Nguyễn Hải Hậu (SN 2003), Nguyễn Hải Yến (SN 2007) và Nguyễn Chiến Thắng (SN 2013) mồ côi bố mẹ sống nương tựa vào nhau trong căn nhà cấp bốn.

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 1.

Câu chuyện về 3 chị em mồ côi bố mẹ lấy đi nhiều nước mắt của bạn đọc

Ngày đó, khi chúng tôi ghé thăm cũng là thời điểm bà Hoàng Thị Đúng (mẹ các cháu) vừa qua đời và căn nhà cấp bốn - nơi 3 chị em sinh sống ngập chìm trong khống khí tang thương. Bên bàn thờ người mẹ xấu số ấy là hình ảnh 3 cháu nhỏ đầu chít khăn tang, ánh mắt vô hồn nhìn di ảnh khiến những người có mặt không thể cầm lòng.

Trong câu chuyện giữa buổi trưa muộn, bà Lê Thị Thành (hàng xóm) kể, năm 1978, anh Nguyễn Văn Chiêu (SN 1957, bố em Hậu) lên đường nhập ngũ chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Chiêu ở lại miền nam sinh sống. Thời điểm đó gia đình nghĩ anh Chiêu đã hi sinh, nhưng tròn 20 năm sau, anh về quê trong niềm vui của gia đình, dòng tộc, người thân.

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 2.

Ngôi nhà cấp bốn, nơi 3 chị em Hậu sinh sống

Về được 3 ngày, trong lúc đi thăm họ hàng, anh Chiêu không may bị vấp ngã khiến thần kinh bị ảnh hưởng. Trong lần điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hải Dương, tình cờ anh gặp chị Đúng đi nuôi người nhà. Chính từ đây hai người quen biết, tìm hiểu và tiến tới hôn nhân.

Ít năm sau, niềm hạnh phúc của đôi vợ chồng ấy được nhân lên khi lần lượt 3 người con chào đời. Đến nay, cháu Hậu đang học lớp 11 trường THPT Thanh Bình, cháu Yến học lớp 7 trường THCS và cháu Thắng học lớp 1 trường tiểu học thị trấn Thanh Hà.

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 3.

Cháu Nguyễn Hải Yến bên em út Nguyễn Chiến Thắng

Trong lúc các con còn nhỏ, anh Chiêu lại bị bệnh dẫn đến liệt nửa người cho nên mọi công việc đều do một mình chị Đúng cáng đáng, lo liệu. Đến tháng 4/2017 thì anh Chiêu qua đời. Chồng mất là cú sốc lớn khiến người đàn bà khổ hạnh ấy bị trầm cảm và được gia đình đưa đi Bệnh viện tâm thần Gia Lộc chạy chữa, còn việc ở nhà 3 chị em Hậu tự chăm sóc, bảo nhau học tập và cáng đáng mọi công việc. Cuối tháng 10/2019, chị Đúng qua đời để lại 3 người con nhỏ và tương lai mịt mờ…

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 4.

Hoàn cảnh thương tâm, khốn khó của ba mẹ con cụ Song

Hay câu chuyện về hoàn cảnh đáng thương của cụ Hà Thị Song (96 tuổi), trú tại thôn Bồng Lai, xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang (cùng tỉnh Hải Dương) đang ở cùng 2 người con gái Lê Thị Vẽ (72 tuổi), Lê Thị Thênh (56 tuổi) lỡ dở tuổi thanh xuân và bệnh tật bủa vây.

Cụ Song sinh được 4 người con, trong đó bà Thênh, bà Vẽ không lấy chồng và ở cùng nhau. Trong khi đó, bà Vẽ bị liệt nằm một chỗ hơn năm nay. Ngày trước, cụ Song ở với gia đình con trai, nhưng cách đây 7 năm, trong 1 lần bị ngã khiến đùi của cụ bị gãy. Sau lần ngã đó, cụ Song chỉ quanh quẩn trong nhà và đi đâu đều nhờ chiếc ghế nhựa.

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 5.

Cụ Hà Thị Song hiện sống cùng 2 người con gái lỡ dở

Khi con gái lớn của cụ là bà Vẽ bị bệnh, cụ được chuyển về ở cùng 2 người con gái để có người trò chuyện mỗi khi bà Thênh đi làm. Gần năm nay, 3 số phận hẩm hiu ấy sống nương tựa vào nhau trong sự thương cảm của mọi người.

Bà Thênh kể, tháng 2/2019, chị bà bệnh nhồi máu não và được các cháu đưa đi chạy chữa tại Trung tâm y tế huyện Ninh giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 6.

Bà Thênh xót xa bên người chị gái bị liệt hơn năm nay

Sau lần đổ bệnh đó, bà Vẽ bị liệt nửa người, nói ngọng, lúc nhớ lúc quên. Bao nhiêu tiền bạc dành dụm từ trồng rau, cấy lúa, mò ốc…đều dồn chạy chữa mà bệnh tình của chị không thuyên giảm nên gia đình cho chị về nhà. Hiện tại, hàng tháng, bà Vẽ vẫn đi lấy thuốc điều trị.

Sau khi chuyên mục Vòng tay Nhân ái đăng tải các bài viết: Bố mất, mẹ qua đời, 3 chị em mồ côi bơ vơ trong căn nhà trống trải với tương lai mù mịt – MS 511; Ám ảnh câu nói của người đàn bà bệnh tật nuôi chị gái liệt giường và mẹ già gần trăm tuổi – MS 522, các gia đình đã nhận được sự quan tâm, sẻ chia, ủng hộ của nhiều bạn đọc gần xa cùng chính quyền sở tại.

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 7.

Gia đình bà Thênh nhận quà của bạn đọc hảo tâm thông qua Báo Gia đình & Xã hội gửi tặng

Đón nhận phần quà của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội trao tặng trước thềm xuân mới, bà Thênh nghẹn ngào: "Chưa năm nào gia đình tôi có được niềm vui như Tết năm nay vì được mọi người cùng các ngành quan tâm ủng hộ. Tuy nhiên, cũng buồn vì bệnh tình của chị gái tôi không thuyên giảm…".

Thầy Hoàng Văn Duật – Hiệu trưởng trường THPT Thanh Bình (nơi em Hậu đang học) thông tin, khi trường biết được hoàn cảnh của gia đình học sinh Hậu, BGH, công đoàn và tập thể giáo viên, học sinh nhà trường đã vận động quyên góp ủng hộ. Đồng thời, nhiều tổ chức, cá nhân, Mạnh thường quân đã đến hỏi thăm và giúp đỡ em.

Ấm lòng những mảnh đời bất hạnh ngày cuối năm - Ảnh 8.

Đại diện Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Dương và đại diện trường THPT Thanh Bình thay mặt bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội trao số tiền gần 17 triệu đồng cho em Hậu

"Số tiền gần 17 triệu đồng của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội ủng hộ, không chỉ là nguồn kinh phí giúp 3 chị em bớt đi khó khăn trong lúc này, động lực để các em vươn lên trong cuộc sống, còn là món quà xuân ấm tình người khi năm mới đang về. Tôi mong rằng, chuyên mục Vòng tay Nhân ái của quý báo sẽ ngày càng mang lại nhiều niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh, khốn khó hơn nữa và giúp họ hồi sinh", Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Bình chia sẻ.

Bài & ảnh: Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC