Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm cá diếc kho tương độn dưa chua - món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán

Thứ sáu, 15:26 12/11/2021 | Ăn

GiadinhNet - Vào đông ăn bát cơm nóng với cá diếc kho tương đậm đà, bùi bùi, thơm vị dưa chua quả thực không còn gì bằng. Tuy cá diếc kho tương dưa chua thơm ngon rất gần gũi, nhưng phải làm cách sau mới ngon thơm, không bị tanh.

Đang mùa mưa lạnh nên cá diếc sinh trưởng mạnh mẽ, lúc này cá ngọt thịt, trứng béo ngậy, ăn rất bùi và các mẹ đua nhau khoe những món ngon với cá diếc. Ở một số địa phương không kho cá diếc bằng khế, cúc tần để ăn vài ngày, mà kho tương dưa chua để ăn 1-2 bữa nhưng vẫn rất thơm ngon, gần gũi.

Nhưng phải biết cách làm sau thì cá mới không tanh, đậm hương vị Việt và rất ngon cơm.

Cách làm cá diếc kho tương dưa chua - món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán - Ảnh 1.

Món cá kho ngon cần chọn được mớ cá diếc tươi. Ảnh minh họa.

Cá diếc kho tương

Trước hết hãy cùng làm món cá diếc kho tương Bần.

Nguyên liệu

– 300 gram cá diếc tươi ngon

– 2 củ hành tím

– Tương Bần, nước màu, nước mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu.

Cách làm

Cá diếc sơ chế, cạo vảy sạch, chặt bỏ phần đầu, moi sạch ruột rồi xát muối cả trong ngoài, rửa sạch, để ráo.

Hành tím bóc vỏ, thái lát. Ớt bỏ hạt và cắt thành miếng.

Xếp cá vào nồi (nên kho cá bằng nồi đất ngon hơn), ướp với 1 muỗng nước mắm, tương, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, ít ớt cắt lát cùng với 2 muỗng nước màu.

Đổ nước xâm xấp bề mặt cá - nhiều người khâu này thích đổ nước sôi để không bị tanh - đặt lên bếp và kho cá tới khi nước cạn 1/2 cho thêm hành tím vào đồng thời hạ nhỏ lửa và đun liu riu. Khi thấy nước trong nồi gần cạn là cá diếc đã chín mềm.

Món cá diếc kho tương ăn 1-2 bữa, hương vị đậm đà. vừa ăn, không quá mặn, ngọt, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Mách bạn để cá diếc không tanh

- Nên chọn những con cá còn tươi (tuyệt đối tránh con cá ươn, màu nhợt nhạt, đổi màu...).

- Xát cá cả trong và ngoài thật kỹ với muối để khử đi mùi tanh của cá. Nếu bóp thêm chút rượu gừng càng thơm cá.

- Để kho cá ngon nên sử dụng nồi đất, tùy nồi nhưng có thể kho được 3 lạng cá/lần.

Cách làm cá diếc kho tương dưa chua - món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán - Ảnh 3.

Cá diếc kho tương dưa chua thơm ngon đậm đà. Ảnh minh họa.

Cá diếc kho tương dưa chua thơm ngon đậm đà

Nguyên liệu (4 người ăn)

Cá diếc 500 gr

Dưa cải bẹ muối chua 150gr (1 bắp)

Tương Bần 3 muỗng canh (1/3 chén).

Cà chua 4 quả. Ớt hiểm 3 trái. Nghệ 1 củ nhỏ. Dầu ăn 1 muỗng canh. Đường, muối, bột ngọt, tiêu, bột canh.

Cách làm

Cá diếc sơ chế (có thể cắt bỏ đầu, vây, đuôi, cạo sạch vẩy), bỏ ruột, gỡ gân máu bám trên xương sống cá, rửa sạch, để ráo. Có thể cắt bỏ đầu, đánh vảy hoặc không - nhưng để nguyên thì kho nhừ ăn sẽ ngon và bùi hơn).

Khử tanh cá diếc bằng cách chà xát bằng muối (có nơi rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu, hay dấm ăn), rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Hoặc rưới nước sôi lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy để loại bỏ nhớt và mùi tanh.

Hành khô bóc vỏ, thái lát. Gừng rửa sạch, đập giập (hoặc thái lát, thái sợi). Ớt đập giập.

Dưa cải bẹ muối chua ngâm rửa qua nước sạch rồi vớt ra để ráo nước cho bớt chua, hăng và mặn rồi cắt miếng dày 1 - 2 lóng tay, để riêng.

Ướp cá diếc với 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương Bần, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh bột nghệ, 2 thìa canh nước màu, 2 thìa canh dầu ăn, ớt, hành, gừng – khâu này giúp cá ngấm gia vị, ngon hơn. Xóc đều để cá thấm gia vị. Ướp cá ít nhất 15 phút để cá thấm đều.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt hiểm cắt nhỏ. Nghệ cạo sạch vỏ, giã nhuyễn sau đó cho 200ml nước lọc vào rồi khuấy đều.

Xếp 1 lớp dưa xuống đáy nồi, sau đó xếp cá lên lần lượt tới hết. Cuối cùng phủ lớp dưa trên cùng, bỏ vài lát ớt rồi đổ nước xâm xấp mặt cá. Việc xếp xen kẽ dưa - cá để cả hai thấm vị đều hơn.

Rưới tất cả nước nghệ đã giã nhuyễn và 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cá kho.

Đặt nồi cá kho lên bếp đun to lửa chừng 10 phút để cá săn và nước kho cá sôi phủ kín lớp cá bên trên. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa vị, rồi kho liu riu tiếp 10 - 15 phút nữa cho tới khi nước cạn và sánh lại sền sệt là được.

Cá diếc kho càng lâu càng ngon, khi ăn xương rục, đậm vị và bùi thơm. Các cụ xưa hay kho bằng nồi đất, hoặc nồi bình thường khoảng 3-4 giờ thì cá cứng, ăn ngon.

Cá kho và ủ được 5-6 tiếng thì mềm nhừ cả đầu, cả xương.

Nay kho bằng nồi áp suất thì 30 phút đun sôi to, 30 phút đun lửa liu riu, 15 phút ủ nữa là có nồi cá diếc kho tương dưa chua ngon tuyệt).

Gắp đĩa cá diếc kho dưa nóng hổi, thơm lừng ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu xay là thưởng thức với cơm nóng hay nguội đều ngon, rất hợp với những ngày mưa gió, se lạnh.

Món cá diếc kho tương dưa chua ăn với cơm trắng và rau cải xoong luộc (chấm xì dầu) rất hợp vị, cách làm không cầu kỳ, kích rích. Vị cá mềm, béo, vị dưa chua nhẹ hòa quyện thành thứ nước kho chua ngọt, đậm đà, rất tốn cơm.

Tiền của làm ra và hòa khí trong nhà khó giữ được vì tủ bát treo ở nơi mà hầu hết nhà nào cũng treo nàyTiền của làm ra và hòa khí trong nhà khó giữ được vì tủ bát treo ở nơi mà hầu hết nhà nào cũng treo này

GiadinhNet - Theo quan niệm phong thủy, tủ bát treo ngay trên đầu bếp là hoàn toàn bất lợi, tiền bạc khó thông, hòa khí khó giữ... Vì sao là vậy? Mời bạn đọc tham khảo lý giải của chuyên gia phong thủy dưới đây.



Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 7 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 14 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top