Ngày 6 Tháng 2, 2015 | 12:32 PM

Xót thương xác phi công máy bay rơi vẫn nắm chặt cần điều khiển

Xót thương xác phi công máy bay rơi vẫn nắm chặt cần điều khiển
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể 2 người phi công tại buồng lái máy bay ATR-72 600 mang số hiệu GE235 của hãng TransAsia Airways, Đài Loan rơi hôm 4/2 trong tư thế vẫn đang nắm chặt cần điều khiển máy bay.

Experienced pilot ... The crashed TransAsia Airways pilot Liao Jianzong. Picture: Apple D

Phi công Liao Jianzong. Ảnh: Apple Daily

2 phi công điều khiển chuyến bay ATR-72 600 mang số hiệu GE235 của hãng TransAsia Airways, Đài Loan là Liao Jianzong và Liu Zizhong, phi công tập sự là Hong Binzhong. Cơ trưởng chuyến bay đã có gần 5.000 giờ bay, trong khi cơ phó đã có gần 7.000 giờ bay. Họ đã được các chuyên gia hàng không ca ngợi và xem như người hùng bởi đã cố gắng điều khiển để máy bay lao xuống sông Cơ Long, tránh các tòa nhà xung quanh, giảm thiểu số người thương vong nhiều nhất có thể khi nó bị mất độ cao và rơi xuống. Thương vong có lẽ sẽ còn lớn hơn nữa nếu chiếc máy bay đâm vào một tòa nhà cao tầng.

Điều đặc biệt hơn là đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể 2 người phi công tại buồng lái trong tư thế vẫn đang nắm chặt cần điều khiển máy bay. Xương chân của họ bị gãy nghiêm trọng. "Họ đã cố gắng cứu máy bay đến tận phút cuối cùng," truyền thông Đài Loan dẫn lời các công tố viên điều tra vụ việc.

Theo dữ liệu từ một trạm kiểm soát không lưu, thông điệp cuối cùng từ một trong hai phi công của chuyến bay là "Khẩn cấp, khẩn cấp, động cơ bốc cháy." Sự cố này có thể xảy ra khi nguồn cung cấp nhiên liệu cho động cơ bị trục trặc, hay quá trình đốt nhiên liệu có vấn đề.

Emergency teams remove pieces of wreckage at the site of the crashed TransAsia Airways plane Flight GE235 in New Taipei City

Đội cứu hộ vận chuyển xác máy bay từ lòng sông lên bờ. Ảnh: news.sky

Ảnh: Dailymail

Ảnh: Dailymail

Các nỗ lực tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường vụ máy bay rơi này vẫn đang tiếp diễn trong thời tiết mưa lạnh. 60 thợ lặn đi trên 20 xuồng đã lùng sục khắp hiện trường và 4 km sông. Thiết bị siêu âm và những chiếc móc cũng được sử dụng để tìm kiếm các thi thể.

Xác nhận đã có 32 nạn nhân bị thiệt mạng, 15 người được cứu sống và 11 nạn nhân vẫn mất tích. Thân nhân của họ đã có mặt ở Đài Loan để nhận dạng các thi thể.

Theo Hội đồng An toàn Hàng không Đài Loan, việc giải mã dữ liệu từ hai hộp đen của chiếc máy bay đã hoàn thành, dự tính sẽ công bố chiều nay.

Sun Lih-chyun, phát ngôn viên Hành chính viện, cơ quan hành pháp Đài Loan, xác nhận giới chức Bắc Kinh sẽ tham gia cuộc điều tra về tai nạn của máy bay TransAsia Airways và khẳng định điều này “phù hợp với các công ước quốc tế”.

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC