Ngày 25 Tháng 6, 2015 | 09:20 PM

Vụ MH17: Cần lập một tòa án của Liên Hợp Quốc để xử lý

  MỚI NHẤT

Malaysia dự kiến sẽ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng tới về việc lập tòa xử vụ MH17.

Hà Lan, Malaysia và 3 nước khác hiện đang muốn lập một tòa án của Liên Hợp Quốc để xét xử những người chịu trách nhiệm về vụ máy bay MH17 của Malaysia bị rơi ở Ukraine vào năm 2014.

ha lan, malaysia doi lien hop quoc mo toa an xet xu vu mh17 hinh 0

Một mảnh vỡ của máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine

Một nhà ngoại giao cao cấp giấu tên cho biết Malaysia dự kiện sẽ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng tới về việc này.

Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu Nga có hậu thuẫn cho việc lập một tòa án đặc biệt như vậy hay không. Một tòa như thế sẽ theo mô hình của các tòa án khác đã được Liên Hợp Quốc lập ra để truy tố các tội ác nghiêm trọng.

Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH17 (đa số là người Hà Lan) đã tử nạn khi chiếc máy bay bị cho là đã bị bắn hạ vào ngày 17/7.

Người ta khi ấy đã hướng các nghi ngờ tới các lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine và cho rằng các lực lượng này có thể đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ máy bay.

Hội đồng Bảo an vào năm 2014 đã thông qua một nghị quyết yêu cầu phải đưa những kẻ phạm tội ra công lý.

Năm nước Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine đã gặp gỡ ở New York vào tuần trước để thảo luận về việc lập tòa án quốc tế mới này.

Theo VOV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC