Ngày 30 Tháng 10, 2009 | 08:06 AM

Vụ hiếp dâm tập thể chấn động nước Mỹ: Những "khán giả" tàn nhẫn

Vụ hiếp dâm tập thể chấn động nước Mỹ: Những "khán giả" tàn nhẫn

Giadinh.net - Thiếu nữ 15 tuổi bị 10 tên côn đồ cưỡng hiếp và hành hung cho đến bất tỉnh, trong khi khoảng chục người chỉ biết đứng nhìn và... quay phim. Thậm chí khi sự việc kết thúc, cũng không có một cuộc điện thoại nào gọi đến cảnh sát và cấp cứu.

Vụ án xảy ra từ đêm 24/10 đã gây chấn động dư luận nước Mỹ. Tính chất dã mãn của nó là điều khỏi bàn cãi khi một nữ sinh 15 tuổi (giấu tên) bị 10 tên côn đồ thú tính làm nhục và đánh đập đau đớn trong suốt hơn 2 tiếng liên tục.
 
Thế nhưng, dư luận nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới phẫn uất hơn bởi sự đơn độc của nạn nhân và sự thờ ơ đến tàn nhẫn của những người khác chứng kiến vụ việc. Bởi, chỉ cần một chút can thiệp từ số đông nhân chứng kia thôi là cô gái có thể đã thoát nạn.

Tai họa sau dạ tiệc

Đêm 24/10, cảnh sát khu vực Richmond, ngoại vi thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) nhận được một cuộc điện thoại của người dân cho biết có một vụ cưỡng hiếp kinh hoàng vừa xảy ra gần điểm khiêu vũ bên ngoài khuôn viên Trường trung học Richmond. Dù thông tin khá mập mờ, vì người gọi điện nói rằng ông ta cũng chỉ nghe những người chứng kiến xì xào bàn tán thế, nhưng cảnh sát cũng đến hiện trường. Nạn nhân là một thiếu nữ trung học đang nằm bất động dưới chân ghế, quần áo tơi tả và thân thể bầm tím vì những vết đánh. Cô gái ngay lập tức được trực thăng cứu hộ đưa tới bệnh viện và may mắn thoát khỏi cơn nguy kịch.

Qua điều tra, nhà chức trách đã mô tả lại đêm kinh hoàng của nạn nhân. Theo đó, cô gái này có tham gia buổi khiêu vũ đêm thứ Bảy, sau đó rời tiệc sớm để đợi bố đến đón về nhà. Trong lúc đó, cô gặp một cựu học sinh của trường, người này đã chở cô đến sân tập gần đó rồi cả hai cùng uống rượu, nói chuyện. Sau đó ít phút, người “bạn cũ” lộ nguyên hình một tên “yêu râu xanh” bệnh hoạn, những kẻ đồng lõa cũng xuất hiện như thể có một sự sắp đặt từ trước.
 
Một nghi can trong vụ hiếp dâm còn ở tuổi vị thành niên nên được giấu mặt.

Những kẻ làm “khán giả”

Sau khi xác minh, cảnh sát Richmond đã thực sự “sốc” khi biết rằng, lúc sự việc xảy ra thì ở đó còn có 12 người khác chỉ biết đứng nhìn cuộc hành hung mà không làm gì để giải cứu cô gái. Nhiều người còn cầm điện thoại di động, nhưng thay vì gọi 911, họ... quay phim! Vụ án làm “nóng” các mặt báo Mỹ và Anh quốc, khiến người mê điện ảnh nhớ lại bộ phim “The Accused” khởi chiếu năm 1988 từng giành 1 giải Oscar, trong đó cũng có một cảnh nhân vật nữ chính bị cưỡng hiếp tập thể và những kẻ khác thì chỉ dám đứng nhìn. Thế nên, không sai khi cảnh sát Mỹ miêu tả vụ án này còn khủng khiếp hơn những bộ phim kinh dị thường thấy của Hollywood.

Nhà chức trách khu vực đã treo giải thưởng 20.000 USD cho ai có thể cung cấp thông tin về 10 tên côn đồ tham gia cuộc cưỡng hiếp tập thể và cả những kẻ đứng ngoài cuộc. Cảnh sát cũng sục sạo các trang web chia sẻ video trực tuyến và trang mạng xã hội để tìm bằng chứng mà “khán giả” của vụ án thương tâm kia có thể đưa lên. Còn lãnh đạo Trường trung học Richmond thì vội vã chuẩn bị một cuộc họp về an toàn trường học với học sinh và phụ huynh, đồng thời hứa sẽ chịu một phần trách nhiệm về sự việc này.

Nhưng, vấn đề gây bức xúc dư luận Mỹ lúc này là thái độ bàng quan, tàn nhẫn của nhóm người chứng kiến vụ việc. Giữa một đất nước văn minh như Mỹ, điều tưởng chừng như hoang tưởng, như chỉ có trong phim ảnh đã xảy ra, khiến dư luận bất bình kèm lo lắng về các giá trị đạo đức và ứng xử tập thể của giới trẻ. Khoảng chục nhân chứng ấy cùng can thiệp, thay vì chỉ đứng nhìn với ý nghĩ tránh phiền hà với côn đồ, thì khả năng cô gái được thoát nạn là hoàn toàn có thể. Tuy vậy, luật pháp cũng khó mà động được đến những “khán giả” này.
 
Theo luật của bang California năm 1999, những người đứng ra làm nhân chứng cho các vụ án nhằm vào trẻ em (từ 14 tuổi trở xuống) thì sẽ là phạm luật. Thế nên, theo lời đại diện cảnh sát Richmond, họ không có quyền bắt giữ các nhân chứng đứng xem vụ cưỡng hiếp tập thể mà không thông báo với cảnh sát, bởi nạn nhân đã 15 tuổi.

Các nghi can chính là Manuel Ortega (19 tuổi, được xác định là cựu học sinh của trường) đã sớm bị bắt giữ và đang đối mặt với các tội danh: hiếp dâm, cướp tài sản, bắt cóc; Một cậu bé 15 tuổi và một cậu 13 tuổi khác cũng đã bị tạm giữ để tiếp tục điều tra. Cảnh sát cho biết, nạn nhân đã bị ít nhất 4 tên cưỡng hiếp và đánh đập, 6 tên còn lại cổ vũ và cũng tham gia hành hung cô gái.    

Việt Nguyễn (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC