Ngày 22 Tháng 1, 2015 | 03:15 PM

Việt Nam – Đức: 40 năm quan hệ hữu nghị khăng khít

Việt Nam – Đức: 40 năm quan hệ hữu nghị khăng khít
  MỚI NHẤT

Sáng ngày 21/1, buổi lễ công bố các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm (1975 - 2015) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Đức đã diễn ra tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội.

IMG_6739.JPG
Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Frasch (giữa), trong buổi lễ công bố các hoạt động chào mừng 40 quan hệ Việt-Đức.

Để thể hiện mối quan hệ Việt – Đức bằng hình ảnh sống động, Đại sứ quán đã phát động một cuộc thi thiết kế lô gô. Lô gô thắng cuộc tượng trưng cho sự phát triển năng động như quan hệ khăng khít giữa hai nước. Lô gô này có thiết kế hình tròn cũng tượng trưng cho sự toàn vẹn. Mọi người đều có thể tùy ý sử dụng lô gô này nếu muốn góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Theo bà Jutta Frasch, quan hệ chính trị giữa Đức và Việt Nam đã trở nên khăng khít hơn bao giờ hết khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 10 năm 2011. Con số 120.000 người Việt Nam hiện nay đang sinh sống tại Đức cho thấy quan hệ giữa hai nước được gắn kết chặt chẽ thông qua những câu chuyện cá nhân của rất nhiều người. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và thương mại cũng tiếp tục phát triển. Sau khi Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức (APK) tổ chức thành công vào tháng 11.2014 với sự tham dự của hơn 750 đại diện kinh tế đến từ Đức, việc xây dựng Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh đã được bắt đầu.

Với sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức DAAD, hiện nay có trên 4600 sinh viên Việt Nam đang theo học đại học tại Đức và hơn 8.000 sinh viên đang theo học tiếng Đức tại Việt Nam. Trường đại học Việt-Đức tại thành phố Hồ Chí Minh cũng mở rộng cánh cửa đại học Đức với bằng cấp Đức cho các sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Đức hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực trọng điểm như đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và chiến lược tăng trưởng xanh. Các đàm phán Đức-Việt tiếp theo dự kiến diễn ra trong tháng 5.

IMG_6784.JPG
Buổi họp báo thu hút sự tham gia của đông đảo các khách quan

Để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước, ngoại trưởng Đức Steinmeier sẽ sang thăm Việt Nam vào giữa tháng 3 năm nay. Chủ tịch Quốc hội Đức ông Norbert Lammert cũng sang Việt Nam vào cuối tháng 3 để triển khai đối thoại chính trị Đức-Việt.

Một điểm nhấn đặc biệt của năm kỷ niệm là sự kiện lễ hội Đức dành cho mọi lứa tuổi sẽ diễn ra vào ngày 28-3. Lễ hội Đức với các hoạt động ca nhạc, ẩm thực, các hoạt động văn hóa, các buổi trao đổi và thuyết trình sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát về nước Đức. Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert sẽ là vị khách mời danh dự tại Lễ hội Đức. Ban nhạc Đức ‘‘Raggabund” sẽ góp vui cho Lễ hội với chương trình biểu diễn vào buổi tối.

Cũng nhân dịp đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Đức, Nhà máy bia Đại Việt đã sản xuất một loại bia có tên gọi Đại Việt Pilsner đặc biệt để chào mừng sự kiện trọng đại này.

Viện Goethe cũng sẽ tổ chức một loạt các sự kiện văn hóa đa dạng trong khuôn khổ năm kỷ niệm, trong đó nổi bật là Liên hoan phim Đức sẽ diễn ra vào tháng 9.

Ngọc Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC