Ngày 26 Tháng 12, 2013 | 07:28 PM

Vào tù là đàn ông, ra tù biến thành... đàn bà

Vào tù là đàn ông, ra tù biến thành... đàn bà
  MỚI NHẤT

Người đàn ông Anh có tên Matthew Richardson, 56 tuổi vào tù với tội danh “Giết người”, sau 25 năm ngồi tù, ông được tha và bỗng nổi tiếng vì... đã trở thành một người khác.

Vào tù là đàn ông, ra tù biến thành... đàn bà 1
Matthew Richardson khi chưa chuyển giới và sau khi phẫu thuật thành phụ nữ

Phẫu thuật giới tính khi đang thụ án

Khi mới vào tù, Matthew có vẻ ngoài khá phong trần, lãng tử, đôi mắt mơ màng, mái tóc màu nâu sậm bồng bềnh. Ít ai có thể hình dung người đàn ông có ngoại hình ưa nhìn này lại là một tên giết người. Sau 5 năm cải tạo tốt, vào năm 1991, Matthew may mắn được hưởng chính sách khoan hồng, được tại ngoại. Nhưng chưa đầy một năm sau, Matthew tiếp tục phạm tội và bị tống giam trở lại. Chính lần quay trở lại tù này đã đưa cuộc đời của ông ta rẽ sang một bước ngoặt lớn khi sắc lệnh của chính phủ Anh được ban hành vào năm 2011.

Theo sắc lệnh này, phạm nhân được phép tiến hành những ca phẫu thuật chuyển giới miễn phí trong lúc đang thụ án tại nhà tù. Việc làm này hoàn toàn hợp pháp và các nhà tù sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phạm nhân có nhu cầu thay đổi giới tính. Những ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính sẽ được Trung tâm dịch vụ chăm sóc Quốc gia đảm nhiệm.

Tại nhà tù Blantyre House ở hạt Kent, Đông Nam nước Anh chuyên giam giữ các phạm nhân nam, Matthew là trường hợp đầu tiên đăng ký phẫu thuật chuyển giới. Thay vì phải trả 45.000 bảng Anh, Matthew sẽ được Trung tâm dịch vụ chăm sóc sức khỏe Quốc gia tiến hành cuộc phẫu thuật chuyển giới miễn phí.

Trong trại giam có nhiều lời bàn tán về lý do khiến một người đàn ông 56 tuổi có thời gian ở tù bằng quá nửa cuộc đời vẫn quyết tâm trở thành phụ nữ. Có thể Matthew muốn trở thành một con người khác, để quên đi quá khứ và bắt đầu lại cuộc sống mới. Nhưng cũng có thể Matthew đơn giản chỉ muốn sống đúng với giới tính thật của mình.

Trước khi tiến hành cuộc phẫu thuật vào năm 2011, Matthew thường ăn vận như một phụ nữ trong những buổi lao động công ích, hay đi phụ việc tại một cửa hàng từ thiện ở Maidstone (Kent). Sự xuất hiện một tù nhân nam ăn mặc như phụ nữ chưa từng có tiền lệ ở nhà tù Blantyre House. Tuy nhiên, do Matthew sắp chuyển đổi giới tính, nên những quản giáo đã chấp nhận cách ăn mặc này.

Đi vào lịch sử nước Anh

Trải qua cuộc phẫu thuật phức tạp, cộng với những đợt tiêm hormone nữ định kỳ, ngoại hình của Matthew đã có những thay đổi rõ rệt. Mái tóc dài ra, ngực bắt đầu nảy nở. Thân hình ông ta bớt phần thô kệch mà trở nên mềm mại với nhiều đường cong. Sau hơn một năm kiên trì, Matthew đã biến thành phụ nữ.

Trong đợt được tại ngoại này, Matthew xuất hiện với cái tên vốn dành cho phụ nữ - Maxine. Tại một trạm xe gần nhà tù Blantyre House, Maxine cùng với nhiều tù nhân khác đứng vui vẻ bắt xe về đoàn tụ với gia đình. Không ít người lạ lẫm khi nghe thấy Maxine nói giọng ồm ồm như nam giới, nhưng rõ ràng người ấy lại đang trong hình dáng của một phụ nữ: mái tóc nhuộm vàng dài quá vai, đôi môi được tô điểm bằng lớp son màu hồng, diện áo khoác da, mũ lông, túi xách và đôi bốt cao gót.
 
Vào tù là đàn ông, ra tù biến thành... đàn bà 2

Matthew đã đi vào lịch sử nước Anh như phạm nhân đầu tiên được tiến hành chuyển giới khi còn ở nhà tù. Giờ đây, điều mà Matthew quan tâm đó là bắt đầu cuộc sống với tên gọi và thân phận khác. Nhờ sắc lệnh của Chính phủ, từ một kẻ tù tội Matthew đã có cơ hội trở thành phụ nữ mà không phải tốn một đồng nào. Song, nhiều người dân lại có những ý kiến trái chiều về sắc lệnh này.

Nhiều người cho rằng đây là thái độ tích cực của Chính phủ trong việc ủng hộ các cá nhân sống đúng với giới tính thật của mình. Nhiều người khác lại cho rằng khoản tiền dành cho những ca phẫu thuật chuyển giới quá tốn kém và việc chuyển giới cho các tù nhân là không cần thiết. Theo đó, số tiền này sẽ có ích hơn nếu được dành để hỗ trợ những bệnh nhân nghèo không có đủ tiền mua thuốc hoặc chi trả viện phí.

Theo Mirror/ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC