Ngày 26 Tháng 8, 2016 | 04:25 PM

Trường Đại học Trung Quốc gây phẫn nộ vì sa thải giảng viên bị ung thư

  MỚI NHẤT

Cách đây ít lâu, dư luận Trung Quốc vô cùng bất bình trước vụ việc một trường Đại học ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc đã buộc một giảng viên mắc bệnh nan y phải thôi việc.

Ngay từ lúc còn nhỏ, chị Lưu Linh Lợi, sinh năm 1984 đã luôn là niềm tự hào của gia đình. Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Ngoại ngữ ở trường Đại học Giao thông Lan Châu, chị Lưu trở thành giảng viên của Học viện Bác Văn trực thuộc trường Đại học Giao thông Lan Châu.


Chị Lưu Linh Lợi lúc sinh thời luôn là niềm tự hào của gia đình.

Chị Lưu Linh Lợi lúc sinh thời luôn là niềm tự hào của gia đình.

Cuộc sống của chị Lưu cứ thế êm đềm trôi đi, cho đến ngày 23/7/2014, chị bỗng phát hiện ra bản thân bị ung thư buồng trứng nên đã xin nghỉ việc không lương để nhập viện chữa trị.

Sau đó ít lâu, Hiệu trưởng Học viện Bác Văn đã đưa ra quyết định sa thải giảng viên Lưu Linh Lợi với lý do "liên tục bỏ tiết, vi phạm hợp đồng lao động".


Mẹ của chị Lưu đã cùng con chống chọi với bệnh tật trong hơn 2 năm trời.

Mẹ của chị Lưu đã cùng con chống chọi với bệnh tật trong hơn 2 năm trời.

Vào tháng 1/2015, mẹ của chị Lưu đã rất sốc khi mang giấy tờ tới trường làm thủ tục hưởng bảo hiểm y tế cho con gái và nhận được thông tin chị đã bị sa thải. Điều đó có nghĩa là gia đình họ Lưu sẽ phải gánh chịu toàn bộ số tiền viện phí không hề nhỏ của con mình. Quá phẫn nộ, gia đình chị Lưu đã phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Tuy rằng Bộ Lao động và Pháp viện đã nhiều lần bác bỏ quyết định vô lý kể trên của Hiệu trưởng nhà trường, thế nhưng Học viện Bác Văn vẫn không chịu chấp hành.


Bà quá sốc và mệt mỏi vì cách hành xử vô tình vô nghĩa của nhà trường.

Bà quá sốc và mệt mỏi vì cách hành xử vô tình vô nghĩa của nhà trường.

Buổi sáng ngày 14/8/2016, chị Lưu Linh Lợi lên cơn đau tim và đã qua đời tại bệnh viện Nhân dân Cam Túc.

Sự việc nhà trường nhẫn tâm sa thải nhân viên chỉ vì bị mắc bệnh ung thư đã khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. Đa số mọi người đều tỏ ra không thể lý giải cũng như cảm thông trước cách hành xử "cạn tàu ráo máng" của Học viện Bác Văn.


Cuối cùng thì bà cũng giành lại được công lý.

Cuối cùng thì bà cũng giành lại được công lý.

Trong suốt 2 năm trời cùng con gái chống chọi với căn bệnh quái ác, mẹ của chị Lưu tuy đã quá mệt mỏi nhưng vẫn kiên quyết theo đuổi vụ kiện đến cùng. Và cuối cùng, bà đã giành được công lý về phía mình.

Buổi chiều ngày 23/8, đại diện Học viện Bác Văn đã đến nhà chị Lưu Linh Lợi để hòa giải và xin lỗi gia đình họ Lưu vì vụ việc đáng tiếc vừa qua. 2 bên đã thương lượng và tiến hành ký hiệp định hòa giải, trong đó ghi rõ bên phía nhà trường sẽ phải đền bù cho gia đình chị Lưu 57.600 tệ (tương đương 1,3 tỷ đồng) tiền lương còn thiếu, 14.400 tệ (tương đương 319 triệu đồng) tiền lo hậu sự, hơn 500.000 tệ (tương đương 11 tỷ đồng) tiền viện phí và an ủi thân nhân...

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC