Ngày 25 Tháng 2, 2015 | 05:40 PM

Tiết lộ thức ăn của xác ướp 2.000 tuổi trước khi chết

Tiết lộ thức ăn của xác ướp 2.000 tuổi trước khi chết
  MỚI NHẤT

Bằng việc phân tích mẫu tóc của những xác ướp Ai Cập 2.000 tuổi, câu hỏi họ ăn gì trước khi chết dần được hé lộ.

Một phân tích hóa học từ tóc của xác ướp cho thấy người cổ đại từng sống ở bờ biển phía Nam, Peru ngày nay rất có thể ăn ngô, đậu, động vật và thực vật ở biển trước khi chết.

Mô tả ảnh.

Ảnh minh họa.

Nhà khảo cổ học Peru Julio Tello tìm thấy xác ướp vào năm 1925 trong cuộc khai quật phát hiện ra Paracas Necropolis của Wari Kayan, hai khu vực chôn cất nằm ở miền nam Peru.

Nhiều nhà khảo cổ học đã nghiên cứu về quần áo, vải dệt nhuộm làm bằng len, bông và cây màu được chôn cùng xác ướp.

Knudson và các đồng nghiệp đã kiểm tra tóc của các xác ướp để phát hiện chế độ ăn của người cổ Wari Kayan. Các nhà nghiên cứu thu nhập mẫu tóc của 14 cá thể bị chôn vùi ở Paracas Necropolis và hai hiện vật khác làm từ tóc của con người ở bảo tàng tại Peru và Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cho biết tóc của con người phát triển chậm khoảng 1cm trong vòng 4 tuần. Bằng phương pháp nghiên cứu khoảng cách từ da đầu tới ngọn tóc, họ có thể tìm hiểu ra những người thời đó ăn gì trong vài tuần hoặc tháng trước khi chết.

Tóc chiếm khoảng 45% carbon và khoảng 14% nitơ theo trọng lượng cơ thể. Vì vậy, bằng cách phân tích các đồng vị khác nhau của carbon và nitơ trong tóc, các nhà nghiên cứu có thể xác định những loại thực phẩm ăn có trong xác ướp.

Ngoài ra các nhà khoa học cũng đang có kế học nghiên cứu để phát hiện xem họ có uống bia trước khi chết hay không dựa trên tóc và các hiện vật chôn cùng xác ướp.

Theo Phunutoday

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC