Ngày 28 Tháng 9, 2014 | 02:15 PM

Tiết lộ cuộc sống rùng rợn trong thành trì của phiến quân Hồi giáo

Tiết lộ cuộc sống rùng rợn trong thành trì của phiến quân Hồi giáo
  MỚI NHẤT

Những thi thể bị chặt đầu hay đóng đinh trở thành cảnh tượng thường thấy tại "trung tâm đầu não" của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Các tay súng IS thường xuyên tuần tra thành phố nhằm kiểm tra sự phục tùng của người dân. Ảnh: NBC News

Các tay súng IS thường xuyên tuần tra thành phố nhằm kiểm tra sự phục tùng của người dân. Ảnh: NBC News

Độc tài và áp bức

Abu Saif là một người Hồi giáo mộ đạo, song đối với anh, cuộc sống hàng ngày tại thành phố Raqqa của Syria, nơi phiến quân IS chiếm đóng luôn sặc mùi chế độ độc tài và áp bức.

IS đã áp đặt Shariah, một bộ luật Hồi giáo hà khắc tại Raqqa, "trung tâm đầu não" của nhóm chiến binh dòng Sunni cùng nhiều thành phố khác mà lực lượng này chiếm đóng tại Iraq và Syria.

"Những thi thể bị chặt đầu hay đóng đinh đã trở thành những cảnh tượng thường thấy khi IS coi đó là những hình ảnh nhằm khủng bố người dân và khẳng định quyền kiểm soát", Saif, người đã thay đổi tên do sự an toàn của anh, nói với kênh NBC News.

Theo Saif, các chiến binh IS có vũ trang thường xuyên tuần tra thành phố nhằm kiểm tra sự phục tùng của khoảng 300.000 cư dân. Một đơn vị của IS mang tên "Lữ đoàn Hisbih" áp đặt các quy tắc cho nam giới, trong khi "Lữ đoàn Khansa" theo dõi hoạt động của phụ nữ. Các thành viên của hai đơn vị này "lang thang" khắp thành phố trong 24 giờ. Chúng khủng bố, đe dọa và áp bức dân chúng. Nguyên tắc của IS là "hoặc trở thành bạn, hoặc chống lại chúng".

"Mọi người bắt đầu để râu, cầu nguyện đúng giờ và trong khi cầu nguyện, tất cả các cửa hàng đều đóng cửa. Đây có thể là những chi tiết nhỏ đối với một số người, nhưng theo tôi chúng đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người dân. Đa số họ đang phản đối những quy định ấy", Saif cho hay.

Quyền của phụ nữ bị xâm phạm

Những người đàn ông đeo súng đi khắp nơi trong thành phố. Ảnh: France 2

Những người đàn ông đeo súng đi khắp nơi trong thành phố Raqqa. Ảnh: France 2

Theo Saif, nữ giới phải che chắn cơ thể từ đầu tới chân. Họ không được phép rời khỏi nhà mà không có đàn ông đi cùng. Những quy định này đã buộc nhiều chị em không thể tới trường.

"IS đã thay đổi chương trình giảng dạy trong các trường và đại học. Chúng cấm việc nghiên cứu pháp luật, triết học cũng như các môn xã hội khác", Saif nói.

Trước khi cuộc nội chiến Syria nổ ra năm 2011, thành phố Raqqa chịu sự cai trị dưới chế độ độc tài của Tổng thống Bashar Assad và sau đó rơi vào tay lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, theo Saif, vào thời gian đó anh vẫn có thể ra ngoài và làm việc chứ không giống như khi IS chiếm đóng.

Tuy nhiên, theo Saif, một số người dân đã chấp nhận cuộc sống dưới sự cai trị của IS. "Họ nghĩ rằng những gì phiến quân IS đang làm là thực hiện luật Hồi giáo Shariah", anh nói.

Saif tiết lộ thông tin về cuộc sống của người dân thành phố Raqqa dưới sự chiếm đóng của IS, ngay sau khi kênh truyền hình France 2 phát video do một phụ nữ bí mật giấu máy quay trong mạng che mặt của cô và ghi lại đoạn phim về cuộc sống tại thành phố Raqqa dưới sự cai trị của IS. Trong đoạn phim, người ta không chỉ thấy cảnh đàn ông mang những khẩu súng trường đi khắp nơi trong thành phố mà còn thấy hình ảnh một người phụ nữ đeo khẩu AK-47 trên vai khi dắt trẻ con đến một công viên.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC