Ngày 16 Tháng 7, 2018 | 08:26 AM

Tiết lộ bất ngờ của thợ lặn về nguyên nhân tìm được đội bóng nhí Thái Lan

  MỚI NHẤT

Một trong hai thợ lặn người Anh tiết lộ tìm thấy 12 thiếu niên và huấn luyện viên không phải nhờ may mắn mà do ngửi thấy mùi của họ.

John Volanthen (trái) và Rick Stanton (phải) trong chiến dịch giải cứu đội thiếu niên Thái Lan. Ảnh: Sky News.
John Volanthen (trái) và Rick Stanton (phải) trong chiến dịch giải cứu đội thiếu niên Thái Lan. Ảnh: Sky News.

John Volanthen, thợ lặn người Anh tham gia vào chiến dịch giải cứu đội bóng Wild Boars ra khỏi hang Tham Luang, mới đây chia sẻ với BBC về khoảnh khắc ông và các đồng đội tìm thấy các thiếu niên ra sao.

"Một số đơn vị truyền thông nói rằng đó là nhờ may mắn, nhưng tôi khẳng định không phải như vậy. Cách tìm kiếm của chúng tôi trong tình huống này là bơi dọc theo các lối đi dưới nước và bất cứ nơi nào có không gian bên trên, chúng tôi nổi lên rồi hét thật lớn. Chúng tôi cũng tìm kiếm các dấu vết bằng mùi và trong trường hợp này, chúng tôi ngửi thấy mùi cơ thể bọn trẻ trước khi thực sự nhìn thấy chúng", Volanthen nói.

"Đoạn video bạn nhìn thấy chỉ là một phần câu chuyện. Điều bạn không thấy là chúng tôi đã cởi bỏ nhiều thiết bị và chuẩn bị đi tìm các thiếu niên. Chúng tôi có thể thấy họ ở đâu và chúng tôi rất hài lòng khi phát hiện tất cả đều không sao", thợ lặn Volanthen kể thêm.

Khoảnh khắc tìm thấy đội bóng thiếu niên trong hang

Rick Stanton, cũng người Anh, là thợ lặn bơi cùng Volanthen vào hang.

"Chúng tôi có phải là những anh hùng không? Không. Chúng tôi chỉ sử dụng những kỹ năng đặc biệt mà chúng tôi thường dùng vì sở thích của mình", Stanton, 56 tuổi, nhân viên chữa cháy nghỉ hưu, chia sẻ.

Hai thợ lặn cho biết khoảnh khắc nhìn thấy các thiếu niên và đếm đủ 13 người là "không thể tin được".

"Chúng tôi đưa cho các cháu thêm vài chiếc đèn, cả đội trông vẫn khá khỏe mạnh. Sau đó chúng tôi bơi ngược trở ra, tất cả những gì chúng tôi nghĩ lúc đó là làm sao để đưa cả nhóm ra ngoài an toàn", Stanton cho hay.

12 cầu cậu bé đội bóng Wild Boars (Lợn Hoang) cùng huấn luyện viên 25 tuổi hôm 23/6 cùng nhau khám phá khu phức hợp hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, sau buổi tập. Cả đội dự định sẽ vào đây khoảng một giờ rồi quay trở ra. Tuy nhiên, mưa lớn bất ngờ làm nước tràn vào trong gây ngập nặng và khiến cả nhóm bị mắc kẹt.

Cuộc tìm kiếm quy mô địa phương nhanh chóng trở trành nỗ lực giải cứu của cả thế giới khi các chuyên gia có kinh nghiệm tới từ nhiều quốc gia trên thế giới cùng tham gia. Chiến dịch kết thúc hôm 10/7 sau ba ngày liên tiếp các đặc nhiệm và thợ lặn đưa từng nhóm cầu thủ ra ngoài an toàn .

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC