Ngày 16 Tháng 7, 2019 | 10:49 AM

Thi thể của những đứa trẻ chết trên đường sang Mỹ cùng gia đình khiến ai nhìn cũng muốn khóc

GiadinhNet - Với mong muốn có cuộc sống tốt hơn, nhiều gia đình đã không ngại nguy hiểm đưa con nhỏ bước vào cửa sinh tử để sang Mỹ. Tuy nhiên, họ nhận cái kết đắng chát là phải bỏ lại mạng sống.

Chiến tranh, nạn đói và sự phân biệt sắc tộc đang đè nặng lên nhiều người dân ở các khu vực an ninh hỗn loạn. Họ buộc phải rời mảnh đất quê hương mình để tìm đến chân trời mới hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, trong số đó có nhiều mảnh đời bất hạnh khi chưa kịp đến Mỹ đã phải bỏ mạng.

Thi thể của những đứa trẻ chết trên đường sang Mỹ cùng gia đình khiến ai nhìn cũng muốn khóc - Ảnh 2.

2 cha con người El Salvador chết gục trên đường sang Mỹ.

Ngày 26/6, tờ CNN của Mỹ đã đưa hình ảnh về thi thể 2 cha con người El Salvador chết với tư thế úp mặt dưới nước bị trôi dạt gần bờ sông. Điều đau đớn và thương tâm nhất trong bức hình này chính là bàn tay phải của bé gái đang ôm chặt cổ cha. Còn người cha thì nhét con gái vào nằm chung trong áo để không bị lạc nhau.

Cụ thể, 2 cha con được phát hiện trên sông Rio Grande phía bên Mexico, gần thành phố Matamoros, bang Tamaulipas của Mexico, nhìn sang thành phố Brownsville, bang Texa của Mỹ.

Theo AP đưa tin, chính phủ El Salvador xác định hai nạn nhân là ông Oscar Alberto Martinez và con gái 2 tuổi Angie Valeria M.

Cảnh tượng 2 cha con chết thảm khi tìm cách sang Mỹ đã phần nào phản ánh rõ khủng hoảng chết người tại biên giới Mỹ - Mexico mà người ta thường tranh cãi bằng những con số thống kê và lý luận chính sách.

Thi thể của những đứa trẻ chết trên đường sang Mỹ cùng gia đình khiến ai nhìn cũng muốn khóc - Ảnh 3.

Cô bé chết khát khi đang trên đường đến Mỹ cùng mẹ.

Trước đó, ngày 12/6, Gurupreet, một cô bé Ấn Độ bỏ mạng trên sa mạc Arizona khi trên đường đoàn tụ với gia đình tại Mỹ. 

Được biết, cha của Gurupreet rời Hasanpur tới Mỹ vài tháng sau khi bé được sinh ra. Anh hiện sống ở New York trong thời gian chờ tòa án nhập cư Mỹ xem xét đơn xin tị nạn.

Trong suốt nhiều năm, đoàn tụ với cha luôn là ước mơ lớn nhất của Gurupreet. Cô bé luôn nói với gia đình ở Ấn Độ rằng muốn gặp lại cha nhiều như thế nào. Hai mẹ con Gurupreet sau đó lên kế hoạch tới New York để đoàn tụ gia đình.

Tuy nhiên, các quan chức di trú cho biết quyết định này đã dẫn tới bước ngoặt bi thảm, khi hai mẹ con bị những kẻ buôn người đưa tới Mexico và dẫn họ theo con đường hẻo lánh để vượt biên vào Mỹ trong một ngày nắng nóng, nhiệt độ lên đến đỉnh điểm.

Hai mẹ con Gurupreet cùng ba người Ấn Độ nữa trưa 11/6 bị những kẻ buôn người bỏ rơi ở giữa hoang mạc, cách khu dân cư Lukeville khoảng 27 km về phía tây. Giữa hoang mạc, người mẹ và một phụ nữ khác đi tìm nước, để con gái lại cho mẹ con một phụ nữ thứ ba trông nom.

Sáng 12/6, người mẹ gặp lực lượng biên phòng Mỹ và làm ký hiệu cho biết bà bị lạc con gái cùng hai người nữa. "Họ không thể nhìn thấy nhau thêm một lần nào nữa", đặc vụ Pete Bidegain thuộc lực lượng biên phòng Mỹ tại khu vực Tucson, nói.

4 tiếng sau, đội tuần tra biên phòng tìm thấy bé gái ở nơi cách biên giới 1,6 km. Cô bé lúc đó đã tử vong vì khát và sốc nhiệt.

Thi thể của những đứa trẻ chết trên đường sang Mỹ cùng gia đình khiến ai nhìn cũng muốn khóc - Ảnh 4.

2 cha con bị cắt cổ khi trên đường sang Mỹ.

Câu chuyện đau lòng của bé gái Ấn Độ chưa kịp nguội xuống thì mới đây ngày 11/7, theo đài CNN, khi được phát hiện, người cha đã chết còn đứa trẻ thì đang hấp hối. Trên cổ cậu bé có một vết cứa dài gần 7 cm.

Theo  Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền bang Morelos, ông Raúl Hernández, hai cha con bị cắt cổ là người Guatemala. Cậu bé Cristian 10 tuổi và người cha Rudy 37 tuổi rời khỏi Guatemala vào ngày 28/5. Đồng hành cùng họ còn có chú và em họ của Cristian.

Ông Hernández còn cho biết họ đã thuê một tên buôn lậu ở Guatamela để đưa gia đình đến Mỹ, nhưng tên này đã bỏ rơi họ ở biên giới Mexico, nơi họ bị bắt cóc.

Thi thể của những đứa trẻ chết trên đường sang Mỹ cùng gia đình khiến ai nhìn cũng muốn khóc - Ảnh 5.

Hình ảnh cậu bé 2 tuổi chết gục trên biển.

Giấc mơ Mỹ đang thực sự trở thành tâm nguyện đè nặng lên nhiều mảnh đời khát khao có cuộc sống sung túc trên toàn thế giới. Chính điều đó khiến nhiều người sẵn sàng vứt bỏ mạng sống để theo đuổi giấc mơ này. 

Cách đây 4 năm, cả thế giới đau xót trước thi thể một bé trai 2 tuổi chết gục bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết, em bé mất mạng khi cùng bố mẹ rời khỏi quê hương trốn sang Mỹ.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC