Ngày 15 Tháng 7, 2016 | 11:13 AM

Thêm thông tin mới nhất trong vụ khủng bố đẫm máu bằng xe tải ở Pháp

GiadinhNet - Nhiều thông tin mới về vụ khủng bố bằng xe tải tấn công vào đám đông tham gia ngày lễ Quốc khánh Pháp đã được cập nhật theo chia sẻ từ nhà chức trách.

Theo thông tin mới nhất, con số người thiệt mạng trong vụ một chiếc xe tải lao vào đám đông người đang tham gia lễ mừng quốc khánh ở thành phố Nice, miền nam nước Pháp, đã lên đến 80 người.

Theo đó, Tổng thống Pháp, Francois Hollande cho biết vụ đâm xe ở thành phố Nice làm gần 80 người chết là "tấn công khủng bố", tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm ba tháng. Ông đã phải cắt ngắn một chuyến công tác trong nước và quay về Paris chủ trì cuộc họp khẩn cấp tại Bộ Nội vụ.

Và theo ghi nhận bước đầu đã có những thông tin mới và chi tiết nhất về vụ việc:

1. Đã xác định nghi phạm lao xe vào đám đông

Nhà chức trách Pháp phát hiện giấy tờ tùy thân thuộc về một người Pháp gốc Tunisia trong chiếc xe tải lao vào đám đông ở thành phố Nice làm 80 người chết.


Tài xế xe tải khủng bố đã được xác định.

Tài xế xe tải khủng bố đã được xác định.

Theo một nhân chứng, một chiếc xe tải tối 14/7 giờ địa phương lao vào một đám đông theo dõi trình diễn pháo hoa nhân ngày Quốc khánh Pháp tại thành phố Nice, miền nam nước này, khiến 80 người thiệt mạng.

Theo một nguồn tin từ phía cảnh sát hôm nay cho biết nhà chức trách tìm thấy giấy tờ tùy thân thuộc về một người đàn ông Pháp gốc Tunisia, 31 tuổi bên trong xe tải. Nguồn tin cho hay: "Quá trình xác định danh tính đang diễn ra" và theo giấy tờ, người đàn ông này là cư dân thành phố Nice.

2. Xe tải mang theo vũ khí

Cũng theo nguồn tin từ phía cảnh sát, chiếc xe tải mà tên tài xế này dùng là một xe chở vũ khí hạng nặng. Theo đó, trong chiếc xe tải, nhà chức trách đã phát hiện nhiều súng ống và lựu đạn. Được biết để dừng được chiếc xe này, cảnh sát đã phải bắn thúng lốp của chiếc xe. Và cảnh sát cũng buộc phải bắn chết tên tài xế này để hắn không gây ra những chuyện kinh hoàng hơn.


Tổng thống Pháp đã gọi đây là hành động khủng bố.

Tổng thống Pháp đã gọi đây là hành động khủng bố.

Tuy nhiên, dù cảnh sát đã kịp thời vào cuộc nhưng vẫn không thể ngăn được hành động và hậu quả kinh hoàng do tên tài xế cực đoan này gây ra. Và đây được xem là hành động khủng bố giống như lời Tổng thống Francois Holllande đã tuyên bố.

3. IS vẫn chưa nhận trách nhiệm

Tại thời thời điểm này, tạp chí Paris Match đã đưa ra hoài nghi vấn về việc IS nhúng tay vào vụ khủng bố ở thành phố Nice. Tuy nhiên vẫn không có một bằng chứng, kết luận hay xác thực nào từ phía nhà chức trách Pháp hay từ chính IS.


Pháp được tăng cường an ninh cao độ.

Pháp được tăng cường an ninh cao độ.

Song thực tế, các kênh thân IS trên phần mềm nhắn tin Telegram ngập tràn những hình ảnh máu me, chết chóc, khói lửa, nhằm ăn mừng "thành công" của vụ tấn công. Cả Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng bị chúng sử dụng làm đối tượng chế giễu. Tổ chức khủng bố này còn đưa ra các lời đe dọa tấn công mới với nước Pháp, đồng thời kêu gọi người dùng internet sử dụng hashtag #Nice_Attack để đánh dấu sự kiện này.

Trước tình hình này, để đảm bảo an toàn cho người dân Pháp, trong bài phát biểu mới đây nhất, tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định nước Pháp sẽ tăng cường tham gia hoạt động chống IS tại Iraq và Syria.

Ông Hollande khẳng định: "Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại những kẻ đã tấn công chúng ta ngay trên lãnh thổ Pháp".

Đỗ Quyên (TH)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC