Ngày 12 Tháng 10, 2018 | 11:30 AM

Thảm họa kép ở Indonesia: 2.065 người chết và nỗi đau người mẹ tìm mãi không thấy con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thảm họa kép ở Indonesia xảy ra tại thành phố Palu trên đảo Sulawesi đã xảy ra được gần 2 tuần lễ nhưng hiện tại số người thương vong vẫn tăng lên. Hiện tại, có 2.065 người chết và 5.000 người mất tích.

Trận động đất 7,5 độ richer và sau đó là trận sóng thần đã làm rung chuyển thành phố ven biển Palu, Indoneisa. Ngày hôm qua, 11/10, chính phủ Indonesia quyết định mở cuộc tìm kiếm cuối cùng trong sự đau đớn của gia đình rất nhiều nạn nhân mất tích. Bởi họ hiểu rằng, chỉ sau cuộc tìm kiếm này, họ sẽ dần tắt hy vọng được gặp lại người thân.

Được biết, tổng số người chết mới được tìm thấy là 2.065 người, vẫn còn 5.000 nạn nhân mất tích. Lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm người trong đống đổ nát. Ngoài ra, họ còn lo sợ các vấn đề về vệ sinh sau trận thảm họa kép và chuyện dịch bệnh lây lan khắp nơi.

Dịch bệnh lan rộng bởi các thi thể chưa được tìm kiếm đang phân hủy dưới những đống đổ nát và đây chính là nguyên nhân chính khiến chính phủ Indonesia buộc phát rút ngắn quá trình tìm kiếm nạn nhân mất tích. Công cuộc tìm kiếm này mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.


Người mẹ đáng thương mong mỏi nhìn mặt con gái đã mất tích.

Người mẹ đáng thương mong mỏi nhìn mặt con gái đã mất tích.

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn rất mong mỏi chính phủ cố gắng tìm cách kéo dài thời gian tìm kiếm. Một người mẹ đi tìm con gái đã đau đớn chia sẻ rằng bà chỉ muốn được gặp con và mong đừng ai dập tắt hy vọng của bà.

Cụ thể, suốt gần 2 tuần này, bà Hanima theo chân đội cứu hộ để tìm kiếm con gái mất tích của mình. Bà hy vọng có thể tìm được khuôn mặt thân quen của con gái mình. Và ngày 11/10, có thể là cơ hội cuối cùng để tìm lại con.

Bà nói: "Có người mẹ nào mất con mà không đau lòng cơ chứ, đây là thời khắc cuối cùng, hy vọng cuối cùng của chúng tôi. Nếu như ngày hôm nay kết thúc quá trình tìm kiếm thì tôi vẫn muốn cuộc tìm sẽ kéo dài càng lâu càng tốt".

Được biết, vì nguyện vọng của nhiều gia đình, người phát ngôn Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết: “Theo kết quả cuộc họp hôm 8/10 vừa qua, chúng tôi nhất trí dừng tìm kiếm các nạn nhân vào ngày 11/10. Tuy nhiên theo đề nghị của gia đình có người mất tích, chúng tôi sẽ mở rộng thời gian tìm kiếm đến ngày 12/10”.


Dịch bệnh từ những xác chết đang đe dọa cuộc sống của người dân.

Dịch bệnh từ những xác chết đang đe dọa cuộc sống của người dân.


Nhiều người mẹ vẫn quyết tâm đi tìm con cái sau trận thiên tai khủng khiếp.

Nhiều người mẹ vẫn quyết tâm đi tìm con cái sau trận thiên tai khủng khiếp.


Công tác cứu hộ diễn ra hết ngày 12/10.

Công tác cứu hộ diễn ra hết ngày 12/10.


Hiện trường vụ thảm họa kép tại Indonesia sau gần 2 tuần.

Hiện trường vụ thảm họa kép tại Indonesia sau gần 2 tuần.

Theo số liệu chính thức của Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia tính đến chiều nay, thảm họa động đất và sóng thần ở Trung Sulawesi đã cướp đi sinh mạng của 2.073 người, làm 10.679 người bị thương, trong đó có 2.549 người bị thương nặng và hiện vẫn còn 680 nạn nhân mất tích. Tổng cộng hơn 78.000 người phải di dời tại 112 điểm, trong khi 8.731 người đã di dời ra ngoài khu vực Trung Sulawesi.

Thành phố Palu là khu vực có số người chết cao nhất vì nằm ven biển. Toàn bộ vịnh đã bị tấn công bởi sóng thần với chiều cao 2,2 - 6m và vào sâu khoảng 500m tính từ bờ biển.

Người mẹ kiên trì tìm con mất tích trong trận động đất, sóng thần tại Indonesia

Đỗ Quyên (Theo Dailymail)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC