Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 03:27 PM

Sức khỏe của đội bóng nhí Thái Lan vừa được giải cứu hiện tại ra sao?

GiadinhNet - Chiều tối 10/7, đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được giải cứu ra ngoài. Sức khỏe của các em hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của gia đình và xã hội.

Lợn hoang được giải cứu thành công: Người dân Thái vui mừng như Tết "Lợn hoang" được giải cứu thành công: Người dân Thái vui mừng như Tết

GiadinhNet - Chiều tối 10/7, đội "Lợn hoang" đã được giải cứu hoàn toàn khỏi hang Tham Luang và người dân Thái Lan vô cùng hạnh phúc khi nhận được thông tin này.

Đội bóng "Lợn hoang" đã được giải cứu thành công trong niềm vui của toàn thế giới. 12 cầu thủ nhí và 1 HLV đã mắc kẹt trong hang Tham Luang những 18 ngày nhưng nhờ tinh thần quả cảm và thiền, họ đã vượt qua được điều kiện tự nhiên khó khăn nhất.


Nhà bếp chuẩn bị đồ ăn cho đội bóng nhí.

Nhà bếp chuẩn bị đồ ăn cho đội bóng nhí.

Tin tức từ tờ Nation Multimedia dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bệnh viện Chiangrai Prachanukroh cho biết, 13 nạn nhân được giải cứu khỏi hang Tham Luang cần ở lại bệnh viện ít nhất 1 tuần để được theo dõi.

Trong đó, 8 thành viên rời hang trong ngày 8/7 và 9/7 đã ổn định về mặt thể chất và tinh thần, dù tất cả đều có lượng bạch cầu cao hơn mức bình thường do thiếu thức ăn trong thời gian dài và mắc kẹt trong môi trường ẩm thấp.

Vì điều kiện thời tiết cùng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn trong hang nên các cậu bé bị sụt 1-2 kg nhưng đã có thể rời khỏi giường bệnh và đi lại xung quanh.

Nói về các cầu thủ nhí, thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan Jessada Chokdamrongsuk cho biết: "Cả 8 nạn nhân được giải cứu trong 2 ngày đầu đều trong tình trạng ổn định, sáng nay họ không bị sốt".

Trước đó, có nhiều cầu thủ rất thích được ăn cơm có thịt hoặc những thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ nhưng do đường ruột các cầu thủ còn yếu nên bệnh viện vẫn quyết định cho đội bóng ăn cháo loãng. Tuy nhiên, sau một thời gian ổn định, có 8 cầu thủ đã được ăn đồ ăn cứng nhưng không nêm gia vị. Còn HLV và 4 em trong đợt giải cứu ngày 10/7 vẫn phải ăn đồ mềm.


Đội bóng nhí phải sống 18 ngày trong hang sâu.

Đội bóng nhí phải sống 18 ngày trong hang sâu.

Ngoài ra, họ vẫn phải uống các loại vitamin và đeo kính râm để dần thích ứng với điều bên ngoài. Về mặt tâm lý các cầu thủ nhí đã ổn định.

"Các cầu thủ nhí đã ổn định về mặt tâm lý, các em có thể trò chuyện và thường có tâm trạng vui vẻ. Một số còn đùa giỡn với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khi ông đến thăm tối 9/7", đại diện Bộ Y tế công cộng Thái Lan chia sẻ.

Diễn biến vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang:

- Ngày 23/6: 12 cầu thủ nhí độ tuổi từ 13 -16 tuổi đạp xe đi dã ngoại cùng HLV của mình. Họ có cuộc thám hiểm trong hang động Tham Luang và do mực nước dâng cao từ một trận mưa nên tất cả đều bị mắc kẹt.

- Ngày 2/7: Sau 9 ngày bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy tất cả vẫn còn sống sót. Bắt đầu từ đây, chiến dịch giải cứu được lên kế hoạch với rất nhiều khó khăn.

Ngày 3-7/7: Chính quyền Thái Lan và nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada đã vào cuộc để tìm ra cách giải cứu đội bóng "Lợn hoang". Trong lúc đó, nhiều tổ chức tình nguyện viên ở khắp nơi cũng đổ về hang Tham Luang để giúp các cầu thủ.

- Ngày 8/7: Bắt đầu chiến dịch giải cứu từ 10h sáng đến 21h thì ngày giải cứu đầu tiên hoàn thành khi đưa được 4 người ra ngoài. Thống đốc Chiang rai quyết định dừng để đội đặc nhiệm hồi sức và chuẩn bị tiếp oxy cùng các nhiên liệu cho ngày thứ hai.

- Ngày 9/7: Ngày giải cứu thứ 2 bắt đầu từ 11h trưa nhưng kết thúc nhanh hơn ngày đầu và đã đưa ra thêm 4 người. Hiện tại đã có 8 người được ra ngoài và còn lại 5 người mắc kẹt

-Ngày 10/7: 5 người còn lại được giải cứu thành công.

Đỗ Quyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC