Ngày 29 Tháng 5, 2012 | 04:28 PM

Sex teo tóp vì khủng hoảng

Sex teo tóp vì khủng hoảng

Ngành công nghiệp một thời thăng hoa của Hy Lạp vừa trở thành nạn nhân mới nhất của cuộc khủng hoảng nợ.

Sự đi xuống trầm trọng của nền kinh tế đã khiến cho người dân nước này phải bớt chi tiêu vào các sản phẩm “giải trí” như sex toy, sách báo cũng như đồ lót khiêu dâm.
 

Hầu hết các mặt hàng đồ chơi sex bán ở Hy Lạp đều nhập khẩu từ Đức và Hà Lan. Đồng drachma mất giá sẽ khiến sex toys trở nên "quá sức" với túi tiền người dân.

Khủng hoảng giết chết mối quan tâm tới sex

Năm nay, chỉ có khoảng 50 người, hầu hết là thanh niên xếp hàng tham gia Athens Erotic Dream - Hội chợ sex lớn nhất của Hy Lạp.

Hội chợ được diễn ra hàng năm thu hút một lượng lớn người tham gia trong lần đầu tổ chức vào năm 2008 - thời điểm cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đang diễn biến phức tạp. Nhưng trong bối cảnh tình hình kinh tế diễn biến tồi tệ như hiện nay thì sự quan tâm của khách hàng đối với hội chợ lần này dường như đã "cạn kiệt" vào năm thứ 5 liên tiếp của cuộc suy thoái.

Các biện pháp mà Hy Lạp áp dụng bên cạnh việc nhận được những gói cứu trợ quốc tế dường như đã không mang lại hiệu quả khi mà tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức kỷ lục trong khi tiền lương bị cắt giảm và thuế má gia tăng chóng mặt khiến chi tiêu tiêu dùng sụt giảm nghiêm trọng.

Ngành công nghiệp sex tại nước này đang nếm trải một "cú đá" đau. Ông George Chrysospathis- một nhà tổ chức hội chợ cho biết, trước đó hội chợ thường thu hút 20.000 đến 30.000 khách nhưng tình hình năm nay thì thật thảm hại.
 
Chỉ ¼ trong số 300 đến 400 của hàng sex tại thủ đô Athens còn sống sót trong cuộc khủng hoảng. Ngành công nghiệp hấp dẫn này đang trở nên hết sức ảm đạm trong một nền kinh tế yếu ớt như hiện nay .

Donatos Passaris, 38 tuổi, chủ một gian hàng tại triển lãm bày tỏ, "Mọi thứ thật tồi tệ" khi số lượng khách trở nên hiếm hoi hơn bao giờ hết.

"Chúng tôi chỉ bán được 20 euro mỗi ngày", anh Marianna Lemnarou, một người bán lẻ khác cho biết. Một số khách hàng dường như không thực sự hào hứng với sex, còn số khác thì có lẽ không đủ điều kiện chi trả cho những sản phẩm giải trí đặc biệt này trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay.

Cuộc tổng tuyển cử thất bại vào ngày 6/5 vừa qua càng khiến cho tình hình chính trị tại Hy Lạp thêm trầm trọng.Trong khi đó nỗi lo tràn ngập trước nguy cơ nước này phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung Euro.

Kinh tế Hy Lạp nhìn từ công nghiệp sex

Những vấn đề trong ngành kinh doanh dịch vụ sex cũng như khiêu dâm có lẽ đang thể hiện một phần tình trạng suy yếu của nền kinh tế nước này.

Ông Chrysospathis cho biết, ngành công nghiệp nhạy cảm này chủ yếu bao gồm các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà cũng cấp nước ngoài, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ bên ngoài.

Không giống như các quốc gia châu  khác, nơi mà người ta có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng sex trên đường phố, thì các cửa hàng sex tại Hy Lạp đã thất bại trong việc xây dựng một thị trường hạng sang cũng như xây dựng lại hình ảnh.

Trong khi các nhà sản xuất khác phải vật lộn với sự gia tăng chi phí tiền lương kể từ khi gia nhập khối Euro thì các nhà sản xuất đồ lót địa phương lại cảm thấy khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc.
 

Những vấn đề trong ngành kinh doanh dịch vụ sex cũng như khiêu dâm có lẽ đang thể hiện một phần tình trạng suy yếu của nền kinh tế Hy Lạp.

"Người Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang "phá hoại" công việc làm ăn của chúng tôi", ông Lefteris Papadopoulos, 55 tuổi, người đang bán hạ giá các mặt hàng như quần lót, nịt bít tất với giá chỉ 5 đến 10 euro cho hay. Thu hút khách hàng bằng các sản phẩm như "Made in Greece", dường như không mang lại hiệu quả khi hàng hóa của họ vẫn cứ mắc kẹt trên giá kệ.

Hy Lạp một thời từng là ngôi nhà cho ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm kích dục và thu hút khoảng 1000 lao động trong đó có cả các diễn viên, nhà nhiếp ảnh cũng như quay phim.

Vào những năm 1980, các bộ phim người lớn thường được thực hiện tại các bãi biển xa xôi, hẻo lánh ở nhiều quần đảo của Hy Lạp và được lồng tiếng Anh và xuất khẩu.

Nhưng những sản phẩm miễn phí từ các nước Đông Âu trên Internet đã khiến cho các nhà sản xuất địa phương điêu đứng. Có đến 5 trong số 7 diễn viên đóng phim người lớn tại Hy Lạp là người Hungari.

Chỉ có một công ty còn lại tham gia tại hội chợ sex lần này để quảng bá cho sản phẩm mới nhất- bộ phim Seduction on Santorini với hi vọng tìm cơ hội xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Trước nguy cơ Hy Lạp phải quay trở lại với đồng tiền drachma thì nhiều người lo sợ ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục lún sâu vào bi kịch.

Hầu hết các sản phẩm sex toy bán tại nước này được nhập khẩu tư các nước khác như Đức, Hà Lan và một đồng tiền ít giá trị như drachma có thể khiến cho những khó khăn thêm chồng chất.

"Một sản phẩm kích dục hiện có giá 20 euro sau đó có thể sẽ leo lên mức 50 euro".
 
Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC