Ngày 6 Tháng 8, 2014 | 04:52 PM

Sẽ tìm thấy MH370 khi Australia ký hợp đồng tìm kiếm lớn với Hà Lan?

Sẽ tìm thấy MH370 khi Australia ký hợp đồng tìm kiếm lớn với Hà Lan?

GiadinhNet - Australia đã ký một hợp đồng lớn trị giá 52 triệu AUD (tương đương 48 triệu USD) với công ty Fugro của Hà Lan để tìm kiếm chiếc máy bay MH370.

Sẽ tìm thấy MH370 khi Australia ký hợp đồng tìm kiếm lớn với Hà Lan? 1
Phó Thủ tướng Australia Warren Truss

Phát biểu với báo giới tại Canberra ngày 6/8, Phó Thủ tướng Australia Warren Truss bày tỏ sự “lạc quan e dè” rằng sẽ tìm thấy chiếc máy bay mất tích trong khu vực ưu tiên tìm kiếm. Ông cũng nói rằng các hoạt động tìm kiếm MH370 trên mặt nước đã không bị ảnh hưởng bởi vụ bắn hạ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 mới đây. "Chúng tôi vẫn giữ các hoạt động tiến triển theo đúng kế hoạch. Không có ai tham gia hoạt động tìm kiếm này bị điều sang xử lý vụ MH17”. Những gì được phát hiện cho tới nay đã khẳng định hoạt động vẽ bản đồ đáy biển là cần thiết.

Theo ông, chi phí thực tế cho cuộc tìm kiếm hiện nay sẽ phụ thuộc vào việc nó kéo dài trong bao lâu. "Nếu chúng ta tiến hành tìm kiếm trong 12 tháng, chi phí sẽ là 52 triệu USD. Nhưng nếu xác máy bay được tìm thấy trong những ngày đầu tiên, chi phí sẽ giảm đi rất nhiều lần so với việc phải mất cả năm để lùng sục khắp đáy biển. Tôi giữ thái độ lạc quan thận trọng khi cho rằng chúng ta sẽ tìm thấy chiếc máy bay ở khu vực tìm kiếm ưu tiên."

Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận cuộc tìm kiếm sẽ gặp phải nhiều thách thức. "Chúng tôi có ý định tìm kiếm kỹ càng và hi vọng tìm thấy chiếc máy bay hay bãi chứa mảnh xác máy bay... để có thể khép lại một chương đau buồn cho các gia đình, đồng thời cung cấp thông tin phục vụ hoạt động điều tra." Bất kỳ mảnh vỡ máy bay nào được tìm thấy sẽ được chuyển ngay về Australia, bởi đây là nơi gần nhất với khu vực tìm kiếm. Tuy nhiên cuộc điều tra vụ tai nạn sẽ do chính quyền Malaysia điều hành.

Với hợp đồng thời hạn 12 tháng, công ty chuyên tiến hành khảo sát địa chất Fugro của Hà Lan sẽ bắt đầu hoạt động dò tìm bằng kỹ thuật định vị siêu âm vào tháng Chín.

Fugro sẽ sử dụng hai con tàu được trang bị tàu ngầm hoạt động ở độ sâu lớn để tìm kiếm mảnh vỡ máy bay MH370 trên khu vực rộng 60.000km2 dưới đáy biển ở phía Nam Ấn Độ Dương. Các tàu ngầm có khả năng thu được ảnh radar âm (sonar) và video về đáy biển và gửi lên phân tích ngay lập tức trên tàu nổi. Hai tàu của Fugro hiện đang đi từ Anh tới Perth để chuẩn bị tham gia cuộc tìm kiếm dưới đáy biển.

Giới chức Australia nhận định đây sẽ là một thử thách lớn cho các nhà thầu. Họ hy vọng Malaysia và một số đối tác tiềm năng khác có thể chia sẻ các khoản chi phí liên quan tới việc tìm kiếm máy bay MH370.

Từ tháng Tư vừa qua, một tàu Australia và một tàu Trung Quốc đã liên tục vẽ bản đồ đáy biển và tới nay hai tàu này đã khảo sát được 60% khu vực tìm kiếm. Martin Dolan, một quan chức phụ trách Cơ quan An toàn giao thông vận tải Australia, nói rằng người ta đã tìm thấy một số điều bất ngờ, gồm các núi lửa nằm ngầm dưới đáy biển.

Gần 5 tháng sau khi máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích, công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục ở phía Nam Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển bang Tây Australia.

 Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC