Ngày 31 Tháng 8, 2014 | 02:30 PM

Rùng rợn chứng kiến thi thể nạn nhân Ebola bị chó hoang ăn thịt

Rùng rợn chứng kiến thi thể nạn nhân Ebola bị chó hoang ăn thịt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều thi thể nạn nhân Ebola ở Liberia đang bị chó hoang đào bới để ăn thịt bởi sự chôn cất qua loa và cẩu thả của các nhân viên trong đội mai táng.

Rùng rợn chứng kiến thi thể nạn nhân Ebola bị chó hoang ăn thịt  1
Thi thể một nạn nhân Ebola trên đường phố Monrovia. Ảnh: AP

Người dân sống ở khu vực Johnsonville, ngoại ô thủ đô Monrovia, Liberia đang phải chứng kiến những cảnh tượng rùng rợn khi nhìn thấy chó hoang đào bới thi thể nạn nhân Ebola để ăn thịt.

Cư dân thị trấn đã ngay lập tức liên lạc với Bộ Y tế nhưng cho đến nay cơ quan chức năng này vẫn chưa có bất kỳ hành động nào.

Chính quyền địa phương Johnsonville trong một nỗ lực ngăn chặn đại dịch Ebola đã chôn cất những nạn nhân một cách vội vàng. Họ lập ra một “nghĩa địa Ebola”, đào những chiếc hố nông rồi chôn các thi thể nạn nhân xuống.

Mặc dù vấp phải sự phản đối từ phía người dân nhưng đội mai táng của Bộ Y tế Liberia vẫn lén lút đào các ngôi mộ vào ban đêm, khiến cho một số người nhặt rác quanh khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Alfred Wiah, một người dân bày tỏ: “Chúng tôi rất thất vọng về Bộ Y tế, đặc biệt là chính phủ đã hứa bảo vệ chúng tôi nhưng những gì đang diễn ra khiến mọi người không khỏi lo ngại. Cách làm của họ thật không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ không cho phép chính phủ chôn cất người bệnh như vậy nữa.” 

Nỗi sợ hãi của người dân càng gia tăng khi những con chó hoang đào bới xác nạn nhân Ebola rồi tha vào thành phố để ăn thịt. Họ lo ngại những con vật có thể cắn người và truyền virus gây bệnh. Hiện tại, một số người đã quyết định rời bỏ thị trấn để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình.

Tiến sĩ Stephen Korsman, thuộc Trung tâm nghiên cứu bệnh dịch UCT cho biết, đến nay chó và lợn là hai loài động vật nuôi được xác định có thể bị nhiễm vi rút Ebola. “Chúng mang nguy cơ và có thể làm lây lan bệnh dịch thông qua việc liếm hoặc cắn người". 

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC