Ngày 8 Tháng 11, 2011 | 09:40 AM

Rùng rợn bộ lạc "ma" quái dị

Rùng rợn bộ lạc "ma" quái dị

Không ở đâu người ta lại dùng bùn thay quần áo và đeo những chiếc mặt nạ quái dị hình các con thú như người Asaro.

 
Bộ lạc Asaro sống trong rừng rậm, quanhthung lũng Asaro, phía tây bắc của Goroka, thuộc quốc gia Papua New Guinea. Đàn ông của bộ lạc này không mặc gì cả. Chỉ có những chiếc lá cây che bộ phận sinh dục và trát bùn lên toàn bộ cơ thể.
 

Sành điệu xuống phố.

Truyền thuyết của người Asaro kể rằng, xưa kia, vùng đất của họ rất yên bình, hạnh phúc trong rừng. Thế nhưng, một ngày, bộ lạc bên kia ngọn núi tấn công, giết chóc người Asaro.

Để tồn tại, những người đàn ông của bộ lạc này đã phải rời bỏ mảnh đất cha ông của mình. Trong quá trình chạy trốn, họ đã lết qua những đầm lầy, bãi bùn. Lúc lên bờ, những người đàn ông nhìn nhau và thấy sợ hãi, vì trông họ không ra hình người nữa, mà như những con ma.
 
Lúc đó, những người đàn ông Asaro mới nảy sinh ý tưởng giả ma để dọa kẻ thù. Họ liền lấy một loại bùn trắng bôi lên người, rồi lấy đất nặn mặt nạ thành đủ các loại con vật kỳ dị, méo mó, ghê sợ đội lên đầu.
 
Những người đàn ông này với cung tên, giáo nhọn ẩn hiện trong rừng. Kẻ thù nhìn thấy những “bóng ma vật vờ” thì vô cùng khiếp vía. Họ nghĩ bị ma quỷ tấn công, nên đã bỏ chạy thục mạng khỏi vùng đất của người Asaro.
 
 
Khi đó, người Asaro ra sức tấn công, giết chóc mà không gặp phải bất kỳ sự kháng cự nào. Cuộc trả thù của người Asaro được ghi nhận là vô cùng tàn bạo. Kẻ thù bị cắt đầu la liệt. Các chiến binh Asaro như những con ma săn đầu người quái dị nhất.
 
Từ truyền thuyết đó, mà đàn ông Asaro luôn bôi bùn lên người, đeo mặt nạ trong các cuộc đi săn. Trong các lễ hội truyền thống, đặc biệt là lễ hội Goraka – một trong những lễ hội lớn nhất ở Papua New Guinea, tất cả người Asaro, từ đàn ông đến đàn bà, từ người già đến trẻ con, đều trát bùn như ma và đeo mặt nạ như quỷ.
 
 
Họ trang trí cơ thể sao cho để người khác thấy kinh hãi nhất. Những bộ lạc tham gia lễ hội trông thấy họ càng sợ, thì họ càng tự tin và hứng thú. Trong lễ hội này, họ sẽ diễn tả cuộc chiến tranh ma quái giành lại mảnh đất của mình với sự tự hào lớn lao.
 
Thi thoảng, cánh mày râu Asaro diện nguyên “bộ quần áo đất” cùng mặt nạ đi lại ở thị trấn Goroka, khiến những người của thế giới hiện đại phải lác mắt, trẻ con rú lên vì sợ hãi.
 

Phụ nữ cũng trát bùn lên người.

 
Người Asaro quan niệm rằng, màu trắng của bùn tượng trưng cho sự chết chóc. Và để tạo thêm sự chết chóc ma quái, họ lắp vào các đầu ngón tay những ống tre. Khi những tiếng kêu của các “ngón tay tre” va đập trong rừng, rồi tiếp đó là sự xuất hiện đột ngột của những bóng ma, sẽ khiến bộ lạc khác, người lạ phải vỡ tim mà chết vì sợ.
 
Những người Asaro thường trong trang phục kỳ dị như thế ẩn nấp trong rừng để dọa… khách du lịch. Khách du lịch đang mải mê với cảnh đẹp thiên nhiên, bỗng nhiên sẽ thấy những “con ma” luồn lách trong rừng, tiếng động lạ, và sau đó là hàng chục mũi tên chĩa vào mình. Những mũi tên đã lên dây, những khuôn mặt quái dị, sẽ khiến khách du lịch… chết đứng.
 
 
Khi khách du lịch mặt cắt không còn giọt máu thì cũng là lúc họ hạ cung tên, gỡ bỏ mặt nạ và cười rũ rượi trước sự sợ hãi của khách du lịch. Đó cũng là sự trải nghiệm tuyệt vời của du khách khi đến vùng đất của “những con ma”.
 
Theo Trần Bình Thủy
VTC/Travelexplorations

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC