Ngày 20 Tháng 9, 2014 | 04:22 PM

Rùng mình những bộ lạc "ăn sống uống tươi" như thời tiền sử

Rùng mình những bộ lạc "ăn sống uống tươi" như thời tiền sử

Không có rau, người Inuit ăn thịt sống để đảm bảo tối đa các vi chất trong thực phẩm, trong khi tộc Kyrgyz của Afghanistan lại sống phụ thuộc hoàn toàn vào sữa bò và dê, cùng các sản phẩm của chúng.

a

"Thực đơn của thời kỳ Đồ Đá chính là thực đơn phù hợp nhất với bộ gene của chúng ta", Loren Cordain, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Colorado của Mỹ khẳng định. Nghiên cứu về các bộ tộc hiếm hoi còn săn bắt hái lượm sót lại trên thế giới cũng ủng hộ tuyên bố này: những bộ tộc như Hadza (Tanzania), Inuit (Bắc Cực) hay Bajau (Malaysia) không phải đối mặt với những loại bệnh phổ biến do ăn uống như cao huyết áp, xơ động mạch hay các bệnh về tim. Trong ảnh là một người dân của bộ tộc Tsimane (Bolivia) và một bữa ăn điển hình của họ: chân của một con thú có mai mà họ săn trong rừng.

a

Một em bé Tsimane bên cạnh túi quả Inga mà người lớn vừa hái trong rừng. Bộ tộc Tsimane được coi là một "hình mẫu" về ăn uống cho toàn bộ thế giới noi theo với chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa hoa quả, rau xanh và thịt từ rừng.

a

Hai vợ chồng người Hadza, Tanzania, đang chuẩn bị đi săn. Bộ tộc Hadza là những người cuối cùng trên thế giới chỉ săn bắt hái lượm.

a Trong ảnh là một chùm quả kongolobe. Trong chế độ ăn kiểu "thời kỳ Đồ Đá" của các bộ tộc, chúng ta dễ nhận ra chế độ dinh dưỡng luôn cân bằng giữa cây quả và thịt cá.
a

Một người Hadza đang ăn sáp ong mà anh ta vừa tìm được. Mật ong là một phần quan trọng trong thực đơn của những người Hadza.

a

Bộ tộc thiểu số Inuit sống tại Greenland, nơi rau xanh là một điều tuyệt đối xa xỉ

a

Một em bé gái Inuit đang ăn sống gan của con hải cẩu vừa được săn về. Ăn thịt sống là một hành vi khoa học: vitamin là thứ dễ bị hủy hoại trong quá trình nấu nướng. Không có rau, người Inuit ăn thịt sống để đảm bảo tối đa các vi chất trong thực phẩm.

a

Một chú chó của người Inuit đứng cạnh một cái vây con cá heo vừa được xẻ thịt.

a

Những người Bajau, Malaysia sống phụ thuộc vào những gì họ tìm được từ dưới biển.

a

Một người Bajau đang ôm con bạch tuộc vừa săn được.

a

Một người Bajau đi săn cá.

a

Tộc Kyrgyz của Afghanistan lại là một câu chuyện khác. Họ sống ở vùng núi cao nơi mà không thể trồng trọt.

a

Bộ tộc này sống phụ thuộc hoàn toàn vào sữa bò và dê, cùng các sản phẩm của chúng.

a

Một em bé Kyrgyz đang vắt sữa bò.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC