Ngày 14 Tháng 4, 2013 | 09:24 AM

Phát thanh viên không mắt, không mũi

Phát thanh viên không mắt, không mũi
  MỚI NHẤT

Một thiếu nữ người Mỹ ở bang Bắc Carolina khi sinh ra đã bị mắc một căn bệnh hiếm gặp khiến cô không có mũi và mắt. Cô đang chuẩn bị cuộc phẫu thuật cuối cùng để tạo ra một chiếc mũi thật.

Cô Cassidy Hooper tuy năm nay mới 16 tuổi nhưng đã trải qua ba ca phẫu thuật trong hai tuần qua. Các bác sĩ sẽ lấy sụn và xương sọ để tạo hình cho cô một chiếc mũi và nếu cuộc phẫu thuật thành công, cô có thể ngửi thấy mùi và thở được.

Кhi vừa ra đời cô đã khiến các bác sĩ rất “choáng”: tim, phổi, não… tóm lại cô khoẻ mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác, chỉ có điều khuôn mặt lại dị dạng, thiếu chiếc mũi và đôi mắt chỉ là hai hố sâu. Phải chờ đến năm 11 tuổi, hình dạng tương đối ổn định, người ta mới dám tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên: cấy ghép da để làm cho cô một khuôn mặt mới.

Người đã phẫu thuật cho cô trong 5 năm qua là bác sĩ David Matthews. Ông đã thay đổi cho cô khuôn mặt, khoan một lỗ thủng vào xương ở giữa mặt và lấy sụn ghép lên. Năm ngoái, ông đã tạo cho cô một đôi mắt giả, mỗi mắt bố mẹ cô – ông bà Hooper phải chi trả 5.000 đôla. Đối với họ, đấy cũng là một cố gắng rất lớn vì “Bảo hiểm y tế chẳng cho chúng tôi một xu nào”, như mẹ cô là bà Hooper, 42 tuổi, làm nghề trông giữ trẻ cho biết.

Phát thanh viên không mắt, không mũi 1
Khuôn mặt của Cassidy Hooper thiếu chiếc mũi và đôi mắt chỉ là hai hố sâu

Các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật một cách công phu gồm nhiều bước. Họ đặt một tấm màng vào nơi đã khoan, dùng sụn và xương sọ của cô gái tạo ra cấu trúc một chiếc mũi, cấy ghép mô vào đúng vị trí đã chuẩn bị và phủ da lên trên… Thách thức lớn nhất mà cô phải vượt qua chình là những khó khăn về mặt xã hội. Cô theo học lớp năm tại một trường dành cho người mù và thường xuyên bị các bạn bè trêu chọc, chế giễu. Mẹ cô luôn luôn động viên cô phải tự tin và vượt mọi khó khăn.

Năng động và tự tin, Cassidy học tập một cách kiên trì hiếm thấy. Cô ham thích thể thao. Cô ước mơ trở thành một người hướng dẫn chương trình trên Đài phát thanh và gần đây, thỉnh thoảng đã được xuất hiện trên sóng của Đài phát thanh địa phương. Chắc chắn mơ ước của cô sẽ trở thành hiện thực.

Theo Vietnamnet/Yellowpress. ws

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC