Ngày 18 Tháng 8, 2015 | 08:35 PM

Phát hiện thêm hành tinh giống với Trái đất

  MỚI NHẤT

Hành tinh này giống Trái đất, có khối lượng gấp đôi sao Mộc và chỉ cách Trái đất khoảng 100 năm ánh sáng.

Thông tin về hành tinh 51 Eridani b giống Trái đất vừa được công bố trên Tạp chí Science số tháng 8.

Phat hien them hanh tinh 51 Eridani b giong Trai dat

Hình ảnh minh họa hành tinh 51 Eridani b. Ảnh: Viện SETI

Hành tinh mới giống Trái đất này được coi là có đặc tính tương tự Trái đất cũng như các hành tinh khác thuộc hệ Mặt trời. Hành tinh có khối lượng gấp đôi sao Mộc, chỉ cách Trái đất khoảng 100 năm ánh sáng.

Hành tinh 51 Eridani b quay xung quanh ngôi sao của nó ở khoảng cách bằng 13 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời, tương đương quãng đường từ sao Thổ đến sao Thiên Vương.

Các dữ liệu thu thập được cho thấy hành tinh 51 Eridani b phát ra tín hiệu khí mê-tan mạnh nhất từ trước đến nay, không bao gồm các hành tinh thuộc hệ Mặt trời. Hành tinh này có nhiệt độ tương đối mát mẻ ở 425 độ C. Với quỹ đạo của mình, hành tinh này được kỳ vọng sẽ cung cấp gợi ý về sự hình thành của hệ Mặt trời và các hành tinh khí khổng lồ cách đây gần 5 tỷ năm.

Máy chụp ảnh Gemini gắn trên kính viễn vọng Gemini South ở Chile đã phát hiện ra hành tinh mới này và chụp ảnh lại. Đây cũng là hành tinh đầu tiên được phát hiện qua máy chụp ảnh hành tinh Gemini. Khác với tàu không gian Kepler, đối tượng chuyên tìm kiếm những vì sao mờ đi khi một hành tinh đi qua giữa chúng và Trái đất, kính viễn vọng Gemini nghiên cứu ánh sáng phát ra trực tiếp từ các hành tinh.

Theo Kiến thức

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC