Ngày 10 Tháng 5, 2012 | 09:51 PM

Phát cuồng vì kỷ lục ở Ấn Độ

Phát cuồng vì kỷ lục ở Ấn Độ

GiadinhNet - Phá kỷ lục là nỗi ám ảnh đối với Guinness Rishi. Ông đã 7 lần lập kỷ lục Guinness thế giới, bên cạnh đó hàng loạt các kỷ lục chưa được xác nhận khác.

Guinness Rishi, nhân vật tiêu biểu cho cơn khát kỷ lục ở Ấn Độ.

 
Vinh quang trong 15 phút

Rishi là một trong đông đảo những người Ấn Độ muốn tìm kiếm vinh quang thông qua việc lập kỷ lục. Người Ấn Độ đánh giá cao kỷ lục Guinness, một phần vì nó dễ tiếp cận và có uy tín. Những ai muốn phá kỷ lục hoặc lập kỷ lục mới có thể đệ đơn lên trang web của Guinness kèm theo chứng tích. Việc xác nhận một kỷ lục có thể diễn ra sau vài tháng. Tuy nhiên các ứng cử viên có thể được ghi nhận kỷ lục trong chỉ vài ngày với giá 750 USD hoặc nếu muốn có một đại diện chính thức từ Guinness tới chứng kiến việc ghi kỷ lục, họ phải bỏ ra 6.500 USD.

Theo Guinness, đơn xin ghi kỷ lục từ Ấn Độ đã tăng tới... 178% trong vòng 5 năm qua, biến quốc gia có quy mô dân số hơn 1 tỉ người này trở thành nước thứ 3 tích cực ghi kỷ lục nhất, sau Mỹ và Anh. Guinness thậm chí mới điều một đại diện thường trực tới Mumbai để tiện cho việc xác nhận kỷ lục và họ đã có kế hoạch khai trương một trụ sở chính thức tại đây vào năm tới.

Trong các kỷ lục mới được người Ấn Độ lập ra gần đây có: số người tập yoga đông nhất trên một chiếc xe máy (23), số lượng lớn nhất những người trông giống Mohandas Gandhi chụp ảnh cùng nhau (485), người nuốt nhiều giun nhất (200), lông tai dài nhất (17 cm). "Ai cũng muốn 15 phút vinh quang. - Tharaileth Koshy Oommen, nhà xã hội học ở Trung tâm phát triển Schumacher tại New Delhi nhận xét - Người ta đơn giản nghĩ rằng nếu họ được thừa nhận ở cấp độ thế giới, họ cũng sẽ được thừa nhận tại quê nhà. Đó là một dạng khao khát".
 
Vẫn mê ghi kỷ lục ở tuổi xế chiều

Rishi là một trong những hình ảnh tiêu biểu đại diện cho cơn khát nổi tiếng ở Ấn Độ. Người đàn ông 70 tuổi này có tên khai sinh là Har Prakash, nhưng đã đổi thành họ Guinness để người ta thấy rõ mối quan tâm của ông nằm ở đâu. Rishi đã nhiễm "bệnh kỷ lục" khi đang là một doanh nhân với công việc chạy ngang dọc trên đất Ấn Độ trong những năm 1980. Ông đi xe máy tới nhiều nơi và đồng hồ đo quãng đường đã đạt được con số cao tới mức khiến cánh phóng viên địa phương đổ xô tới chụp ảnh và đưa tin.

Dù sự việc chẳng có gì nổi bật, nhưng sự chú ý của dư luận trong thời gian ngắn đã khiến Rishi mê mẩn vầng hào quang của sự nổi tiếng. Ông thậm chí còn tạo ra một hệ thống đèn như trong studio để phục vụ những người muốn chụp hình mình và bắt đầu lên đường ghi kỷ lục. "Tôi không cao, không ăn mặc đẹp, không đội chiếc khăn turban to nhất để trở nên nổi bật trong đám đông. Để khác biệt và được người khác nhận ra, tôi chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục ghi kỷ lục. Nếu không, tôi sẽ bị quên lãng" - Ông nói.

Các kỷ lục của Rishi gồm thời gian di chuyển liên tục dài nhất trên một chiếc xe tay ga (1.001 giờ cùng 2 bạn đồng hành); cho ra đời cuốn kinh Koran bé nhất thế giới, dù bản thân ông là người Hindu; ăn sốt cà chua ketchup trong thời gian nhanh nhất, dù ông thú nhận bản thân rất ghét món sốt này; xăm nhiều hình quốc kỳ nhất trên cơ thể (với 220 lá cờ đủ loại), dù kể từ khi lập kỷ lục ông đã xăm thêm 146 lá cờ khác ở trán, cằm và đỉnh đầu.

Tuy nhiên khát vọng ghi kỷ lục của Rishi đã khiến ông gặp nhiều vấn đề. "Vợ con tôi rất tức và xấu hổ khi đi cùng tôi ra đường. Thiên hạ gọi tôi là gã hề, kẻ điên" - Ông nói. Nhưng tất cả đều không ngăn cản được ông. Rishi không nản chí. Ông có tham vọng sẽ ướp xác mình để sau khi chết, nhiều người trên khắp thế giới vẫn có thể chứng kiến kỷ lục xăm cờ lên cơ thể của ông, khiến con cháu tiếp tục tự hào.
 
Ghi kỷ lục để tăng tự hào dân tộc

Cơn khát kỷ lục ở Ấn Độ đã khiến thêm 2 tổ chức ghi kỷ lục khác (ngoài Guinness) xuất hiện trại đất nước này, gồm sách kỷ lục Limca và sách kỷ lục Ấn Độ - chuyên ghi lại các kỷ lục "nội địa". Nó cũng làm xuất hiện một ngành công nghiệp "thu phí kỷ lục", do những nhân vật vờ vịt đại diện cho Guinness đi lừa những người nhẹ dạ. Guinness hiện đã phải cảnh báo các ứng viên ghi kỷ lục cần sử dụng các kênh chính thức để tránh bị lừa.

Có một câu hỏi đặt ra: Vì sao người Ấn Độ lại mê các kỷ lục tới vậy? Các chuyên gia tâm lý và xã hội đánh giá cơn khát có động lực một phần nhờ ảnh hưởng đang tăng lên của Ấn Độ, cũng như niềm tự hào quốc gia của người dân đang trỗi dậy. "Với hơn 1 tỉ người sống ở Ấn Độ, anh không được phép trở nên nhỏ bé" - Shukla nói.

Những người khác cũng cho rằng sự thành công của Guinness còn cho thấy sự lạc quan và niềm tin "ta có thể làm được" tại một quốc gia đang khao khát trở thành siêu cường như Ấn Độ. "Anh đang chứng kiến một trong những quốc gia có lực lượng lao động trẻ đông đảo nhất thế giới đang sẵn sàng vượt qua các rào cản từng được xem là không thể thắng nổi" - Jitendra Nagpal, một nhà tâm lý ở Bệnh viện Moolchand Medcity tại New Delhi đánh giá - "Và ghi kỷ lục là điều nằm trong tầm với của họ. Anh chẳng cần phải đi đâu xa để làm những việc có thể khiến bản thân và đất nước tự hào".  
 
Hương Giang tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC