Ngày 18 Tháng 12, 2014 | 03:07 PM

Nữ y tá làm nên điều kỳ diệu trong cuộc chiến chống Ebola

Nữ y tá làm nên điều kỳ diệu trong cuộc chiến chống Ebola
  MỚI NHẤT

Không được nhắc đến trong công bố “Nhân vật của năm” là các “chiến binh chống chọi với Ebola” do tạp chí Time bình chọn nhưng nữ y tá thực tập 22 tuổi người Liberia Fatu Kekula đã là người hùng trong lòng bao người.

Y tá Fatu Kekula. Ảnh: CNN

Y tá Fatu Kekula. Ảnh: CNN

Khi dịch Ebola bùng phát mạnh ở Liberia hồi tháng Bảy, bố mẹ, chị gái của Fatu đã mắc bệnh. Đợt dịch này đã khiến các bệnh viện quả tải, không còn chỗ trống cho những người thân của Futa, buộc lòng cô phải đưa họ về nhà.

Một mặt, cô trao đổi qua điện thoại với một bác sĩ đang trực tiếp thăm khám bệnh nhân Ebola ở một bệnh viện lớn của Liebria, một mặt cô mang thuốc và một số vật dụng y tế về để trực tiếp chăm sóc người nhà bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình.

Vừa lo cho người thân, vừa tranh thủ thời gian tiếp sức ở bệnh viện để hỗ trợ đồng nghiệp, Futa không màng đến rủi ro có thể bị nhiễm bệnh.

Futa nói rằng: “Tôi đã khóc rất nhiều và không muốn mất đi những người tôi yêu thương nhất. Tôi cố gắng nghiêm túc chấp hành những quy định nghiêm ngặt để tránh cho bản thân nhiễm bệnh”.

Điều Futa khiến nhiều người ngạc nhiên và khâm phục là cô không có bất cứ trang phục phòng hộ nào vì số lượng không đủ cho các nhân viên y tế.

Cô phải tự chế trang phục cho riêng mình và bộ trang phục này đã được nhắc đến như là một trong những sáng kiến hữu ích nhất trong quá trình chống chọi với dịch Ebola của người dân Tây Phi.

“Sáng kiến bao rác” của Futa rất đơn giản nhưng có hiệu quả cao. Quy trình qua nhiều giai đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Bắt đầu bằng việc Futa bọc bao rác phía ngoài vớ của mình, sau đó buộc chúng bên ngoài phần vớ che toàn bộ bắp chân và mang một đôi ủng cao su, kế đến là một lớp túi bên ngoài đôi ủng. Futa buộc tóc của mình trong một đôi với và bao ngoài bằng một túi rác. Cô mặc thêm một áo mưa và bốn đôi găng tay trên mỗi tay và mang khẩu trang.

Fatu Kekula và 3 người thân mà cô đã chăm sóc. Ảnh: CNN

Nhiều nhân viên y tế cơ động đã học cách của Futa để tự bảo vệ bản thân mình khi chăm sóc bệnh nhân. Các tổ chức, nhân viên y tế quốc tế cũng đã nhân rộng phương pháp của Futa để người dân ở nhiều khu vực không tiếp cận được bệnh viện có thể áp dụng để phòng bệnh khi sống chung với người nhiễm Ebola.

Ông Moses Kekula, bố của của Futa rất tự hào về con gái và đã nỗ lực tìm học bổng để con gái hoàn thành năm cuối ngành điều dưỡng mà cô phải bỏ dở do các trường ở Liberia đã đóng cửa.

Đại học Emory ở Atlanta đã chấp nhận đơn xin nhập học năm cuối của cô nhưng tổng chi phí (bao gồm học phí đã được xét giảm, chi phí vé máy bay, sinh hoạt phí…) khá cao và gia đình cô không kham nổi.

Nhiều tổ chức phi lợi nhuận đã kêu gọi giúp đỡ cô. Một trong số đó là tổ chức iamprojects.org. Tổ chức này đã đặt ra mục tiêu quyên góp đủ 40.000 USD cho Futa.

Ước mơ lớn nhất của Fatu là hoàn thành chương trình đào tạo để chính thức lấy bằng y tá, phục vụ cho cộng đồng.

 Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC